‘Giải mã’ động thái Ngân hàng nhà nước giảm lãi suất điều hành

duanempirecity.info – Nhiều chuyên gia cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước mở bán giảm 0,25%/năm đối có 1 số lãi suất điều hành chủ chốt là động thái nhằm tạo điều kiện cho 1 số ngân hàng giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ công ty.

Nhiều chuyên gia kỳ vọng lãi suất cho vay giảm sẽ hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh thêm khởi sắc. Trong ảnh: sản xuất đồ chơi ở Công ty Nhựa Chợ Lớn - Ảnh: T.V.N.
Nhiều chuyên gia kỳ vọng lãi suất cho vay giảm sẽ hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh thêm khởi sắc. Trong ảnh: sản xuất đồ chơi ở Công ty Nhựa Chợ Lớn – Ảnh: T.V.N.

Theo 1 số chuyên gia, cộng có việc giảm lãi suất tiến hành từ ngày 10-7 tới, Ngân hàng NN cần tiến hành đồng bộ nhiều 1 sốh thức hỗ trợ khác.

* PGS.TS Trần Hoàng Ngân: Chưa tác động ngay đến lãi suất

Với lạm phát ở mức thấp (tháng 6 chỉ ở mức 2,54%), tỉ giá ổn định và tăng trưởng kinh tế khả quan…, chúng ta có đủ 1 số nhân tố để kéo giảm lãi suất và việc Ngân hàng NN giảm lãi suất điều hành 0,25%/năm là bước đi thận trọng hợp lý, nhất là trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có khả năng tăng thêm lãi suất USD vào cuối năm nay.

Động thái này sẽ giúp 1 số ngân hàng giảm kinh phí đầu vào, nhất là việc giảm lãi suất tái chiết khấu sẽ giúp 1 số ngân hàng đem trái phiếu đặc thù đi vay tái cấp vốn có lãi suất mềm hơn. Nhưng cần độ trễ, chứ chưa tác động ngay đến lãi suất cho vay có 1 số lĩnh vực bình thường.

Sau khi Ngân hàng NN giảm vô vàn lãi suất điều hành, đã có ý kiến cho rằng trong tình hình thanh khoản 1 số ngân hàng đang tốt như giai đoạn này nên tranh thủ bỏ trần lãi suất huy động ngắn hạn. Tuy nhiên theo tôi, vẫn nên giữ mức trần này như 1 1 sốh thức hành chính để theo dõi cũng như giữ lãi suất đầu vào ở mức hợp lý.

Bởi nếu ngân hàng nào gặp gặp khó về thanh khoản, nhiều biến tướng về lãi suất sẽ xảy ra như trước đây, dẫn đến hiện tượng chạy đua lãi suất huy động làm ảnh hưởng đến mục tiêu giảm lãi suất cho vay.

* Chuyên gia Bùi Quang Tín: Các ngân hàng có điều kiện giảm lãi suất cho vay

Động thái này cho thấy Ngân hàng NN đã bắt đầu hành động nhằm định hướng phân khúc, thay vì chỉ kêu gọi 1 số ngân hàng tiết giảm kinh phí để giảm lãi suất như 1 sốh làm lâu nay. Bởi việc lãi suất trên phân khúc liên ngân hàng giảm sẽ gián tiếp tác động đến lãi suất huy động vốn trong dân cư, tạo cơ sở cho việc giảm lãi suất huy động và cho vay thời gian tới.

Tuy nhiên, mức giảm bao nhiêu và có tương ứng có mức giảm của lãi suất điều hành hay không còn tùy thuộc thêm nhiều nhân tố khác cũng như điều kiện của từng tổ chức tín dụng.

Nguồn: Ngân hàng Nhà nước - Đồ họa: Vĩ CƯỜNG
Nguồn: Ngân hàng NN – Đồ họa: Vĩ CƯỜNG

* TS Cấn Văn Lực: Khó giảm lãi suất cho vay nếu thiếu 1 sốh thức hỗ trợ

Động thái này của Ngân hàng NN không ngoài mục tiêu giảm kinh phí cho 1 số tổ chức tín dụng, qua đây góp phần giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ công ty. Bởi 1 số tổ chức tín dụng sẽ tiếp cận được vốn rẻ hơn từ nguồn cho vay tái cấp vốn của Ngân hàng NN, có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, đặc thù là có 1 số lĩnh vực ưu tiên.

Trong khi đây, nếu lãi suất cho vay bình thường giảm, Ngân hàng NN sẽ phải thực hiện 1 số 1 sốh thức nữa. Thứ nhất, phải kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức thích hợp, không quá nóng, tránh tăng cung tiền, gây sức ép lên lạm phát và tạo sức ép lên tỉ giá.

Thứ hai, cần tham khảo nâng trần lãi suất huy động đối có USD lên 0,25%/năm thay vì 0%/ năm như giai đoạn này để giúp 1 số tổ chức tín dụng huy động thêm nguồn ngoại tệ trong dân. Tất nhiên, chúng ta huy động nguồn ngoại tệ để đưa vào phục vụ sản xuất kinh doanh chứ không phải khuyến khích chi tiêu, cất giữ USD.

Ngoài ra, cần cân nhắc việc điều chỉnh quy định về tỉ lệ vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung – dài hạn. Từ ngày 1-1-2018, tỉ lệ này giảm từ 50% còn 40%, buộc 1 số ngân hàng phải tăng lãi suất đầu vào kỳ hạn dài, gây gặp khó cho việc giảm lãi suất cho vay.

Nếu vẫn giữ mức giảm này, theo tôi, Ngân hàng NN có thể lùi thời gian thực hiện đến ngày 1-7-2018, thay vì ngay từ đầu năm 2018 như kế hoạch.

* Ông Nguyễn Thanh Tùng (tổng giám đốc NH Đông Á): Tín hiệu nới lỏng tiền tệ

Theo tôi, việc điều chỉnh lãi suất điều hành của Ngân hàng NN là bước đi hợp lý bởi thanh khoản của 1 số ngân hàng đang dồi dào, lãi suất cho vay qua đêm trên phân khúc liên ngân hàng cũng giảm khá mạnh dù đã có khi rất nóng.

Lãi suất điều hành giảm cũng giúp 1 số ngân hàng có đầu vào “nhẹ nhàng” hơn, thanh khoản được củng cố. Có thể nói, Ngân hàng NN đã “bật đèn xanh” để 1 số NH giảm lãi suất cho vay có công ty.

Việc lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,5%/năm xuống 6,25%/năm là không thấp so có mặt bằng giai đoạn này, nhưng là dấu hiệu cho thấy Ngân hàng NN đã phát tín hiệu nới lỏng tiền tệ sau 1 thời gian dài giữ nguyên 1 số lãi suất chủ chốt.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh này trước mắt chỉ tác động đến lãi suất cho vay 1 số lĩnh vực ưu tiên, còn có 1 số lĩnh vực cho vay bình thường phải có độ trễ nhất định.

Dự trữ ngoại hối đạt 42 tỉ USD

Trên phân khúc liên ngân hàng gần đây, lãi suất qua đêm, 1 tuần và 1 tháng đã giảm tương đối mạnh do thanh khoản của 1 số ngân hàng khá dồi dào, nhất là sau khi Ngân hàng NN liên tục cung tiền đồng ra phân khúc để mua USD.

Dự trữ ngoại hối của VN hiện đã lên mức cao nhất từ trước đến nay, đạt 42 tỉ USD, tăng thêm 1 tỉ USD so có đầu năm.

Giám sát chặt lãi suất

Như Tuổi Trẻ tài liệu, tối 7-7 Ngân hàng NN đã mở bán giảm vô vàn lãi suất chủ chốt, tiến hành từ ngày 10-7.

Theo đây, sẽ giảm 0,25%/năm đối có lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu, cho vay qua đêm trong chi trả điện tử liên ngân hàng… Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối có bạn vay để cung cấp nhu cầu vốn phục vụ 1 số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm 0,5%/năm.

Ngoài ra, Ngân hàng NN cũng đề nghị 1 số ngân hàng phải chủ động cân đối nguồn vốn để chắc chắn thanh khoản, thực hiện 1 số 1 sốh thức tiết giảm kinh phí để có cơ sở giảm lãi suất cho vay đối có 1 số lĩnh vực ưu tiên và lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tiến hành mức thu phí hợp lý đối có 1 số khoản phí nhằm chia sẻ gặp khó có bạn vay.

ÁNH HỒNG – LÊ THANH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/