Du lịch hao tổn do hàng không hủy chuyến

duanempirecity.info – Chậm chuyến, hủy chuyến hàng không đang khiến nhiều doanh nghiệp du lịch tăng kinh phí. Gần đây lại có hiện trạng hãng bay báo bay sớm khiến khách mất thêm thời gian và hãng lữ hành cũng mệt mỏi…

Việc chậm, hủy chuyến bay hoặc được “bay sớm” của 1 số hãng hàng không đã làm ảnh hưởng đến ngành du lịch. Trong ảnh: khách du lịch miền Trung xếp hàng chờ làm thủ tục bay - Ảnh: CHÂU ANH
Việc chậm, hủy chuyến bay hoặc được “bay sớm” của 1 số hãng hàng không đã làm ảnh hưởng đến ngành du lịch. Trong ảnh: khách du lịch miền Trung xếp hàng chờ làm thủ tục bay – Ảnh: CHÂU ANH

Giá dịch vụ hàng không tăng, giá vé có thể cũng tăng đang khiến 1 số doanh nghiệp du lịch lo lắng vì đã chốt tour từ trước.

Muôn nẻo khổ vì hàng không

Ông Trần Thế Dũng – Phó giám đốc Công ty du lịch Thế Hệ Trẻ – cho biết doanh nghiệp đã đăng ký mua vé máy bay của hãng V cho đoàn du lịch hơn 25 người đi Bangkok, Thái Lan trong 4 ngày (từ 24 đến 27-8).

Tuy nhiên, ngày dự tính từ Bangkok về TP.HCM, buổi tối khi 19h55 doanh nghiệp được hãng hàng không thông báo… bay sớm hơn 6 tiếng.

“Người ta phải rời khách sạn ở Bangkok từ sớm để tránh kẹt xe. Vô hình trung khách du lịch mất gần 1 ngày…” – ông Dũng nói.

Khách phản ứng quá mạnh và có lý nên doanh nghiệp du lịch buộc phải nhượng bộ. “Người ta đi có 4 ngày nhưng việc đổi giờ bay bởi thế người ta mất gần 1 ngày nên chúng tôi phải lùi ngày về vào 28-8. Tốn rất nhiều kinh phí” – ông Dũng chia sẻ.

Một số doanh nghiệp du lịch cho biết cũng tá hỏa vì hiện trạng hoãn, hủy chuyến. Không ít tour khách “giận” lây cả doanh nghiệp lữ hành vì họ phải vạ vật ở sân bay, hoặc vừa xuống sân bay phải lên xe đi tham quan ngay vì… máy bay trễ chuyến.

Trường hợp chậm, hủy chuyến bay hoặc được “bay sớm” của 1 số hãng, theo ông Trần Thế Dũng, đang ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch, khiến doanh nghiệp du lịch bị thiệt hại về danh tiếng và chất lượng tour. Ông Dũng yêu cầu 1 số hãng cần tính toán lịch bay cho nề nếp, tránh hiện trạng liên tục chậm, hủy chuyến.

Hàng không chưa muốn chia sẻ lợi nhuận?

Trong bối cảnh nhu cầu di chuyển bằng các con phố hàng không đâyng vai trò thiết yếu, việc điều chỉnh giá dịch vụ hàng không vừa được mở phân phối đồng nghĩa giá vé máy bay sắp sửa tăng đang khiến nhiều doanh nghiệp quan tâm, đặc thù là doanh nghiệp lữ hành.

Lãnh đạo 1 doanh nghiệp du lịch ở TP.HCM cho biết giá vé máy bay của 1 số hãng hàng không VN từ TP.HCM đi Đà Nẵng hoặc Hà Nội so có giá vé từ 1 số điểm trên đi Bangkok có sự chênh lệch rất lớn.

Thậm chí, giá vé 2 chiều từ TP.HCM đi Hà Nội gần bằng 1 tour trọn gói cho khách Việt đi chơi Thái Lan 5 ngày 4 đêm (gồm cả vé máy bay, khách sạn, ăn uống…).

Trong khi 1 số hãng hàng không Thái thường có chương trình liên kết rất tốt có doanh nghiệp lữ hành để có giá tour rất tranh giành thì ở Việt Nam lại chưa được như tiềm năng.

Cho biết ông có cảm giác 1 số hãng hàng không Việt Nam chưa thực sự muốn chia sẻ lợi nhuận lớn của mình, vị giám đốc 1 doanh nghiệp du lịch TP.HCM cho biết điều này buộc 1 số hãng lữ hành vào thế bị động trước khả năng tăng giá vé hàng không.

Thậm chí, “khi báo giá có đối tác nước ngoài, chúng tôi phải để trống kinh phí vé máy bay, phòng ngừa trường hợp hàng không bất ngờ tăng giá” – vị này nói và cho biết nếu báo giá tour bao gồm giá vé máy bay thế nào cũng bị lỗ, bởi phân phối tour cho khách nước ngoài bình thường trước 1 năm…

Hợp tác để phát triển du lịch

Trong khi đây, Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar cho biết đều có chính sách phân phối hàng phân phối vé riêng, thích hợp cho 1 số doanh nghiệp du lịch thông qua 1 số chương trình kích cầu có giá phải chăng.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết có chính sách phân phối hàng phân phối vé hãng luôn tạo điều kiện thông thoáng, dải vé linh hoạt cho 1 số doanh nghiệp du lịch. Khi có chương trình khuyến mãi, doanh nghiệp du lịch hoặc 1 số đại lý vẫn được tham dự.

Ví dụ, 1 chuyến bay có 10 chỗ phân phối có giá vé rẻ từ 10.000 đồng/vé chặng Hà Nội – Sài Gòn, doanh nghiệp du lịch và đại lý phân phối vé sẽ được hưởng 1 số chỗ.

Đại diện 1 hãng hàng không giá rẻ cho biết có đến 12 mức giá vé từ 300.000-400.000 đồng/vé đến mức giá trần theo quy định.

Giá vé này được mở phân phối công khai cho mọi người. Riêng 1 số doanh nghiệp du lịch có hai hình thức để họ chọn lọc: tự đăng website hoặc mua theo chương trình kích cầu. Thông thường đối có doanh nghiệp du lịch, 1 số hãng sẽ tính toán theo giá bình quân từng thời điểm để chào giá thích hợp.

Bà Huỳnh Thị Đoan Thùy – phó giám đốc ban tiếp thị Công ty du lịch Vietravel – cho biết kinh phí giá vé máy bay trong cấu thành 1 sản phẩm tour du lịch chiếm dao động 30-40%. Nhìn chung, giá vé nội địa VN là khá tốt so có 1 số nước trên địa cầu.

Tuy nhiên, bà Thùy vẫn cho rằng “có vấn đề ở đây” khi 1 số hãng tăng cường trình làng 1 số chương trình giá rẻ từ 0 đồng + thuế cho bạn săn vé lẻ (chỉ dành 1 số chỗ trên chuyến bay), trong khi căn bản vẫn giữ mức giá đoàn cho 1 số doanh nghiệp du lịch. Điều này đang là gặp khó cho doanh nghiệp.

Theo nhiều doanh nghiệp du lịch VN, vận chuyển là khâu bị khách du lịch phàn nàn nhiều nhất. Vé máy bay có thể tăng bất thường; đặt chỗ khó, nhất là vào thời điểm cuối năm cũng là mùa cao điểm… Vì vậy, 1 số doanh nghiệp du lịch đang mất nhiều thời gian, công sức cho khâu vận chuyển.

Cơ quan quản lý ngành du lịch, theo 1 số doanh nghiệp, cần có kết hợp tốt hơn để kéo giảm giá vận chuyển xuống, đặc thù là giá vé máy bay.

Có thể khiến người Việt chọn đi nước ngoài

Giá vé máy bay từ VN đi nước ngoài hiện có nhiều hãng khai thác, rất linh hoạt và tranh giành. Trong khi các con phố bay nội địa căn bản do hàng không Việt khai thác.

“Việc tăng giá vé máy bay thời gian tới, nếu quá cao có thể khiến tour du lịch nội địa có mức giá bằng hoặc cao hơn so có 1 số điểm đến trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore… Giá tour bởi thế sẽ khiến khách Việt đổ xô ra nước ngoài” – lãnh đạo 1 doanh nghiệp du lịch ở TP.HCM cảnh báo.

Trước tài liệu ngày 1-10 phí dịch vụ hàng không sẽ tăng, đại diện 1 hãng hàng không cho biết sắp tới 1 số hãng đều phải nghiên cứu kỹ điều chỉnh lại giá vé nhưng sẽ tăng không nhiều.

Theo vị này, hiện giá vé bình quân đang thấp hơn kinh phí bỏ ra. Nhưng nếu có điều chỉnh, giá vẫn thấp so có mức giá trần cơ quan tính năng đưa ra. Vị này tiết lộ: giá vé từ TP.HCM – Hà Nội 1 số thời điểm dao động 850.000-900.000 đồng/chiều, nếu có điều chỉnh thì giá sẽ xê dịch dao động 1 triệu đồng/vé.

CÔNG TRUNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/