Doanh nghiệp Việt làm vận tải online

duanempirecity.info – Nhiều doanh nghiệp (DN) đã lập mô hình sàn chuyển nhượng vận tải để kết nối nhu cầu lưu thông, vận tải hàng hóa liên tỉnh nhằm tăng hiệu quả, giảm lượng xe trên 1 số con phố, giảm ô nhiễm…

Ảnh: HỮU KHOA
Ảnh: HỮU KHOA

“Bộ GTVT cần có 1 số văn bản, quy định hướng dẫn cụ thể để bạn khi lên sàn an tâm hơn

Ông PHẠM SANH

Tuy nhiên, loại hình vận tải online còn khá mới mẻ, lượng chuyển nhượng thành công còn khiêm tốn.

Cuộc chơi tiềm năng

Một doanh nghiệp vận tải ở TP.HCM cho biết vừa chuyển chuyến chất liệu thi công từ TP.HCM đi Bình Phước qua sàn như Vinatrucking, giá chỉ còn dao động 3,2 triệu đồng so có trước là 5 triệu đồng. DN này cho biết đăng tin nhu cầu vận chuyển lên sàn là có chủ xe gọi thảo luận vận chuyển có giá cả phải chăng, không phải chờ đợi lâu.

Ông Tạ Công Thuận – tổng giám đốc sàn vận tải Vinatrucking – cho biết cơ chế làm việc của sàn là tạo ra sân chơi cho DN có nhu cầu chuyển hàng hóa và 1 số chủ xe để hai bên tự thương lượng có nhau qua trang web.

Nhiều DN tiết kiệm được tiền khi vận chuyển giá rẻ hơn, trong khi chủ xe thay vì phải chạy 1 chiều về không có hàng, sẽ tăng được hiệu quả. Ông Thuận kỳ vọng khi số người chuyển nhượng đông, mỗi ngày vài ngàn tin đăng, chỉ cần 10-20% thành công, đã góp phần giảm được 1 lượng xe đáng kể trên 1 số con phố.

Thời gian qua, sàn chuyển nhượng vận tải online đã âm thầm nở rộ, không chỉ có Vinatrucking mà còn có Aleka, sanvanchuyen… Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Lê Minh Tú – giám đốc điều hành Aleka – cho biết mô hình này là chuyển nhượng có chuẩn bị trước và không dừng lại ở hàng hóa, mà cả xe du lịch.

Cho rằng phân khúc cho thuê xe du lịch nhìn chung giai đoạn này còn bát nháo, giá “tùy hứng”, khó kiểm soát chất lượng xe, ông Tú định hướng muốn lên sàn Aleka, mỗi nhà xe phải cung cấp tài liệu, sàn sẽ tự động tính giá. Người tiêu dùng bấm hành trình sẽ có giá cụ thể, so sánh được giá có 1 số loại xe khác.

Còn nhiều bất cập

Dù tiềm năng giúp minh bạch phân khúc vận tải nhưng sau 1 thời gian làm việc, 1 số sàn chuyển nhượng vận tải vẫn gặp không ít gặp khó để lôi kéo khách.

Ông Lâm Đại Vinh – giám đốc Công ty TNHH vận tải Lâm Vinh – cho biết có thời gian ngắn tham dự trên sàn chuyển nhượng vận tải Vinatrucking nhưng đã tạm ngưng.

Lý do, thực ở không vận chuyển được chuyến nào, sàn chuyển nhượng chỉ thành công ở 1 số chuyến đi xa, vận chuyển hàng hai chiều như từ Nam ra Bắc. Còn vận chuyển dao động 1 sốh ngắn như từ TP.HCM đến Bình Dương, thực ở tận dụng được thời gian xe chạy rỗng không nhiều.

Do đấy, bạn trên sàn không phải mối truyền thống, giá đưa ra còn bất hợp lý nên ông ít đăng nhập.

“Trên sàn có rất nhiều loại hàng, không phân chia ra từng loại nên việc chi trả rất rườm rà” – ông Vinh nói.

Giải thích nguồn gốc Vinatrucking vẫn mờ nhạt, ông Tạ Công Thuận cho rằng sàn chuyển nhượng đã có hơn 1.000 DN tham dự, lượng chuyển nhượng thành công DN không thông báo. Đặc biệt, vận chuyển hành khách có thể tính tiền ngay, còn hàng hóa phải qua hợp đồng, thương lượng phức tạp hơn.

Sàn vẫn chưa lôi kéo được nhiều thành viên tham dự do đấy là kênh tài liệu mới nên nhiều chủ hàng, chủ xe còn chưa biết, chưa tin tưởng.

Sàn chuyển nhượng vận tải hàng hóa chưa lôi kéo nhiều khách dù được tin có thể giúp giảm ùn tắc, kinh phí vận tải. Trong ảnh: bốc xếp hàng hóa ở cảng Cát Lái, TP.HCM - Ảnh: HỮU THUẬN
Sàn chuyển nhượng vận tải hàng hóa chưa lôi kéo nhiều khách dù được tin có thể giúp giảm ùn tắc, kinh phí vận tải. Trong ảnh: bốc xếp hàng hóa ở cảng Cát Lái, TP.HCM – Ảnh: HỮU THUẬN

Cần có quy định để tạo niềm tin

Ông Bùi Văn Quản – chủ tịch Hiệp hội Vận tải TP.HCM – cho rằng sàn chuyển nhượng vận tải giúp giảm lưu lượng xe trên 1 số con phố, tiết kiệm được kinh phí xăng dầu, ô nhiễm môi trường… Nhiều thành viên trong hiệp hội đã xem xét, tham dự. Tuy nhiên, phải gặp được luồng hàng và đúng thời điểm mới thành công.

“Nhiều DN chưa có thói quen chuyển nhượng trên trang web, cần có thời gian để cho họ 1 sốh tân thói quen” – ông Quản nói.

Trao đổi có Tuổi Trẻ, TS Phạm Sanh – chuyên gia giao thông – cho rằng hạn chế của sàn điện tử vận tải là giá cả thường không thật và thiếu 1 số DN có tiếng, có thương hiệu. Chính vì vậy, để lấy được niềm tin của bạn, tài liệu 1 số DN đưa lên hệ thống cần được kiểm soát.

Trong trường hợp nếu DN vận tải có sai phạm, bạn có quyền phản ảnh và phải có chế tài, quy định để xử lý nghiêm.

Ông Sanh nhấn mạnh đấy là loại hình chuyển nhượng vận tải mới nên Bộ GTVT cần có 1 số văn bản, quy định hướng dẫn để bạn khi lên sàn an tâm hơn. Ông tin tưởng trong tương lai, đảm bảo mô hình sàn vận tải online này sẽ phát triển mạnh bởi nhu cầu càng ngày càng cao.

Có thể giảm giá cước 30-40%

Trao đổi có Tuổi Trẻ, 1 chuyên gia giao thông đánh giá giai đoạn này tỉ lệ xe vận tải chỉ được chiều đi nhưng chiều về chạy xe rỗng luôn ở mức 60-70%. Với DN vận tải, khi xe chạy rỗng chiều về, họ thường áp kinh phí thẳng sang giá cước vận chuyển chuyến chiều đi để né lỗ.

Có nghĩa người có nhu cầu vận chuyển sẽ chịu trọn vẹn kinh phí chạy rỗng đấy. Theo chuyên gia này, nếu thông qua 1 số sàn, xe có hàng cả hai chiều, giá cước vận tải đảm bảo sẽ giảm 30-40%.

Khó hơn Uber, Grab chở người

Trước phản ảnh bất cập của người tham dự, ông Lê Minh Tú cũng thừa nhận: khi hai bên muốn vận tải thì phải thực hiện hợp đồng có nhau, không phải lên sàn thấy là chạy như Uber, Grab.

Tuy nhiên, ông Tú nhấn mạnh gặp khó giai đoạn này của 1 số sàn chuyển nhượng vận tải điện tử là vẫn chưa được nhiều người biết đến. Mô hình này cũng thường cung cấp nhu cầu không tức thời, từ khi ký đến khi sử dụng có khi lên đến 2-3 tháng, bạn không nhớ đến nữa.

CÔNG TRUNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc 1 số con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/