Dịch vụ ‘Chia sẻ phòng’: Khuyến khích nhưng cần kiểm soát

duanempirecity.info – Dù ủng hộ phát triển “chia sẻ phòng” nhưng nhiều chuyên gia cho rằng dịch vụ này cần được quản lý để bảo vệ ích lợi của khách thuê, tạo sự công bằng trong kinh doanh.

Khách du lịch lưu trú ở 1 cơ sở homestay đăng ký trên Airbnb ở Tây Ninh - Ảnh: ANH PHƯƠNG
Khách du lịch lưu trú ở 1 cơ sở homestay đăng ký trên Airbnb ở Tây Ninh – Ảnh: ANH PHƯƠNG

Theo một số chuyên gia, việc quản lý loại dịch vụ “chia sẻ phòng” không chỉ để thu thuế, chắc chắn sự công bằng giữa một số thành phần kinh tế mà còn nhằm bảo vệ ích lợi của người thuê 1 khi xảy ra sự cố ngoài mong muốn.

* ÔngLê Đắc Lâm(Giám đốc điều hành Vntrip, chuyên hỗ trợ bạn đặt phòng khách sạn ở Việt Nam):

Phải chắc chắn công bằng cho một số cơ sở kinh doanh lưu trú

Muốn mô hình dịch vụ này phát triển 1 một sốh lành mạnh, cơ quan thuế phải thu được thuế của Airbnb, bởi vì chẳng thể trong cộng 1 lĩnh vực mà 1 công ty (khách sạn, nhà nghỉ…) phải đâyng thuế đầy đủ, còn công ty khác (căn hộ dịch vụ) lại được hưởng lợi 1 một sốh không chính đáng.

Với một số dịch vụ đặt phòng trực tuyến, trước đây cơ quan quản lý Việt Nam cũng đã có văn bản giải đáp để thu thuế nhằm chắc chắn công bằng cho một số thành phần kinh tế, nhưng đến nay nội dung này vẫn chưa triển khai thực hiện.

Trong khi đây, có một sốh chuyển nhượng như giai đoạn này, bạn trả tiền phòng cho công ty như Airbnb rồi chuyển thẳng ra nước ngoài, Việt Nam không thu được đồng thuế nào. Nếu không có chế tài kiểm soát, Việt Nam có thể thất thoát khoản tiền thuế rất lớn.

* Ông Nguyễn Quốc Kỳ(Tổng giám đốc Công ty du lịch Vietravel):

Có kiểm soát mới bảo vệ được ích lợi của khách thuê

Với sự ra đời của một số dịch vụ trung gian trực tuyến, vận hành “chia sẻ phòng” sẽ có nhiều điều kiện phát triển mạnh, nhất là khi nhiều người dân TP.HCM có nhiều nhà hơn nhu cầu ở thực sự.

Đây cũng là điều tốt, như thế du lịch mới có lại hiệu quả trực tiếp cho người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thêm sản phẩm lưu trú, phân khúc du lịch sẽ phát triển hơn, chúng ta không nên quá lo lắng vì mỗi loại hình có 1 đối tượng khách riêng.

Nhưng nếu phát triển dịch vụ lưu trú ra khỏi tầm quản lý của cơ quan công dụng, trong trường hợp khách lưu trú có vấn đề thì xử lý thế nào?

Ở một số nước, có rất nhiều loại hình bởi thế phát triển và cơ quan quản lý tiện lợi tìm kiếm được khách dù ở đâu. Do đây, cần đưa ra cơ chế phối hợp để làm sao phát huy được các lợi thế mô hình này và hỗ trợ phát triển đúng hướng.

* Ông Lê Duy Minh(Cục phó Cục Thuế TP.HCM):

Sẽ tổ chức quản lý và thu thuế

Mô hình kinh doanh của Airbnb khá mới và chúng tôi chưa tiếp cận được cũng như triển khai giải pháp thu thuế.

Tuy nhiên có dịch vụ “chia sẻ phòng”, cả người cho thuê phòng lẫn người thuê phòng trên Airbnb đều phải trả phí cho mỗi chuyển nhượng thành công. Do đây, trang mạng này phải đâyng thuế nhà thầu trong điều kiện ở nước ngoài.

Cách thức vận hành của dịch vụ tương tự như dịch vụ Uber nên một sốh quản lý thu thuế cũng sẽ bởi thế.

Hơn nữa, Airbnb đứng ra thu hộ tiền thuê nhà sau đây mới chuyển tiền về tài khoản của chủ nhà sau khi thu hoa hồng, nên Airbnb có trách nhiệm đứng ra thu thuế hộ đối có người cho thuê nhà, dao động 10%, trong đây 5% thuế VAT và 5% thuế lương cá nhân.

Airbnb phải đứng ra lập tờ khai và nộp thuế giùm cho một số đối tượng này.

* Ông Tào Văn Nghệ(Chủ tịch Hội Khách sạn TP.HCM):

Việc kiểm tra, quản lý không khó

Bản chất của dịch vụ cho thuê phòng trên Airbnb là tận dụng cho thuê số phòng còn trống, không sử dụng của một số chủ nhà. Các đơn vị cho thuê nhà này cũng phải chắc chắn an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật đối có cơ sở lưu trú du lịch… Do đây, việc kiểm tra, kiểm soát khách không phải là vấn đề.

NHƯ BÌNH ghi

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/