Giải ngân ODA chậm, Thủ tướng lệnh ‘không làm được thì cắt vốn’

duanempirecity.info – Trong sáu tháng đầu năm, giải ngân vốn ODA mới được 1,5 tỉ USD, đạt trên 32%, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần đẩy mạnh giải ngân vốn ODA trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:
Trước hiện trạng giải ngân vốn ODA chậm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Không làm được thì sẽ cắt vốn chứ chẳng thể cứ do dự mãi được” – ẢNH: Cổng tài liệu điện tử Chính phủ

Yêu cầu của Thủ tướng được đưa ra trong cuộc họp có 1 số bộ, ngành, địa phương về thúc đẩy giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi vào chiều ngày 1- 8.

Tính đến hết tháng 6-2017, có 810 chương trình, dự án đang triển khai có số vốn ODA và vốn vay ưu đãi còn lại chưa giải ngân khoảng 21,167 tỷ USD.

Số vốn này sẽ giải ngân theo công đoạn hiệp định từ nay đến hết năm 2026, tuy nhiên, sẽ tập trung khối lượng lớn vào GĐ 2017 – 2020 là 17,485 tỷ USD.

Để bảo đảm giải ngân số vốn còn lại đã ký kết, trong GĐ này trung bình mỗi năm cần giải ngân được 4,37 tỷ USD.

Năm 2017, tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi có khả năng giải ngân khoảng 4,6 tỷ USD. Trong sáu tháng đầu năm, đã giải ngân được 1,5 tỷ USD, bằng 32,6% chuẩn bị cả năm.

Thủ tướng đề nghị phải bảo đảm giải ngân được hết số vốn ODA và vốn vay ưu đã đã ký kết theo công đoạn cả GĐ 2017 – 2020, độc đáo là năm 2017.

Trăn trở trước việc sáu tháng đầu năm 2017 mới giải ngân được 1,5 tỷ USD, đạt 32,6%, Thủ tướng nhấn mạnh trong năm 2017, có một số dự án chưa giải ngân được, chưa làm thủ tục thì phải điều chuyển vốn để làm sao giải ngân hết số vốn kế hoạch đã thông qua.

Thủ tướng đề nghị từng chủ dự án phải xem lại năng lực, trách nhiệm, phải tự rút lui khi thấy khả năng chẳng thể triển khai được dự án hoặc tìm được nguồn khác mà không cần đến vốn vay ODA.

Thủ tướng cho rằng bên cạnh vướng mắc cố hữu như năng lực nhà thầu, giải phóng mặt bằng, chỉ đạo điều hành thì một sốh tân dự toán là vấn đề cần quan tâm, thủ tục đầu tư thi công còn nhiều vướng mắc.

Để khắc phục một số vướng mắc này, cập nhật định hướng lôi kéo vốn ODA và vốn vay ưu đãi thích hợp có tình hình mới, Thủ tướng chỉ đạo thực hiện 1 số biện pháp như Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xem lại từng dự án, ưu tiên một số dự án đã đi vào hoạt động trong năm 2017.

Ngành nào, đơn vị nào không làm được thì báo cáo để điều chỉnh, “không làm được thì thôi, đừng làm. Không làm được thì sẽ cắt vốn chứ chẳng thể cứ do dự mãi được”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đề nghị cần nâng cao tính tranh đua trong việc chọn lọc nhà thầu, tránh để hiện trạng chỉ định một số nhà thầu không đủ năng lực như trường hợp dự án đường sắt tuyến Cát Linh – Hà Đông hay nhà thầu dự án nước Hưng Yên.

Về định hướng lôi kéo ODA, vốn vay ưu đãi thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ sớm thi công kế hoạch năm 2018 kèm theo kế hoạch tài chính 3 năm trong đây có kế hoạch ODA.

“Cái gì ta làm được, dân ta làm được thì ta phải làm. Cái gì bức xúc, độc đáo công trình hạ tầng, chúng ta chưa có khả năng vốn thì chúng ta kêu gọi”, Thủ tướng nói.

NGỌC AN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/