Farm Bill có hiệu lực, cửa cá tra vào Mỹ thêm hẹp 

duanempirecity.info – Bắt đầu từ ngày 2-8 tới, toàn bộ 1 số lô hàng cá tra xuất sang Mỹ sẽ phải đưa về 1 số kho được chỉ định sẵn để kiểm tra trước khi được đưa về kho của doanh nghiệp và phân phối ra phân khúc.

Giai đoạn đầu của việc chế biến cá tra xuất khẩu ở 1 doanh nghiệp chế biến thủy sản ở Hậu Giang - Ảnh: CHÍ QUỐC
Giai đoạn đầu của việc chế biến cá tra xuất khẩu ở 1 doanh nghiệp chế biến thủy sản ở Hậu Giang – Ảnh: CHÍ QUỐC

Đây là 1 phần trong 1 số 1 sốh tân của đạo luật Farm Bill của Mỹ khi chuyển cơ quan quản lý cá tra từ FDA (Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm) sang USDA (Bộ Nông nghiệp).

Theo 1 số doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu cá tra, có thủ tục mới này, sản phẩm cá tra Việt Nam vào Mỹ đã khó lại càng thêm khó hơn.

Gắt gao có dư lượng hóa chất

Theo 1 số doanh nghiệp sản xuất và chế biến cá tra xuất khẩu, Mỹ là phân khúc lớn nhất của cá tra xuất khẩu của Việt Nam.

Do đấy, bất kỳ sự 1 sốh tân nào về hàng rào kỹ thuật theo hướng siết chặt từ phía Mỹ cũng gây tác động tiêu cực cho ngành cá tra Việt Nam nhìn chung.

Giám đốc 1 doanh nghiệp thủy sản ở Cần Thơ cho biết các năm vừa qua 1 số doanh nghiệp Việt gặp rất nhiều gặp khó khi xuất khẩu cá tra sang Mỹ, do phân khúc này áp thuế chống phân phối phá giá ở mức rất cao.

Với việc kiểm tra 100% lô hàng theo quy định mới này, cánh cửa để đưa sản phẩm cá tra Việt Nam vào Mỹ càng bị thu hẹp.

Chưa hết, USDA cũng tiến hành 1 số 1 sốh thức kiểm soát gắt gao hơn có chất lượng cá tra nhập khẩu vào phân khúc này, theo đấy, có ba vấn đề được tập trung kiểm tra là nhãn mác, 1 số thông số ghi trên bao bì và dư lượng hóa chất.

Nhưng đấy chỉ mới là bước đầu trong quá trình thực hiện đạo luật Farm Bill có cá tra. Vấn đề đáng quan tâm là chuyện phía Mỹ sẽ tham khảo hồ sơ để phân tách điều kiện sản xuất tương đương giữa nghề nuôi và chế biến cá tra của Việt Nam có Mỹ.

“Chỉ khi được xác định 1 số điều kiện này tương đương nhau, cá tra Việt Nam mới được xuất khẩu vào phân khúc Mỹ trong thời gian tới” – vị này cho biết.

Theo ông Trương Đình Hòe – Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), chính sách phân phối hàng mới của Mỹ sẽ gây bất lợi cho xuất khẩu cá tra trong thời gian tới.

Ông Hòe cho rằng 1 sốh tân căn bản nhất của chính sách phân phối hàng mới là 1 số lô hàng sẽ phải chuyển về 1 số kho lưu trữ do Mỹ chỉ định (gọi là ihouse) để kiểm tra chất lượng trước khi thông quan.

“Chắc chắn 1 số doanh nghiệp phải tốn thêm thời gian và giá thành để vận chuyển đến 1 kho do Mỹ chỉ định để kiểm tra chất lượng trước khi đưa về kho của mình” – ông Hòe nói.

Ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty thủy sản Hùng Vương, cho rằng việc đề nghị doanh nghiệp phải chuyển hàng về 1 kho trung gian do cơ quan Mỹ chỉ định, thay vì đưa về kho như trước chắc chắn sẽ gây ít nhiều gặp khó và 1 số doanh nghiệp phải tốn thêm giá thành và thời gian để vận chuyển đến kho mới.

Lý do là danh sách 1 số kho được chỉ định chỉ có hơn 20 kho trên toàn nước Mỹ, cảng đến của 1 số lô hàng cá tra Việt Nam có thể không gần có 1 số kho này.

Tần suất lấy mẫu sẽ nhiều hơn

Ông Trương Đình Hòe cho rằng nếu chỉ căn cứ vào các 1 sốh tân này mà cho rằng cá tra Việt Nam hết các con phố vào Mỹ là chưa chính xác, bởi 1 số quy định mới này đã được cơ quan tính năng Mỹ thông báo từ lâu.

Hơn nữa, thời gian qua 1 số doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu cá tra Việt Nam cũng như 1 số cơ quan tính năng đã có nhiều động thái để thích nghi.

“Chỉ cần chắc chắn chất lượng, hàng hóa của 1 số doanh nghiệp vẫn được di chuyển lẽ thường. Xuất khẩu đi nước nào cũng phải chịu kiểm tra của 1 số cơ quan tính năng nước nhập khẩu” – ông Hòe nói.

Hơn nữa, trước đấy 1 số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang phân khúc Mỹ cũng bị lấy mẫu kiểm tra có tần suất khác nhau tùy vào lịch sử kiểm định trước đấy của doanh nghiệp.

Sau khi việc quản lý được chuyển giao từ FDA cho USDA, tần suất lấy mẫu tăng lên nhưng chỉ ở mức 20-30% tổng số lô hàng chứ không phải là 100% lô hàng.

“Sẽ không có chuyện toàn bộ 1 số lô hàng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam sẽ bị lấy mẫu để kiểm tra như 1 số doanh nghiệp lo ngại” – ông Hòe khẳng định.

Ông Dương Ngọc Minh cũng cho rằng tình hình không đến nỗi quá bi quan như 1 số doanh nghiệp lo ngại, bởi Việt Nam hiện chỉ có 3 doanh nghiệp xuất khẩu được cá tra vào Mỹ do có mức thuế chống phân phối phá giá thấp, 1 số doanh nghiệp khác không xuất khẩu được vì chịu mức thuế suất cao.

“Việc cho rằng cá tra Việt Nam hết các con phố vào Mỹ là không chính xác, bởi trước khi phía Mỹ tiến hành 1 số quy định mới này, nhiều doanh nghiệp cũng đâu có xuất hàng được vào phân khúc này” – ông Minh nói.

Dù khẳng định toàn bộ lô hàng xuất khẩu sang 1 số phân khúc đều phải tuân thủ 1 số điều kiện an toàn thực phẩm chặt chẽ, nhưng ông Minh thừa nhận việc cơ quan tính năng Mỹ có thể tăng tần suất kiểm tra có cá tra Việt Nam lên 20-30% tổng số lô hàng thay vì 5-10% như trước, 1 số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sẽ chịu rủi ro cao hơn.

Lý do là ngoài nguồn nguyên liệu tự nuôi được kiểm soát 100% chất lượng, 1 số doanh nghiệp cũng mua cá từ nông dân hoặc từ nguồn cá nuôi liên kết có nông dân.

“Các nguồn khác vẫn có rủi ro vì hiện trạng nông dân sử dụng thuốc thú y để xử lý môi trường nuôi cá tra vẫn còn. Nếu cơ quan tính năng Mỹ kiểm tra và phát hiện có dư lượng chất cấm, nguy cơ lô hàng bị trả về là khó tránh khỏi” – ông Minh lo ngại.

Tuy nhiên, khi nâng cao 1 số điều kiện kiểm tra chất lượng có cá tra VN, cá tra VN cũng phân phối được giá cao hơn.

“Giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ hiện ở mức trên 4 USD/kg, tăng 50% so có đầu năm, cho thấy người tiêu dùng Mỹ đấyn nhận mức giá cao hơn cho sản phẩm chất lượng hơn” – ông Minh khẳng định.

Thu hoạch cá tra ở tỉnh Vĩnh Long - Ảnh: CHÍ QUỐC
Thu hoạch cá tra ở tỉnh Vĩnh Long – Ảnh: CHÍ QUỐC

Nông dân tự nuôi cá tra sẽ gặp khó

Với việc phía Mỹ tăng cường kiểm soát chất lượng cá tra nhập khẩu từ ngày 2-8, 1 số doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu cá tra Việt Nam cho biết sẽ thận trọng hơn trong việc chọn lọc nguồn cá tra nguyên liệu trong chế biến để xuất khẩu sang phân khúc này.

Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể chỉ lấy nguồn cá tự nuôi để chế biến và xuất khẩu sang Mỹ.

Các nguồn cá nuôi theo mô hình liên kết hoặc do nông dân tự nuôi, doanh nghiệp sẽ hạn chế mua hoặc chỉ mua để chế biến xuất khẩu sang 1 số phân khúc ít khó tính hơn có mức giá thấp hơn.

Điều này cũng đồng nghĩa người nuôi cá tra nhỏ lẻ sẽ gặp gặp khó hơn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm và giá phân phối cũng thấp hơn.

Trong sáu tháng đầu năm 2017, theo VASEP, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ đạt 176,4 triệu USD, giảm 5,7% so có cộng kỳ năm trước.

Mỹ vẫn là phân khúc xuất khẩu cá tra số 1 của Việt Nam khi chiếm 21,1% tổng giá trị xuất khẩu cá tra nhìn chung.

TRẦN MẠNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/