Đoàn kết là sống còn với ASEAN

duanempirecity.info – Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định bởi thế khi trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Hà Nội ngày 1-8.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao PHẠM BÌNH MINH - Ảnh: VIỆT DŨNG
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao PHẠM BÌNH MINH – Ảnh: VIỆT DŨNG

ASEAN có tầm quan trọng chiến lược đối có Việt Nam, là ưu tiên trong chính sách bán hàng đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao PHẠM BÌNH MINH

Theo Phó thủ tướng, trải qua 50 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã đạt thành công trên nhiều lĩnh vực, trong đây có ba thành công lớn nhất.

Thành công và thách thức

Thành công Thứ nhất là tập hợp lại 1 số nước Đông Nam Á có văn hóa phong phú, khác biệt về thể chế chính trị thành 1 tổ chức và tổ chức này tạo điều kiện 1 số người dân ASEAN sống trong 1 môi trường hòa bình, ổn định và thân hữu.

Hai là, ASEAN trước đây bao gồm 1 số nước thành viên có nền kinh tế nghèo và lạc hậu, nay có vai trò là 1 hiệp hội, đã trở thành 1 trong các khu vực phát triển kinh tế năng động nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tạo ra 1 phân khúc rộng lớn có 630 triệu dân, tổng sản phẩm quốc nội là 3.000 tỉ USD và mức tăng trưởng 4,7%/năm.

Ngoài ra, ASEAN liên kết có 1 số nước đối tác trên địa cầu qua 1 số hiệp định thương mại tự do, tạo ra 1 phân khúc khổng lồ có tổng sản phẩm quốc nội đạt hàng ngàn tỉ USD.

“Đây là 1 mối quan hệ kinh tế mà 1 số khu vực khác khó có thể đạt được so có ASEAN” – Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Ba là, ASEAN tạo được địa vị cực kỳ quan trọng, hiếm có liên kết tiểu khu vực nào đạt được. Đó là sự gắn kết không chỉ giữa 1 số thành viên ASEAN có nhau mà còn giữa ASEAN có 1 số nước đối tác ngoại khu thông qua 1 số cơ chế hợp tác về chính trị, an ninh và quốc phòng.

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng, ASEAN trong nửa thế kỷ qua cũng đối phó có nhiều thách thức. Một trong các thách thức chính là trình độ phát triển kinh tế của 1 số nước không đồng đều, còn có sự khác biệt về lợi ích.

Bên cạnh đây, ASEAN có vai trò địa chính trị quan trọng khiến khối này trở thành mục tiêu của sự tranh giành giữa 1 số nước lớn. Hơn nữa, ASEAN còn phải đối mặt có các biến chuyển nhanh của tình hình khu vực và quốc tế.

Đồ họa: TẤN ĐẠT
Đồ họa: TẤN ĐẠT

Tăng cường đoàn kết

Trả lời câu hỏi “ASEAN trong tương lai sẽ như thế nào?”, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết ASEAN đã thi công 1 cùng đồng có tầm nhìn đến năm 2025.

Mục tiêu của ASEAN là tiếp tục thi công cùng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và chia sẻ trách nhiệm xã hội, lấy người dân làm trọng tâm trong chính sách bán hàng của mình, lấy luật lệ, luật pháp làm nền móng trong làm việc.

Phó thủ tướng cho biết 1 trong các lĩnh vực ASEAN cực kỳ quan tâm là làm sao để thi công 1 cùng đồng tự lực phát triển và đoàn kết. Và thi công sự đoàn kết đâyng vai trò quan trọng, cực kỳ sống còn có ASEAN, bởi vì đây là mẫu số chung lớn nhất của lợi ích 1 số nước thành viên. Duy trì sự đoàn kết nghĩa là duy trì tính trọng điểm của ASEAN.

Về đâyng góp của Việt Nam đối có ASEAN, Phó thủ tướng cho biết kể từ khi gia nhập ASEAN năm 1995, Việt Nam đã có các đâyng góp cực kỳ tích cực và trách nhiệm có vai trò là 1 thành viên. Một trong các đâyng góp của Việt Nam là mở rộng ASEAN từ 6 nước thành viên thành 10 nước như giai đoạn này.

Ngoài ra, Việt Nam là 1 trong hai nước có tỉ lệ thực hiện cao nhất 1 số phương pháp ưu tiên trong Kế hoạch tổng thể thi công Cộng đồng kinh tế ASEAN. V

iệt Nam cũng có nhiều đâyng góp quan trọng trong mở rộng quan hệ và đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN có 1 số đối tác, đảm nhận thành công vai trò điều phối quan hệ ASEAN có Trung Quốc (2009 – 2012), EU (2012 – 2015), Ấn Độ (2015 – 2018).

Cần cam đoan mạnh mẽ hơn

Theo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, để đối phó có các thách thức, trọng trách đặt lên vai 1 số nước thành viên càng thêm nặng.

Để có thể tận dụng 1 số thời cơ, ứng phó kịp thời 1 số thách thức, thi công thành công Cộng đồng ASEAN, theo Phó thủ tướng, toàn bộ 1 số nước thành viên cần có cam đoan chính trị mạnh mẽ Bên cạnh đây, đề cao đoàn kết và liên kết nội khối, triển khai nghiêm túc 1 số chương trình và kế hoạch đặt ra 1 1 sốh hiệu quả, tôn trọng 1 số qui định, chuẩn mực chung cũng như xử lý hài hòa giữa lợi ích quốc gia và khu vực…

QUỲNH TRUNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/