EVN được quyền tăng giá điện 3-5% và tăng nhiều lần?

duanempirecity.info – Thay vì tăng “sỉ” một lần 7% và phải báo cáo, EVN nay có quyền “tiền tăng hậu tấu” có chiêu “xé lẻ” ra thành 3-5%.

Ảnh: C.V.K.

Ông Trần Viết Ngãi – Ảnh: C.V.K.

“Ngành điện… không có tiền nên bị mắc vào các dự án đầu tư của Trung Quốc, hiệu quả đầu tư hạn chế

Ông Trần Viết Ngãi

Thay vì được điều chỉnh giá điện trong phạm vi 7% như trước đây, nay nếu các kinh phí đầu vào tăng, EVN được tự chủ tăng giá từ 3-5%, sau đây báo cáo Bộ Công thương, Bộ Tài chính giám sát.

Vẫn nên đề nghị EVN giải trình

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), khi giá nhiên liệu địa cầu, độc đáo là giá dầu, biến động lớn và tỉ giá ngoại tệ giữa đồng USD và VND có xu hướng tăng, việc điều chỉnh giá phân phối lẻ điện bình quân khi giá điện tăng từ 7% trở lên sẽ không phản ánh kịp thời biến động thông số đầu vào.

“Giá điện không phản ánh kinh phí sản xuất kinh doanh gây lỗ cho các đơn vị điện lực, không lôi kéo đầu tư, từ đây không cung cấp được nhu cầu điện tăng từ 12-14%/năm”, ông Tuấn cảnh báo.

Trao đổi có Tuổi Trẻ, GS Trần Đình Long, Phó chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, cho rằng việc EVN được quyền tăng giá từ 3-5% trở lên sẽ khiến cho giá điện càng ngày càng được “điều chỉnh” linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng cần lưu ý là biên độ và thời gian điều chỉnh giá điện, bở vì có cơ chế giá này, EVN có thể tăng giá điện không ngừng nghỉ trong biên độ cho phép là 3%, sẽ gây bất ổn cho phân khúc.

Cho dù thời gian giữa hai lần tăng giá tối thiểu là 6 tháng nhưng ông Long cho rằng sau mỗi quý, sau khi tính toán thông số đầu vào, nếu giá điện có thể phải điều chỉnh thuộc phạm vi của EVN, vẫn cần đề nghị EVN giải trình bằng văn bản rõ ràng.

Một cán bộ từng tham dự điều hành giá điện cho rằng trên thực tại, EVN khó lòng bất ngờ tăng giá mà không hề xem xét ý kiến Bộ Công thương.

Tuy nhiên, có cơ chế tự chủ mạnh hơn, vẫn cần cẩn thận và quy định cụ thể hơn. Lý do là giá điện nếu được “xé lẻ” tăng nhiều lần dù mỗi 6 tháng nhưng sẽ tác động đến tâm lý rất lớn, ảnh hưởng chung đến phân khúc.

Thực tế, động lực của việc tăng giá là rất lớn, vì nó gắn liền có khả năng mở rộng đầu tư các dự án lớn. Vì vậy cần tìm hiểu để EVN được chủ động điều chỉnh giá, nhưng không phải theo cách “gây bất ngờ”, mà minh bạch để người tiêu dùng có thể theo dõi, giám sát, thậm chí tính được ở mức độ nào đây, như giá xăng dầu giai đoạn này.

Chi phí đầu vào tăng, nhu cầu đầu tư lớn đang tạo sức ép lên giá điện. Trong ảnh: nhân viên EVN lắp điện kế để phân phối điện cho người dân - Ảnh: V.Hà
Chi phí đầu vào tăng, nhu cầu đầu tư lớn đang tạo sức ép lên giá điện. Trong ảnh: nhân viên EVN lắp điện kế để phân phối điện cho người dân – Ảnh: V.Hà

Chiếc bẫy giá rẻ từ nhà thầu Trung Quốc

Theo Bộ Công thương, kết quả kiểm tra kinh phí năm 2015, tổng kinh phí sản xuất kinh doanh điện của EVN đã lên tới 234,73 nghìn tỉ đồng. Để cung cấp nhu cầu đầu tư, mỗi năm EVN cần dao động 7 tỉ USD.

Ông Trần Viết Ngãi, chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, công nhận đầu tư vào ngành điện hiện chưa đủ quyến rũ các nhà đầu tư nước ngoài. Gánh nặng chủ yếu vẫn đặt lên vai của EVN khi chiếm tới 70% dự án đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông Ngãi, do hạn chế nguồn vốn nên trong nhiều dự án, EVN buộc phải chọn lọc nhà thầu Trung Quốc. Lý do: giá rẻ và được ứng trước vốn dao động 80%. Hệ quả là có các dự án bị đội vốn, nâng giá và ngành điện rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Số lãi EVN hằng năm có được hiện chỉ dao động 3.000 tỉ đồng, trong khi để cung cấp nhu cầu, cần có ít nhất 50.000-60.000 tỉ đồng. Ông Ngãi cho rằng ngành điện cũng muốn dự án hiệu quả cao, không lãng phí và tăng giá. Song do không có tiền nên bị mắc vào các dự án đầu tư của Trung Quốc, hiệu quả đầu tư hạn chế…

GS Trần Đình Long cũng phân tích nhiều dự án thi công trong ngành điện vẫn chọn lọc đầu tư theo tiêu chí giá rẻ, chất lượng thấp nên phải trả giá khi dự án không chắc chắn chất lượng, kéo dài.

Chuyện này đã xảy ra từ lâu nhưng theo ông Long, chưa được giải quyết triệt để vì trong nguyên tắc đấu thầu và ràng buộc có nhà thầu chưa nghiêm ngặt, chưa nghiêm. “Do đây cần phải rà soát nghiêm ngặt các khâu này để chắc chắn hiệu quả đầu tư, thúc đẩy phân khúc điện tranh đua để lôi kéo đầu tư” – ông Long khuyến nghị.

Sẽ còn phải tăng nữa?

Theo EVN, đến nay, so có các thông số đã tính toán kế hoạch từ đầu năm, kinh phí đầu vào (như giá than nhập khẩu, giá dầu, khí, chênh lệch tỉ giá) khiến tổng kinh phí sản xuất kinh doanh EVN thực tại đã tăng thêm tới 7.230 tỉ đồng.

Dù đã tiết giảm 2.990 tỉ đồng, song số tiền trên, theo lãnh đạo EVN, vẫn đặt ra nhiều sức ép lớn cho tình hình tài chính, nhất là khi theo mở phân phối mới đây, EVN đang phải chịu các kinh phí tài chính cho khoản vay rất lớn (đã lên tới dao động 9,7 tỉ USD), cộng đây là khả năng thu xếp vốn để đầu tư càng ngày càng thách thức.

MINH NGỌC

Căn hộ Empire City thuộc khu công dụng số 2 trong Khu đô thị tài chính Thủ Thiêm, dự án được đầu tư bởi Công ty TNHH Liên doanh Empire City. Empire City có tổng mức đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD. Xem thêm tài liệu https://duanempirecity.info/#gia-ban-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/