Dịch vụ ‘chia sẻ phòng’ Airbnb lấy khách của khách sạn

duanempirecity.info – Kinh tế chia sẻ không chỉ diễn ra có Uber-Grab lấn sân taxi truyền thống mà cả ở dịch vụ thuê phòng khi đi du lịch.

*** Error ***
Một cơ sở cho thuê phòng qua trang Airbnb ở TP.HCM – Ảnh: Ngân Dung

Theo ông Kenneth Atkinson – Chủ tịch Grant Thornton, có dao động 6.500 cơ sở tham dự Airbnb ở Việt Nam tính đến tháng 6-2017. Với giá rẻ hơn, chất lượng tốt, nhiều người đã chọn phòng qua Airbnb thay vì khách sạn.

Với giá trung bình mỗi phòng trên Airbnb dao động 35 USD/đêm trở lên, dịch vụ chia sẻ phòng có vẻ đang lấn thị phần của khách sạn.

Mô hình kinh doanh quyến rũ

Nhìn thấy nhu cầu phòng lưu trú cho khách du lịch vào Việt Nam tăng mạnh, chị P.P.Thương (1 nhân viên văn phòng ở TP.HCM) bắt tay tham dự kinh doanh mô hình cho thuê phòng nghỉ qua 1 trang mạng Airbnb.

Chị tìm thuê 1 căn hộ rộng rãi trong chung cư ở ngay trọng điểm Q.1, phòng có cửa sổ nhìn ra nhà thờ Đức Bà đầy lãng mạn rồi đầu tư kiến trúc lại, chia nhỏ không gian và kê thêm nhiều giường hơn.

“Trước khi đưa một số căn phòng muốn cho thuê lên Airbnb phải biến nó thành 1 khách sạn thu nhỏ, đầy đủ tiện nghi, trang trí phải có phong một sốh riêng”, chị Thương nói.

Khởi động việc kinh doanh từ tháng 6-2017, đến nay chị Thương cho biết công suất sử dụng phòng khá cao.

Mức giá dao động dao động 30 USD/đêm tùy thời điểm trong tuần hay cuối tuần. Mức giá này dựa trên gợi ý của trang Airbnb và một số dịch vụ tương tự trong khu vực sau khi chị Thương tham khảo.

Tham gia kinh doanh mô hình này lâu hơn, anh N.T.Tuấn – hiện có hệ thống phòng cho thuê gần khu phố Phạm Ngũ Lão (Q.1), cũng đăng ký qua trang Airbnb – cho biết 80% khách đặt phòng là người nước ngoài.

Hệ thống phòng được nâng cấp từ khách sạn cũ, kiến trúc thành không gian mở trang trí đa phong một sốh, chỉ dành 1 không gian chung cho phòng khách, bếp, nhà vệ sinh.

Theo anh Tuấn, sau gần 4 năm vận hành, chuỗi kinh doanh của anh đang ăn nên làm ra, tạo dựng được 1 cộng đồng riêng nhờ phản hồi tốt từ khách đến ở.

Nhiều người tham dự dịch vụ này cho biết đấy là mô hình đang rất phát triển ở Việt Nam thời gian gần đấy.

Nhà kinh doanh thường thuê căn hộ hoặc mặt bằng nằm ở địa điểm trọng điểm rồi kiến trúc thành căn hộ cho thuê đầy đủ tiện nghi.

Giá phòng đăng ký trên Airbnb được xem rẻ hơn so có chất lượng phòng khách sạn cộng loại nhưng không gian lại thân thiện hơn nhiều lần.

Ngoài ra, không ít trường hợp cho thuê phòng xuất phát từ nhu cầu chia sẻ căn phòng trống trong gia đình theo một sốh vừa có điều kiện giao lưu có người nước khác vừa kiếm thêm lương.

Khác có khách sạn, khách và chủ trong chuyển nhượng Airbnb đều có thể phân tích lẫn nhau sau mỗi lần thuê.

Nếu chủ nhà được phân tích tốt thì thời cơ khách đến nhiều hơn, cũng dễ tăng giá phòng hơn. Ngược lại, nếu khách không muốn bị một số chủ nhà từ chối thì hãy luôn lịch sự, không bừa bãi.

“Tâm lý thuê phòng qua Airbnb là tâm lý đến nhà người khác ở, nên quý khách phải rất chú tâm đến một sốh sinh hoạt trong thời gian lưu trú ở đây” – chị Thương nói.

Giành thị phần có khách sạn

Theo ông Tony Chisholm – Tổng quản lý khách sạn Pullman Saigon Centre và một số khách sạn trong Tập đoàn Accor khu vực phía Nam Việt Nam, dao động vài năm gần đấy một số căn hộ dịch vụ cho thuê, hay cho thuê phòng qua trang mạng Airbnb ở Việt Nam càng ngày càng nở rộ và bắt đầu chia sẻ thị phần có phân khúc lưu trú truyền thống.

Ông Chisholm cho rằng đây là nguyên nhân ở sao dù khách du lịch đến Việt Nam tăng mạnh trong năm 2016 nhưng giá phòng của một số khách sạn 4 – 5 sao lại không tăng nhiều như đã từng thiết lập trong năm 2014.

Ông Tony thừa nhận sự tăng trưởng của Airbnb đã bắt đầu ảnh hưởng đến việc kinh doanh của một số khách sạn.

Đặc biệt, hệ thống Accor ở phân khúc Úc, Thái Lan đã phải chia sẻ thị phần và hiện tượng này bắt đầu lan tới Việt Nam.

“Tuy nhiên, nhóm khách sạn nhỏ, khách sạn 3 sao sẽ bị ảnh hưởng sớm hơn vì cộng phân khúc quý khách”, ông Tony nói.

Điều hành khách sạn 5 sao, ông John Gardner, Tổng giám đốc Công ty liên doanh hữu hạn khách sạn Chains Caravelle (Caravelle Saigon Hotel), cho rằng 6.500 cơ sở Airbnb là con số lớn.

Con số này còn tăng mạnh trong tương lai gắn có làn sóng phát triển hàng không giá rẻ, theo ông Gardner, cũng có thể xem là xu hướng tốt vì đã giúp nhiều người có thể đi du lịch hơn có giá thành rẻ hơn.

Tuy nhiên, để tham khảo sự ảnh hưởng của mô hình này lên 225.000 phòng lưu trú khách sạn ở Việt Nam thì cần thêm thời gian.

Ông Tào Văn Nghệ, Chủ tịch Hội Khách sạn TP.HCM, cho biết một số dịch vụ phòng cho thuê giai đoạn này rất phong phú, khách quốc tế lẫn nội địa đều muốn sử dụng vì chất lượng tốt, trải nghiệm mới mẻ.

Như ở Hội An, dịch vụ homestay rất phát triển, khách du lịch thích cảm giác trải nghiệm cộng có người dân địa phương, tự nấu nướng và tụ tập quý khách bè.

“Thật không dễ để mở và điều hành 1 hệ thống khách sạn mới, nhưng tham dự cho thuê phòng qua Airbnb mọi thứ dường như thuận lợi hơn. Những cơ sở lưu trú tốt hơn sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển phân khúc du lịch”, ông Nghệ nói.

Một số quản lý khách sạn cho rằng sự phát triển của Airbnb còn gắn có phát triển dịch vụ du lịch trực tuyến.

Theo khảo sát của Grant Thornton, giả dụ trước đấy đặt phòng qua OTA (đại lý du lịch trực tuyến) chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ thì năm 2016, tỉ lệ này đã chiếm 20% kênh đặt phòng.

“Các trang giải đáp du lịch đang trở thành kênh tham khảo rất hiệu quả đối có người tiêu dùng trước khi đặt phòng. Việc quản lý chất lượng một số phòng cho thuê giai đoạn này cũng dựa trên phân tích của cộng đồng sử dụng chứ không phải từ giấy phép nào của cơ quan công dụng”, ông Gardner nói.

Chưa được quản lý

Theo Sở Du lịch TP.HCM, tính đến tháng 6-2017, tổng số cơ sở lưu trú và du lịch trên địa bàn (khách sạn, nhà nghỉ…) là 2.128 cơ sở có 50.261 phòng. Tuy nhiên, con số 6.500 cơ sở Airbnb không nằm trong thống kê của cơ quan công dụng.

Trao đổi có chúng tôi, 1 lãnh đạo ngành thuế TP thừa nhận đấy là loại hình dịch vụ tương đối mới, đến nay cơ quan công dụng vẫn chưa có thống kê chính xác về số lượng một số cơ sở lưu trú loại này và cũng chưa có phương pháp quản lý và thu thuế cụ thể. Tuy nhiên, tới đấy sẽ đề nghị chi cục thuế một số địa phương thống kê đầy đủ một số cơ sở kinh doanh, số phòng đưa vào kinh doanh để có phương pháp thu thuế, chắc chắn sự bình đẳng trong tranh đua giữa một số công ty tham dự kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Airbnb là 1 startup có mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng trọ có một số người có phòng cho thuê trên khắp địa cầu thông qua áp dụng di động tương tự như áp dụng chia sẻ xe Uber. Tất cả việc chi trả sẽ được thực hiện thông qua Airbnb, sử dụng thẻ tín dụng và nhà trung gian này sẽ thu 1 khoản phí đối có cả người cần đặt phòng và chủ nhà.

Khoản phí đối có chủ nhà ở mức 3% tổng giá trị đặt phòng, phí thu khách đặt phòng ở mức 6-12% và mức phí này sẽ hiển thị luôn trong quá trình khách sử dụng dịch vụ. Mức phí này vẫn chắc chắn người trả thấp hơn đặt phòng khách sạn qua một số kênh truyền thống.

NHƯ BÌNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/