Dự án thua lỗ ngành dầu khí: Khó xử lý do vướng cơ chế?

duanempirecity.info – Nếu cứ nghĩ đấy là tiền của Nhà nước, việc thất thoát hay thua lỗ là trách nhiệm của ai đây còn ta không có trách nhiệm gì.

Dự án xơ sợi Đình Vũ thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) đang gặp vướng mắc trong việc khởi động trở lại - Ảnh: TIẾN THẮNG
Dự án xơ sợi Đình Vũ thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) đang gặp vướng mắc trong việc khởi động trở lại – Ảnh: TIẾN THẮNG

Nếu chọn cách thức an toàn nhất, còn chuyện dự án đi đến đâu, không quan tâm đến thiệt hại sẽ không có cách thức đột phá…

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đã khẳng định bởi thế ở buổi chủ trì cuộc họp khẩn có lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) và các công ty thành viên liên quan đến việc xử lý đối có 5 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành dầu khí.

Không dám quyết vì sợ trách nhiệm!

Phát biểu ở buổi làm việc, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, tổng giám đốc PVN, cho biết ngay sau cuộc họp do Phó thủ tướng chủ trì trước đây, lãnh đạo PVN đã có họp khẩn để kiểm điểm và phân công công việc, trách nhiệm cho từng lãnh đạo trong việc xử lý các dự án.

“Nhận lỗi” về việc các dự án chưa có chuyển biến, nhưng ông Sơn cho rằng vướng mắc nhất giai đoạn này không chỉ quyết toán có nhà thầu, mà gặp khó về dòng tiền và giá thành khiến việc xử lý các dự án đi vào… bế tắc.

Dẫn chứng dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (PVTex), ông Nguyễn Hùng Dũng, phó tổng giám đốc PVN, cho biết theo kế hoạch được phê duyệt, nhà máy này sẽ khởi động trở lại, nhưng phải bỏ thêm vốn dao động 256 tỉ đồng.

Tuy nhiên, qui định xử lý các dự án là không được bỏ tiền vốn nhà nước, nên “chẳng thể làm được” do PVN là công ty 100% vốn nhà nước, sử dụng vốn của PVN cũng được hiểu là sử dụng vốn nhà nước.

Dù vậy, lãnh đạo PVN cũng thừa nhận việc khởi động lại PVTex rủi ro rất lớn bởi nguy cơ thua lỗ rất cao. Nếu hợp tác có nước ngoài, trong trường hợp có lỗi gia công và vận hành, PVTex cũng phải chịu và phải hạch toán giá thành, có thể dẫn tới lỗ.

Do đây, PVN đề xuất các nhà máy phải có thời gian “lỗ kế hoạch” mà còn được hưởng các cơ chế như giãn khấu hao, bao tiêu sản phẩm, cơ cấu lại vốn, giãn trả nợ gốc…

Theo ông Hoàng Quốc Vượng, về qui định Bộ Chính trị đề nghị Nhà nước không cấp thêm vốn để xử lý các dự án, nhưng không có nghĩa là các cổ đông của các dự án không tham dự.

“Nếu không chi thêm đồng nào, các phương án không triển khai được. Dự án nào cũng cần tiền, nếu hiểu là Nhà nước không cấp thêm vốn thì rõ ràng là… bó tay” – ông Vượng nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo PVN cho rằng cách làm này phải được Chính phủ, Bộ Công thương thống nhất và xác nhận bằng văn bản chỉ đạo rõ ràng thì “mới xử lý vấn đề được”.

Muốn xử lý phải có cơ chế hỗ trợ?

Cũng ở cuộc họp, theo lãnh đạo PVN dù đã gắng sức tạo điều kiện cho Nhà máy đâyng tàu Dung Quất chủ động tìm kiếm việc ở ngoại khu nhưng kết quả rất hạn chế do bị vướng cơ chế, bởi không được chỉ định thầu, trong khi công ty đang lỗ nên bị loại khi tham dự đấu thầu.

Chưa kể, các hợp đồng trước đấy thực hiện không quyết toán và thất lạc hồ sơ rất khó để giải quyết.

“Cần có phương án hỗ trợ có công ty, Chính phủ nên tiến hành cách thức kỹ thuật chắc chắn tối đa việc làm cho công ty trong nước khi tham dự đấu thầu…” – đại diện PVN kiến nghị.

Ông Phan Tử Giang, tổng giám đốc Tổng công ty Đóng tàu Dung Quất (DQS), cho rằng dù thua lỗ nhưng nhà máy vẫn vận hành. Để giải quyết được gặp khó, cần phải có cơ chế đặc trưng như khi đấu thầu, thực hiện chỉ định thầu, hoặc tạo cơ chế cho DQS tham dự 1 số dự án trong nước.

Theo ông Giang, phương án dài hạn là tìm đối tác để thoái vốn hoặc phân phối nhà máy, nhưng do ngành đâyng tàu và vận tải đang gặp khó, khó tìm được nhà đầu tư nào mua DQS có khoản nợ lớn bởi thế.

Theo PVN, hiện trạng của ba dự án nhiên liệu sinh học khả quan hơn nhưng cũng còn không ít gặp khó. Ông Đinh Văn Sơn, thành viên hội đồng thành viên PVN, cho biết dự án nhiên liệu Bình Phước chuẩn bị sẽ khởi động lại, PVN sẽ làm việc có đối tác nước ngoài để có kế hoạch cụ thể.

uy nhiên, theo ông Sơn, các nhà phân phối xăng dầu trong nước, đặc trưng là Petrolimex, phải cam đoan bao tiêu sản phẩm.

Ông Cao Hoài Dương, tổng giám đốc Tổng công ty Dầu VN (PV Oil) – cổ đông của các nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước và Dung Quất, cho biết đã lên phương án thoái vốn theo ba bước, gồm đấu thầu công khai, theo lô hoặc thỏa thuận trực tiếp.

Dự kiến sẽ đã đi vào hoạt động thoái vốn trước thời điểm 31-12-2017, nhưng vấn đề quan trọng nhất là tìm đối tác.

Theo ông Dương, chủ trương thay thế xăng A92 bằng xăng E5 sẽ là điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư rót vốn vào các dự án. Tuy nhiên, ông Dương kiến nghị các ngân hàng phải khoanh nợ, giãn khấu hao nhà máy.

* Ông Hoàng Quốc Vượng(thứ trưởng Bộ Công thương):

Không chỉ chọn cách thức an toàn

Các phương án xử lý đưa ra đều gặp khó, có rủi ro nên phải chọn lọc phương án nào… “đỡ xấu nhất”. Do đây, PVN cần đặt mình vào địa điểm là chủ đầu tư dự án, đang phải bỏ tiền túi ra để xử lý mới có hiệu quả. Không thể nhìn nhận các dự án thua lỗ như các dự án thông thường, cứ “theo luật mà làm” sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề.

Thay vào đây, nếu thấy có cách thức tốt nhất cho dự án mà còn vướng các quy định của luật, cần báo cáo lên cấp trên, chẳng hạn có vấn đề tài chính, Nhà nước không bỏ thêm vốn nhưng công ty có thể huy động nhiều nguồn khác nhau, có thể trích lập từ quỹ dự phòng để triển khai dự án. Khi có hiệu quả, dự án được phân phối, mua phân phối, có thể thu lại và trả về quỹ.

NGỌC AN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/