Gập ghềnh hàng Việt sang Thái

duanempirecity.info – Không xa về khoảng 1 sốh địa lý và có khẩu vị tiêu dùng khá tương đồng, nhưng trong khi hàng Thái vào VN càng ngày càng nhiều và khá tiện lợi thì hàng Việt xuất vào phân khúc này lại rất chật vật.

Một vị khách Thái Lan mua 3 chiếc khăn lụa VN do rất thích màu sắc và nguyên liệu lụa VN - Ảnh: NHƯ BÌNH
Một vị khách Thái Lan mua 3 chiếc khăn lụa VN do rất thích màu sắc và nguyên liệu lụa VN – Ảnh: NHƯ BÌNH

Chúng tôi chọn lọc xâm nhập phân khúc Thái vì tự tin có 1 số thế mạnh, chất lượng sản phẩm chế biến hơn hẳn hàng nội địa Thái

Bà VŨ THANH TRÚC (Công ty Vinamit)

Dù không ít sản phẩm Việt được người Thái rất thích nhưng chủ yếu được xuất sang phân khúc này bởi doanh nghiệp (DN) trung gian hoặc được thương nhân tự do nhập về Thái và đưa ra phân phối ở 1 số nhà ga, sân bay có số lượng không nhiều.

Do đó, dù 1 số sản phẩm này có thương hiệu được biết đến rộng rãi ở phân khúc nội địa nhưng lại khá xa lạ có người tiêu dùng Thái Lan.

Thị trường quen mà lạ

Không gian Tuần lễ hàng Việt có sự góp mặt của hơn 40 DN VN đang diễn ra ở Bangkok, Thái Lan tấp nập người tham quan, nếm thử.

Tại gian hàng của Vinamit, bà Jiratha (Thái Lan) lần lượt thử 1 số món trái cây sấy dẻo của Vinamit và không ngừng gật gù.

Cách đó nhiều năm, trong 1 lần đi du lịch ở Phuket, bà và gia đình tình cờ mua được 1 gói mít sấy có bao bì màu tím của Vinamit. Cả nhà ăn rất thích vì vị thơm và độ giòn tan của múi mít.

“Về lại Bangkok, tôi không tìm thấy sản phẩm này, thật là tiếc” bà Jiratha nói. Bởi vậy khi nhìn thấy 1 số sản phẩm trái cây, rau củ sấy dẻo của Vinamit, bà mau chóng bị lôi kéo.

Theo bà Jiratha, ở Thái Lan cũng có 1 số sản phẩm tương tự nhưng 1 số sản phẩm của VN lại không quá ngọt, hương vị được giữ nguyên từ trái cây tươi, “đó là điều tôi rất ấn tượng”.

Tương tự, khi được dùng thử sản phẩm chocolate của VN, rất nhiều người tiêu dùng Thái Lan khẳng định nếu đưa 1 số sản phẩm này sang Thái sẽ được tiêu thụ tốt vì chocolate có vị béo nhưng không quá ngọt, lại giữ được mùi thơm nguyên gốc.

Theo bà Vũ Thanh Trúc – giám đốc kinh doanh quốc tế Công ty Vinamit, đó là lần Thứ nhất Vinamit chính thức đưa hàng sang Thái nghiên cứu phân khúc.

Trước đó, sản phẩm của DN được nhiều người đi du lịch ưa chuộng nên 1 số thương nhân tự do nhập về phân phối ở 1 số nhà ga, sân bay… “Chúng tôi chọn lọc xâm nhập phân khúc Thái vì tự tin có 1 số thế mạnh, chất lượng sản phẩm chế biến hơn hẳn hàng nội địa Thái” – bà Trúc nói.

Hầu hết 1 số DN đưa hàng sang Thái trình làng lần này đều có thương hiệu, có thị phần ở trong nước, nhưng lại chưa trực tiếp xúc tiến phân khúc Thái Lan bao giờ.

Không nhiều DN VN có hiểu biết về thị hiếu tiêu dùng của người Thái cũng như cung 1 sốh tổ chức hệ thống phân phối, dòng chảy hàng hóa phân khúc này.

Bà Bùi Thị Ngọc Tuyền – phòng xuất nhập khẩu Công ty thực phẩm Bích Chi – cho biết DN này đã làm ăn có Thái Lan gần hai năm nay nhưng do xuất hàng qua trung gian nên chính mình DN cũng không biết sản phẩm của mình phân phối ở kênh nào và giá cả ra sao, chỉ biết tốc độ nhập hàng của đối tác khá tốt.

Người tiêu dùng Thái sau khi ăn thử sản phẩm Việt đã hỏi nơi phân phối 1 số sản phẩm VN ở Thái Lan
Người tiêu dùng Thái sau khi ăn thử sản phẩm Việt đã hỏi nơi phân phối 1 số sản phẩm VN ở Thái Lan

Do nhiều DN Việt còn mới toanh có phân khúc Thái nên ban tổ chức Tuần lễ hàng VN ở Thái Lan đã sắp xếp thành hai khu vực riêng biệt.

Trong đó, khu vực ẩm thực có 1 số thương hiệu đã có mặt ở Thái Lan như nước mắm Chinsu, sữa chua Vinamilk, hoa Đà Lạt Hasfarm…

Khu còn lại là gian hàng dành cho 1 số DN chưa có hàng phân phối ở trung tâm thương mại Thái Lan để 1 số DN dễ dàng thực hiện 1 số vận hành dùng thử, phát mẫu…

Đặc biệt, Công ty nước mắm Cát Hải còn dự định 1 số phần quà để thực hiện khảo sát nhanh khẩu vị người tiêu dùng Thái Lan.

“Nước mắm VN có mùi thơm đặc trưng, công nghệ chưng cất cũng khác, nhưng muốn chinh phục phân khúc mới thì phải biết khẩu vị người tiêu dùng thế nào” – ông Cao Minh Giang, giám đốc doanh nghiệp, cho biết.

Tìm cái riêng và… kiên nhẫn

Trong 1 số ngày đem hàng qua Thái, ông Nguyễn Xuân Tồn, giám đốc Công ty cà phê Long Triều (Đà Lạt), tranh thủ đi nghiên cứu 1 số loại cà phê đang phân phối chạy ở 1 số trọng điểm thương mại và quán cà phê ở Bangkok, xem khẩu vị uống cà phê của người Thái.

Điều làm ông ngạc nhiên là đã có 1 số nơi phân phối phin pha cà phê kiểu VN. “Điều đó có nghĩa họ thích phong 1 sốh cà phê Việt, phần còn lại mình nghiên cứu thêm hương vị, giá cả, và quan trọng nhất là làm mẫu mã cho thích hợp” – ông cho biết.

Tuy nhiên, để phân phối được hàng, DN còn phải qua rất nhiều khâu đàm phán, thương lượng. Ngay cả như Bóng đèn Điện Quang dù đã thương lượng đến gần 80% quá trình nhưng vẫn chưa thể đưa hàng lên kệ.

Hay có DN VN sau 5 năm hiện diện ở phân khúc Thái mới tìm được nhà phân phối chính thức. Ông Trần Thanh Hải, phó chủ tịch Tập đoàn Central Group VN, cho biết thủ tục chỉ là 1 vướng mắc nhỏ, quan trọng hơn là khả năng đeo bám của DN VN.

Theo ông Hải, nhiều DN VN từ trước đến nay thường cho rằng hàng Thái và hàng Việt có nét tương đồng về chủng loại nên tính tranh đua cao. Tuy nhiên, nếu DN Việt biết nhìn ra lợi thế, sự khác biệt sản phẩm thì thời cơ vẫn rất lớn.

Một số mặt hàng nông sản, sản phẩm nguyên liệu chế biến có tương đồng có món ăn VN như phân phốih tráng, bún gạo, miến… đã khá phổ biến ở phân khúc này.

Như món phân phốih phồng tôm, dù phân khúc Thái có khá nhiều loại snack nhưng phân phốih phồng tôm vẫn là sản phẩm có 1 hương vị mới.

Ông Vũ Đào, giám đốc Công ty Phong Sơn Tiệm – DN vừa xuất khẩu 2 tấn quả vải thiều Bắc Giang sang Thái Lan trong tháng 6 vừa rồi, cho biết vải VN ngon và ngọt hơn hẳn vải Thái và mùa vụ vải của hai nước cũng gối đầu nhau, nhưng quan trọng là phải chăm chút cho sản phẩm và phải thật kiên nhẫn.

“2 tấn xuất vừa rồi chỉ bằng 1/10 so có kế hoạch vào phân khúc này, nếu mình nản thì xem như xong. Chúng tôi xuất sang Úc, cung cấp 1 số nguyên tắc khắt khe và vào Thái cũng phải tuân theo 1 số hàng rào kỹ thuật tương tự bởi thế” – ông Vũ Đào cho biết.

Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan – tổng thư ký Hiệp hội Bán lẻ VN, phân khúc Thái Lan khá tranh đua bởi thế mạnh của hàng Thái cũng là thế mạnh của hàng Việt như nông sản, hàng tiêu dùng, thực phẩm đóng gói.

Riêng 1 số sản phẩm thực phẩm VN chế biến từ gạo như phân phốih phở, bún; lụa tơ tằm… rất có tiềm năng phát triển ở phân khúc Thái Lan. Tuy nhiên, theo bà Loan, muốn đưa hàng qua đó phải tìm được sự khác biệt và đặc biệt từ đóng gói, bao bì đến việc tổ chức hệ thống phân phối.

Nhiều du khách đến Thái Lan cũng bày tỏ thích thú có hàng Việt và chọn mua sản phẩm - Ảnh: NHƯ BÌNH
Nhiều du khách đến Thái Lan cũng bày tỏ thích thú có hàng Việt và chọn mua sản phẩm – Ảnh: NHƯ BÌNH

Phải xuất khẩu được thương hiệu Việt

Ông Philippe Broianigo – tổng giám đốc Central Group VN – cho rằng việc DN thâm nhập được 1 phân khúc nước ngoài chẳng thể diễn ra chóng vánh mà cần có thời gian cộng nhiều nỗ lực của cả bên phân phối và bên mua.

Với tư 1 sốh là 1 nhà phân phối lẻ, DN này cũng không muốn tùy thuộc vào nguồn cung hàng hóa của 1 số nhà cung cấp, thương hiệu lớn vì điều đó gây ra rủi ro.

Vì vậy, hỗ trợ cho 1 số DN vừa và nhỏ là 1 phần của phát triển bền vững, mối quan hệ đôi bên cộng thắng.

“Chúng tôi muốn DN Việt mở rộng phân khúc thì phải xuất khẩu được chính thương hiệu của mình chứ không phải làm gia công hay hàng nhãn riêng.

Do đó, 1 số đề nghị về bao bì, quy 1 sốh đóng gói, thương hiệu sẽ rất khắt khe và làm mất nhiều thời gian của DN, nhưng Thái Lan là phân khúc tiềm năng mà 1 số DN Việt nên đầu tư khai thác” – ông Philippe Broianigo nói.

NHƯ BÌNH (từ Bangkok, Thái Lan)

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/