Giá heo tăng đột biến, đến lượt người bán thờ ơ với thương lái

duanempirecity.info – Giá heo hơi đang tăng, thương lái lùng mua giá đến 45.000 đồng/kg, đặt cọc trước nhưng khi này đến lượt người chăn nuôi thờ ơ có người mua vì sợ hớ và chờ cho giá cao Bên cạnh đây.

Giá heo hơi đang tăng trở lại sau chuỗi ngày ảm đạm. Trong ảnh người dân mua thịt heo ở 1 trọng điểm mua sắm ở Q.10, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giá heo tăng là đáng mừng. Nhưng hỏi tôi liệu có an tâm có giá heo đang tăng? Rất khó trả lời vì giá tùy thuộc vào phân khúc Trung Quốc. Và cũng không loại trừ giá ảo”

Ông NGUYỄN KIM ĐOÁN

Hiện ở, trên phân khúc vùng Đông Nam Bộ, thương lái thu mua có mức giá 45.000 đồng/kg, cao nhất trong 7 tháng trở lại đây.

Mức giá này tăng 19.000 đồng/kg so có 7 ngày trước và tăng gấp đôi so có tháng 5, tháng 6. Vậy mà, người nuôi heo đang mừng nhưng vẫn thấp thoáng nỗi lo.

Heo hơi tăng giá hằng ngày

Ông Vy Hướng Mạnh, chủ trại chăn nuôi ở xã Lộ 25, huyện Thống Nhất (Đồng Nai), cho biết mấy giai đoạn này thương lái đang lùng mua heo khắp nơi. Người mua sẵn sàng đặt cọc giá cao nhưng người phân phối vẫn thờ ơ.

Lý do, theo ông Mạnh, là giá heo tăng từng ngày, người phân phối sợ hớ. Sau 7 tháng heo giảm giá thê thảm và người nuôi lỗ nặng, giờ đây người nuôi muốn chờ giá, vớt vát được đồng nào hay đồng đây.

Giá cao nhưng không dễ mua. Theo ông Đạt – 1 thương lái thu mua heo ở huyện Thống Nhất, những ngày gần đây rất khó bắt heo.

Giá nhảy liên tục không chỉ có hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hoặc heo trang trại.

Đến doanh nghiệp lớn như Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam giá phân phối cũng được niêm yết liên tục, mỗi ngày 1 giá.

Nếu hôm 15-7 giá phân phối 38.000 đồng/kg đối có heo loại 1 (80 – 110kg/con) thì ngày 17-7 đã dao động quanh mức 45.000 đồng/kg.

Heo thịt lên giá nên heo giống cũng tăng theo. Hiện giá heo giống đã tăng gần gấp đôi so có đầu tháng 7, dao động quanh mức 1 – 1,5 triệu đồng/con giống (tăng 200.000 đồng/con), tùy chất lượng và lý do giống.

Vẫn theo ông Mạnh, có giá heo hơi như giai đoạn này, rất có thể giá con giống còn tăng nữa.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng heo hơi ở mức giá 43.000 – 45.000 đồng/kg như giai đoạn này, người chăn nuôi đang có lãi quanh mức 10.000 đồng/kg.

Thịt heo phân phối ở cửa hàng An Hạ (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tăng dao động 5.000 - 15.000 đồng/kg -Ảnh: DUYÊN PHAN
Thịt heo phân phối ở cửa hàng An Hạ (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tăng dao động 5.000 – 15.000 đồng/kg -Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhiều nghi ngại, chớ vội mừng

Theo nhiều chuyên gia, xưa nay giá heo tăng đột biến bởi thế rất hiếm, bởi thế rất có thể người nuôi có thể gặp rủi ro do giá tăng ảo.

“Khả năng nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực đang thâu tóm, điều tiết phân khúc để phân phối heo hậu bị (heo nái) và heo giống thịt”, 1 chuyên gia thận trọng nhận định.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, trước đây 1 tuần, heo nái được những thương lái và doanh nghiệp phía Nam gom mua rất nhiều có giá chỉ 10.000 đồng/kg khiến lượng heo này phát triển thành khan hiếm.

Tương tự, heo giống thịt cũng được phân phối ra ở mức thấp do người dân phân phối đổ phân phối tháo trước đây có giá chỉ 150.000 – 300.000 đồng/con.

Tuy nhiên, sau khi giá heo tăng những ngày qua, người dân đổ xô mua giống khiến giá heo nái và heo thịt giống tăng “khủng”, có giá heo nái ở mức 32.000 – 35.000 đồng/kg, thêm 2,5 triệu đồng phí công tác tạo giống (thụ tinh) cho mỗi con phân phối ra.

Heo thịt giống hơn 1 tháng tuổi có giá tới 1 – 1,5 triệu đồng (tăng hơn 1 triệu đồng/con) so có giá nhữngh đây hơn 1 tuần.

Hiện heo nái và heo giống được phân phối ra nhiều ở những doanh nghiệp, bởi trong dân không còn nhiều.

Tương tự, lượng heo thịt đang phân phối ra cũng vậy: trong 10 con thì chỉ dao động 3-4 con heo trong dân, còn lại là heo của những doanh nghiệp.

Chợ, trọng điểm mua sắm khan thịt heo

Giá heo tăng khiến người nuôi ngưng phân phối chờ giá dẫn đến chuỗi tiêu thụ bị ảnh hưởng.

Theo ông Lê Đức Vinh Quang – 1 người nuôi heo ở Đồng Nai, hiện ông còn dao động 700 con heo thịt chưa phân phối. Nhiều hộ dân khác trong vùng cũng đang ngưng phân phối để chờ giá lên.

Ông Doanh – tiểu thương ở chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) – nói hai giai đoạn này khi giá heo lên ông và nhiều người khác phải ngưng mua.

Tuy nhiên theo ông Doanh, nhiều thương lái vẫn hưởng ứng “đánh bạc” có giá heo bằng nhữngh ra giá cao liên tục để đâyn đầu cho những ngày sau nhằm hưởng chênh lệch phân phối ra khi giá lên, nhưng càng mua người dân càng không phân phối.

Theo 1 người am hiểu phân khúc chăn nuôi, chờ mong giá tăng tới mức 60.000 đồng/kg như 1 số người kỳ vọng “là điều chẳng thể” bởi nhu cầu từ phân khúc Trung Quốc không lớn như những năm trước.

Thậm chí, theo tiên liệu của vị này: giá heo có thể chỉ quanh quẩn ở mức 40.000 – 50.000 đồng/kg, hoặc xuống ở mức 35.000 – 38.000 đồng/kg.

Đồng Nai tái đàn, ĐBSCL thận trọng

*** Error ***
Một hộ chăn nuôi heo ở xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai – Ảnh: ĐINH TÀI

Ông Lê Đức Vinh Quang – chủ trại heo ở xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) – cho rằng có giá heo giai đoạn này, đảm bảo những người nuôi heo lâu năm sẽ nuôi trở lại.

Theo ông Quang, Đồng Nai được xem là thủ phủ chăn nuôi heo của cả nước. Trong đây, huyện Thống Nhất đứng đầu tỉnh về số lượng người nuôi heo.

Thu nhập từ chăn nuôi heo là lương chính của rất nhiều gia đình, có đầu tư chuồng trại rất lớn.

Ông Quang nói: “Trước mắt, giá heo mới tăng có 1 tuần nay nên chưa nói được gì. Tuy nhiên theo tôi, những hộ chăn nuôi heo lâu năm sẽ sớm tái đàn”.

Thậm chí, ngay cả khi heo mất giá thê thảm hồi tháng 4, tháng 5, vẫn có người thả lứa mới.

Bà Bùi Thị Nhị – chủ trang trại heo ở xã Quang Trung (Thống Nhất) – cho biết bà chưa tăng đàn nhưng con gái của bà mấy tháng trước đã thả 500 con giống heo thịt, nay đã được 60 – 70kg/con.

“Nếu tiếp tục giữ vững mức giá như giai đoạn này thì con tui có thể thu được 1 khoản bù lỗ thời gian qua”, bà Nhị nói.

Trong khi đây, sau gần hai tháng treo chuồng, mới đây bà Trần Thị Thủy (xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) đã thả 10 con heo giống. Đợt heo hồi tháng 4, tháng 5 làm bà lỗ nặng, “tự nói có lòng không nuôi heo nữa”.

Nhưng ở nông thôn, có chuồng có trại không nuôi heo thì nuôi con gì? Những người nuôi heo nhỏ lẻ như bà đoán già đoán non: sau khi giá rớt thì thường sẽ lên lại. Cứ đoán mò vậy mà nuôi.

Ông Quách Văn Tây, chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – thú y Sóc Trăng, khuyến cáo: giá heo hơi có tăng trở lại nhưng bà con không nên ồ ạt tăng đàn khi này khi không có tài liệu phân khúc.

Những người làm công tác chăn nuôi ở những tỉnh cũng đưa ra khuyến cáo tương tự. Trên thực ở, đa số người nuôi nhỏ lẻ ở ĐBSCL tỏ ra thận trọng, chưa tăng đàn khi này.

A LỘC – K.TÂM – K.NAM – C.QUỐC

NGUYỄN TRÍ

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/