Điều gì đằng sau sóng ngầm di cư của người giàu?

duanempirecity.info – Chúng ta quan tâm lôi kéo nhà đầu tư nước ngoài vào làm ăn ở VN thì cũng cần quan tâm giữ một vài công ty nội địa giỏi.

Cần tránh việc doanh nhân bỗng nhiên bị rơi vào bĩ cực vì chính sách bán hàng một vàih tân. Trong ảnh: ở 1 công ty sản xuất hàng công nghiệp phụ trợ - Ảnh: T.HƯƠNG
Cần tránh việc doanh nhân bỗng nhiên bị rơi vào bĩ cực vì chính sách bán hàng một vàih tân. Trong ảnh: ở 1 công ty sản xuất hàng công nghiệp phụ trợ – Ảnh: T.HƯƠNG

​Nếu một vài người có nguồn tiền không sạch muốn chuyển tiền ra khỏi VN có thể không khó hiểu, thì điều cần quan tâm là một vài doanh nhân, người giàu muốn chuyển tiền khỏi VN.

Xu hướng ngược chiều…

Những ngày gần đây, tài liệu trên báo chí khiến chúng ta phải suy nghĩ. VN đã đứng thứ 6 trong năm 2016 và liên tục nằm trong top 10 một vài quốc gia có công dân mua nhà ở Mỹ, theo mở bán của Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ.

Lưu ý là số tiền 3,06 tỉ đôla Mỹ để mua nhà, đây là chỉ riêng ở Mỹ, chưa tính một vài quốc gia phát triển khác ở châu Âu, Bắc Mỹ hay châu Úc… Con số này thật lớn nếu so có 5,7 tỉ đôla Mỹ của bà con kiều bào đang đầu tư về VN qua gần 3.200 dự án từ trước đến nay (theo số liệu của Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài).

Trong một vài năm qua, bên cạnh một vài tài liệu tích cực về luồng vốn FDI vào VN, ít ai chú tâm đến 1 xu hướng ngược chiều, nhiều thương hiệu Việt khá thành công đã được một vài tập đoàn nước ngoài mua lại qua một vài phi vụ M&A (chuyển nhượng sáp nhập).

Đằng sau một vài phi vụ M&A thành công kia, có bao nhiêu một vài người chủ Việt tiếp tục kinh doanh ở VN? Bao nhiêu người không còn ao ước phát triển sản nghiệp, thương hiệu truyền đời? M&A để có vốn chuyển hướng kinh doanh, đầu tư mới là 1 tín hiệu lành mạnh. Nhưng M&A để rút lui, để đi mua nhà đất ở một vài nước hiện đại lại là 1 xu hướng đáng lo ngại.

Điều dễ thấy là chưa bao giờ ở VN nở rộ một vài hội thảo giải đáp đầu tư an cư, đầu tư có quốc tịch… nhiều đến bởi thế. Trong một vài cuộc gặp, nói chuyện có bạn bè làm doanh nhân, tôi thấy 1 trong một vài chủ đề quen thuộc hay được đem ra bàn là thể thức, thủ tục nhập quốc tịch một vài quốc gia…

Những người giàu ra đi thực sự là điều cần quan tâm. VN cần phải là đất nước để ai cũng muốn gắn bó trọn đời, yên tâm trao gửi sự nghiệp cho nhiều đời sau.

Tạo đất lành để chim đậu

Liệu đã đến khi cần chú tâm về một vài cơn sóng ngầm di cư của một vài người giàu, một vài doanh nhân thành công ở VN? Lý do nhiều doanh nhân muốn ra đi là gì? Họ tìm thấy một vài thời cơ kinh doanh tốt hơn ở nước ngoài? Hay họ có mối lo dần lớn, nhận ra không yên tâm về môi trường kinh doanh và làm ăn giai đoạn này?

Họ lo lắng về sự đi xuống của chất lượng môi trường sống? Hay họ muốn con cái và gia đình tương lai sau này thụ hưởng cuộc sống có chất lượng giáo dục và môi trường tốt hơn?…

Cũng cần chú tâm tài liệu VN đã nằm trong top 10 quốc gia di cư nhiều nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tổ chức Di cư quốc tế (IMO) cho biết từ năm 1990 đến 2015, có trên 2,55 triệu người Việt di cư ra nước ngoài (trung bình mỗi năm gần 100.000 người). Những người giàu ra đi thực sự là điều cần quan tâm. Có lẽ đã đến khi cần thống kê.

Doanh nhân, người giỏi cần 1 môi trường kinh doanh thuận lợi nhưng phải ổn định và an toàn. Tài sản, sản nghiệp của họ phải được đảm bảo đảm bảo. VN hơn khi nào hết cần cải một vàih hệ thống tư pháp mạnh mẽ Bên cạnh đây để bảo vệ quyền tài sản của người dân, không hình sự hóa một vài chuyển nhượng kinh tế – dân sự.

Các chính sách bán hàng phải nhất quán, thống nhất, chẳng thể để hiện trạng 1 ngành hàng đang kinh doanh thuận lợi mau chóng rơi vào bĩ cực vì chính sách bán hàng một vàih tân.

Không chỉ là nơi để kinh doanh, muốn VN là 1 chốn sống yên bình thì cần phải bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn xã hội. Giáo dục và y tế cần phát triển cũng là nhiệm vụ cấp bách.

“Đất lành chim đậu”, VN cần phải là đất nước để ai cũng muốn gắn bó trọn đời, yên tâm trao gửi sự nghiệp cho nhiều đời sau.

ĐẬU ANH TUẤN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/