Doanh nghiệp Nhật sang Việt Nam tìm ‘nông dân’

duanempirecity.info – Nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Nhật đang chọn VN như 1 địa chỉ để tìm kiếm một số thực tập sinh, công nhân sang Nhật làm nông nghiệp và đây là thời cơ rất tốt cho nhiều khách hàng trẻ VN.

Nhiều khách hàng trẻ VN đến tham dự buổi ra mắt về nông nghiệp Nhật và thời cơ sang Nhật làm nông nghiệp - Ảnh: TỰ TRUNG
Nhiều khách hàng trẻ VN đến tham dự buổi ra mắt về nông nghiệp Nhật và thời cơ sang Nhật làm nông nghiệp – Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Takayuki Ishiyama – quản lý HTX nông nghiệp Obihiroshi-Kawanishi vùng Hokkaido (Nhật Bản) – đã cho biết bởi thế khi thảo luận có Tuổi Trẻ.

Ông Takayuki Ishiyama nói: Dù đã áp dụng công nghiệp hóa và tiên tiến hóa nhiều năm, nông nghiệp ở Nhật Bản vẫn sử dụng nhiều nhân lực trong quá trình canh tác.

Tuy nhiên, Nhật Bản đang đối mặt có hiện trạng thiếu hụt nhân lực làm nông, do tỉ lệ người cao tuổi ở Nhật càng ngày càng tăng và tỉ lệ sinh thấp.

Trong khi đây, người trẻ ít có xu hướng làm nông nghiệp mà tập trung ở một số thành thị lớn, làm một số công việc liên quan đến văn phòng, công nghệ, tài chính… Đây là 1 thách thức lớn đối có việc phát triển nông nghiệp của Nhật Bản trong thời gian tới.

* Nhu cầu về công nhân nông nghiệp của HTX Obihiroshi-Kawanishi, nơi ông làm việc như thế nào?

– HTX của chúng tôi hiện có hơn 11.000 thành viên, làm việc trong nhiều lĩnh vực như chăn nuôi, trồng trọt, cung ứng vật tư đầu vào nông nghiệp…

Trong đây, riêng qui mô đất trồng trọt dao động 12.700ha, sản xuất tập trung một số loại sản phẩm như lúa mạch, một số loại đậu, khoai tây cộng một số sản phẩm rau củ như khoai dài, hành tây, cà rốt…

Lĩnh vực chăn nuôi cũng đang phát triển mạnh mẽ có sản lượng sữa thu được là 28.085 tấn.

Thu nhập bình quân của HTX vào dao động 13 triệu yen/hộ/năm, cao gấp hai lần so có lương trung bình của hộ gia đình Nhật Bản.

Tuy nhiên, HTX đang ở vào hiện trạng thiếu nhân lực. Và cũng như một số doanh nghiệp và HTX nông nghiệp khác, chúng tôi đang triển khai nhiều chương trình tiếp nhận thực tập sinh cũng như công nhân nông nghiệp từ nước ngoài đến Nhật Bản.

Trong đây, VN là 1 trong số các quốc gia mà một số doanh nghiệp cũng như HTX nông nghiệp của Nhật chú trọng tìm kiếm và tiếp nhận thực tập sinh.

Ông Takayuki - Ảnh : TR.T.
Ông Takayuki – Ảnh : TR.T.

* Để được tiếp nhận sang Nhật Bản làm nông nghiệp, một số ứng viên VN cần cung cấp một số tiêu chí như thế nào, thưa ông?

– Việc Thứ nhất khi nhận công nhân vào làm việc ở HTX là phải tuân thủ một số quy định và pháp luật về nông nghiệp, nhân sự, không riêng gì lao động người Việt mà cả có lao động người Nhật, không có sự phân biệt nào cả.

Điều kiện tuyển dụng cũng không có gì đặc biệt, kể cả bằng cấp. Nếu một số khách hàng thanh niên có bằng cấp học tập thì tốt, nhưng nếu không có cũng không sao.

Quan trọng nhất là phải chăm chỉ, gắng sức và hiểu được rằng làm nông nghiệp là ở nông thôn. Nông nghiệp có đặc điểm là một sốh tân theo từng thời điểm trong năm, tùy thuộc vào tình hình thời tiết, khí hậu, mùa vụ…

Chẳng hạn, Hokkaido nằm ở phía bắc Nhật Bản có các đặc biệt về thời tiết khác biệt có VN, nên một số khách hàng trẻ cần dự kiến tâm lý để thích nghi nếu muốn sang làm việc ở đây.

* Kế hoạch tuyển công cụ thể của phía Nhật Bản như thế nào?

– Như tôi đã nói ở trên, nhu cầu về lao động trong nông nghiệp của phía Nhật Bản là thực sự và đang rất cần.

Đã có nhiều doanh nghiệp và tổ chức của Nhật đến VN để tìm kiếm một số ứng viên sang Nhật làm nông nghiệp trong thời gian qua.

Chúng tôi đã làm việc có 1 số đối tác ở VN cũng như khảo sát một số thanh niên có mong muốn sang Nhật làm nông nghiệp và thấy đây là thời cơ cho cả hai phía.

Chúng tôi đang cân nhắc hai phương án là sẽ tiếp nhận số lượng to lớn động VN sang làm hay tiếp nhận số lượng nhỏ, phân tách kết quả rồi tăng lên trong thời gian tới.

* Sau thời gian làm việc ở Nhật, công nhân VN có thêm các thời cơ để tái ký hợp đồng ở Nhật hay không?

– Chúng tôi đang tìm kiếm nguồn nhân sự cho nông nghiệp Nhật bằng hình thức thực tập sinh.

Khi đến Nhật, một số khách hàng trẻ VN sẽ được đào tạo và giải đáp để làm các công việc cụ thể trên đồng ruộng từ chăm sóc cây trồng, vật nuôi, quản lý dịch bệnh, cung cấp dinh dưỡng cho đất đai đến việc quản lý trang trại hiệu quả.

Sẽ có nhiều khác biệt về một sốh làm nông nghiệp giữa Nhật Bản và VN nhưng nếu chịu khó học hỏi, có quyết tâm và gắng sức một số em sẽ làm được thôi.

Trong thời gian thực tập ở Nhật, một số khách hàng trẻ VN sẽ được học tập các mô hình canh tác nông nghiệp của Nhật, các quy trình canh tác nông nghiệp cũng như làm việc của 1 HTX nông nghiệp.

Mỗi khóa thực tập sinh nông nghiệp ở Nhật kéo dài 3 năm nên ngoài công việc hằng ngày còn là vấn đề của cuộc sống, là quan hệ giữa người Việt và người Nhật cũng như phải hiểu được văn hóa nơi một số em sinh sống và làm việc. Các em sẽ được học tiếng Nhật, văn hóa Nhật, một sốh làm việc của người Nhật.

Tôi tin rằng có các kiến thức và kỹ năng được học sau 3 năm ở Nhật, khi trở về VN một số em sẽ có nhiều thời cơ để làm việc trong một số doanh nghiệp nông nghiệp VN hoặc tự khởi nghiệp trong ngành nông nghiệp.

Ông hãng xe Suzuki Seiichi - Ảnh: TR.T.
Ông hãng xe Suzuki Seiichi – Ảnh: TR.T.

Ông hãng xe Suzuki Seiichi(phó chủ tịch HTX nông nghiệp Koshimizu):

Thực tập sinh VN rất tốt

Chúng tôi mới bước đầu nghiên cứu để tiếp nhận thực tập sinh VN trong năm 2017 và hiện đã có 4 khách hàng thanh niên của VN sang HTX của chúng tôi để làm việc.

Qua thời gian ở Nhật, một số em đều cho thấy sự chăm chỉ, ngoan và có nhiều gắng sức trong công việc cũng như quan hệ có mọi người.

Hiệp hội cũng như một số doanh nghiệp tiếp nhận nhận thấy rất biết ơn sự hợp tác có một số cơ quan đơn vị VN để triển khai chương trình thực tập sinh nông nghiệp này.

Trong thời gian tới chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm và tiếp nhận thêm nhiều thực tập sinh nông nghiệp nữa từ VN qua Nhật để làm việc.

TRẦN MẠNH thực hiện

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/