Đồng Tháp cấm mở rộng, nuôi mới tôm thẻ chân trắng

duanempirecity.info – Tỉnh Đồng Tháp vừa có chỉ đạo không chủ trương nuôi tôm nước lợ trong vùng nước ngọt, và trong thời gian tới, sau khi người dân thu hoạch tôm, cũng sẽ khuyến cáo không thả nuôi lại.

Một hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Phú Thành B, huyện Tam Nông - Ảnh: NGỌC TÀI
Một hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Phú Thành B, huyện Tam Nông – Ảnh: NGỌC TÀI

Theo đây, ông Châu Hồng Phúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, đề nghị 1 vài sở liên quan và chính quyền 1 vài huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát, kịp thời xử lý các vi phạm trong việc khai thác, sử dụng nước dưới đất, sử dụng nguồn nước giếng khoan để nuôi tôm thẻ chân trắng.

UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo 1 vài địa phương và sở ngành tăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt, độc đáo là không để người dân mở rộng qui mô nuôi mới tôm thẻ chân trắng.

Trước đây như Tuổi Trẻ Online đã có phản ánh, người dân tỉnh này ồ ạt rải muối nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng ngọt hóa có qui mô lên đến hàng trăm héc ta.

Theo Tiến sỹ Dương Văn Ni (Đại học Cần Thơ), việc để cho người dân nuôi rải muối tôm thẻ chân trắng như ở Đồng Tháp là điều không nên làm.

Lý do là đưa 1 vật nuôi vào vùng không đúng sinh thái của chúng rất dễ tạo dịch bệnh, có thể ảnh hưởng cả vật nuôi khác.

Theo ông Ni, tôm thẻ chân trắng vốn có mầm bệnh rất nguy hiểm, ngành thủy sản chưa hoàn toàn kiểm soát được. Vì thế, nếu để dịch bệnh xảy ra, các hộ nuôi tôm càng xanh, cá… cũng có thể bị “vạ lây”, bởi thế cần phải cấm.

Chưa kể 1 thời gian muối sẽ thấm vào đất gây mặn cho cả khu vực, đất không sử dụng được nữa, tầng nước ngầm cũng có thể bị mặn hóa.

NGỌC TÀI

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/