Doanh nghiệp Việt lưu tâm cộng đồng ASEAN nhưng chưa hiểu rõ

duanempirecity.info – Đa số công ty ở Việt Nam quan tâm và tìm hiểu về Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) nhưng 1 số khảo sát cho thấy chỉ 16% công ty thực sự hiểu về AEC.

Quang cảnh buổi tọa đàm ở Hà Nội sáng 19-7 - Ảnh: DIỆU AN
Quang cảnh buổi tọa đàm ở Hà Nội sáng 19-7 – Ảnh: DIỆU AN

Đó là phát biểu của ông Vũ Quang Minh, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ở tọa đàm “50 năm ASEAN: AEC và cơ hội cho công ty Việt Nam”.

Đây là tọa đàm do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp có Vụ tìm hiểu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) tổ chức ở Hà Nội sáng 19-7.

Tại hội đàm, nhiều đại biểu trong nước và quốc tế cho rằng chính phủ một vài nước ASEAN, trong đây có Việt Nam, cần hỗ trợ tốt Bên cạnh đây để giúp công ty tận dụng cơ hội và hiểu rõ các thách thức mà AEC có lại, trong đây ưu tiên việc cung cấp tài liệu.

Bà Nguyễn Quỳnh Nga, thuộc Bộ Công thương, cho biết để giúp công ty tìm hiểu rõ hơn về AEC, thời gian quan, một vài bộ ngành của Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo, lớp tập huấn, cũng như in sách giải đáp tài liệu về AEC phát cho một vài công ty.

Cũng phát biểu ở tọa đàm, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng đoàn quan chức cấp cao (SOM) ASEAN, cho rằng công ty chỉ có thể tận dụng được các lợi thế của AEC khi thực sự trở thành “tay chơi” có đủ năng lực trong phân khúc ASEAN.

Theo ông Dũng, việc hiểu rõ về cùng đồng ASEAN, nắm bắt được cơ hội, nhìn nhận đúng một vài thách thức sẽ giúp công ty thi công được các chiến lược và kế hoạch khả thi để phát triển trong phân khúc khối ASEAN.

Ông Dũng nhấn mạnh để có thể tận dụng được một vài cơ hội mà AEC có lại, một vài công ty Việt Nam cũng cần phải chủ động Bên cạnh đây trong việc tìm hiểu tài liệu, giải đáp cũng như tìm kiếm đối tác và cơ hội hợp tác.

Trong khi đây, tiến sĩ Rebecca Fatinma Sta Maria, chuyên gia chính sách bán hàng cấp cao của ERIA, cho biết cùng đồng ASEAN là 1 phân khúc tiềm năng có hơn 620 triệu dân, chỉ xếp sau Trung Quốc và Ấn Độ, đồng thời là nền kinh tế thứ 7 địa cầu có GDP hơn 2.400 tỉ USD (thống kê năm 2015).

Bà Rebecca kiến nghị chính quyền mỗi nước ASEAN cần giải quyết thủ tục hành chính cũng như hỗ trợ công ty hiệu quả hơn nhằm lôi kéo đầu tư và đẩy mạnh xuất khẩu.

D. AN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/