Đường vòng ‘rút ruột’ ngân hàng

duanempirecity.info – Trong 25 người bị khởi tố liên quan đại án ở Ngân hàng Xây Dựng Việt Nam (VNCB) GĐ 2, có 3 người nguyên là cán bộ của BIDV Chi nhánh Gia Định, có cáo buộc đã gây thấy thoát 1.1760 tỉ đồng.

Bị cáo Phạm Công Danh ở phiên tòa ngày 9-9-2016 - Ảnh: Ngọc Dương
Phạm Công Danh bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho VNCB 6.000 tỉ đồng

Liên quan vụ án ở ngân hàng VNCB, ngoài hai bị can Trầm Bê và Phan Huy Khang (ngân hàng Sacombank), bộ Công an còn khởi tố 23 người khác, trong đây có ba người thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Gia Định.

Các bị can gồm: Hoàng Long Hà – nguyên phó giám đốc chi nhánh, Nguyễn Ngọc Sơn – nguyên trưởng phòng Khách hàng và Nguyễn Vũ Bảo – nguyên cán bộ phòng Khách hàng được xác định là đồng phạm có Phạm Công Danh trong việc gây thiệt hại 1.170 tỉ đồng cho BIDV.

“Đi các con phố vòng”, 4.700 tỉ chỉ còn hơn 2.500 tỉ

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng VNCB theo đề án được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, Phạm Công Danh muốn tăng vốn điều lệ nhưng không có tiền.

Để thực hiện kế hoạch này, Danh đã chủ động tìm tới BIDV Hội sở chính tìm gặp 1 số lãnh đạo ngân hàng này để đặt vấn đề ra mắt bạn của VNCB qua BIDV vay vốn theo đề án chuỗi liên kết 4 nhà (chủ đầu tư – nhà thầu – nhà cung cấp chất liệu thi công – ngân hàng).

Nếu bạn của VNCB không có tài sản chắc chắn để vay thì VNCB sẽ dùng tài sản của mình để chắc chắn khoản vay đúng theo quy định của BIDV.

Sau khi được lãnh đạo BIDV ở hội sở chính đồng ý về chủ trương trên, Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn bằng tên của 12 doanh nghiệp do Danh thành lập, thuê tài xế, bảo vệ, người nhà một số nhân viên đứng tên đại diện pháp luật…

Tiếp theo, Danh chỉ đạo cấp dưới lập khống trọn vẹn hồ sơ tài chính, phương án vay vốn và một số hợp đồng vay vốn, chuyển nhượng chất liệu thi công… để nộp cho BIDV hội sở chính và một số chi nhánh chuẩn bị vay tiền.

Phạm Công Danh là người sử dụng 6 lô đất ở sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng), số 209 các con phố An Khê (Đà Nẵng) và hơn 3.000 tỉ tiền gửi của VNCB ở BIDV để chắc chắn cho khoản vay 4.700 tỉ đồng.

12 doanh nghiệp do Danh thành lập đã làm hồ sơ vay ít nhất là 340 tỉ đồng, nhiều nhất là 450 tỉ đồng ở 4 chi nhánh ngân hàng BIDV (Chi nhánh Bến Thành, Gia Định, Nam Sài gòn và Chi nhánh Sở Giao dịch).

Ngay sau khi 4.700 tỉ đồng được giải ngân vào tài khoản của 12 doanh nghiệp thì tiền này được rút ra và chuyển vào tài khoản của nhiều cá nhân, đi lòng vòng có mục đích gửi lại vào VNCB 1 phần, 1 phần trả nợ và 1 phần dùng để trả lại cho chính khoản vay ở BIDV…

Theo kết luận của Ngân hàng Nhà nước, việc bảo lãnh cho 12 doanh nghiệp vay 4.700 tỉ đổng của BIDV đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.500 tỷ đồng.

Công ty không vận hành vẫn duyệt vay ngàn tỉ

Trong số 4 chi nhánh đã ký hợp đồng tín dụng cho 12 doanh nghiệp do VNCB ra mắt, riêng BIDV Gia Định được giao xử lý hồ sơ vay của 3 doanh nghiệp, có số tiền vay 1.170 tỉ đồng.

Điều tra ban đầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ công an cho thấy vào ngày 7-10-2013, BIDV Gia Định nhận được công văn của Hội sở BIDV về việc đồng ý chủ trương cho vay theo mô hình 4 nhà có 3 doanh nghiệp: Quang Đại, Phước Đại và Phong Hiệp.

Hội sở BIDV giao cho BIDV Gia Định tiếp nhận, thực hiện thẩm định bạn, phương án kinh doanh, chọn lọc cấp tín dụng chắc chắn thu đủ nợ gốc và lãi.

Từ văn bản này, ông Văn Đình Hải (nguyên Giám đốc BIDV Gia Định) đã giao phòng Khách hàng 1 (do Nguyễn Ngọc Sơn làm trưởng phòng) thực hiện. Ông Sơn lại giao cho 3 cán bộ cấp dưới, mỗi người phụ trách 1 hồ sơ, trong đây có Nguyễn Vũ Bảo.

Sau khi đã thu thập tài liệu bạn, 3 cán bộ đã làm tờ trình cấp tín dụng tổng cộng 1.170 tỉ đồng cho 3 doanh nghiệp, trình ông Hoàng Long Hà – phó giám đốc BIDV Gia Định và được ông Hà phê duyệt.

Ngày 22-10-2013, ông Hà ký hợp đồng cho 3 doanh nghiệp vay 1.170 tỉ đồng, mục đích vay là bổ sung vốn lưu động chi trả đợt 1 để mua chất liệu, thời hạn vay 6 tháng và lãi suất 13%.

Với khoản vay 1.170 tỉ đồng này, 3 doanh nghiệp đã tất toán khoản vay bằng số tiền bảo đảm tiền gửi của VNCB ở BIDV cũng giống như một sốh mà Phạm Công Danh đã thực hiện một số khoản vay có Sacombank.

Và cũng giống như biện pháp đã thực hiện việc vay tiền của Sacombank, 12 doanh nghiệp của Phạm Công Danh đã vay tiền ở BIDV đều không vận hành kinh doanh ở trụ sở đăng ký, có khai báo thuế nhưng không phát sinh doanh thu mua vào, phân phối ra.

Theo quy định thì một số cán bộ ngân hàng phải kiểm tra thực ở, xác định tính chân thực của pháp nhân vay vốn, khả năng kinh doanh, trả nợ gốc, lãi nhưng các cán bộ ở 4 chi nhánh BIDV đã đã đi vào hoạt động một số thủ tục chỉ trong hơn 20 ngày, giải ngân 4.700 tỉ đồng cho 12 doanh nghiệp này tiện lợi.

Cho tới nay, cơ quan tố tụng mới xác nhận đã khởi tố 3 bị can đã nêu trong nhóm một số lãnh đạo, cán bộ của BIDV. Vụ án vẫn đang tiếp tục được điều tra.

GIA MINH – H.ĐIỆP

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/