Đề xuất tính tiền xử lý tro xỉ, môi trường vào giá điện 

duanempirecity.info – Đã có nhà máy nhiệt điện đưa ra khả năng phải đâyng cửa vì lượng tro xỉ quá lớn và đề nghị tính tiền xử lý tro xỉ, xử lý môi trường vào giá điện. Điều này nếu được chấp thuận sẽ tăng sức ép lên giá điện…

Tại bãi tro xỉ 1 nhà máy nhiệt điện than ở ĐBSCL - Ảnh: VÂN TRƯỜNG
Tại bãi tro xỉ 1 nhà máy nhiệt điện than ở ĐBSCL – Ảnh: VÂN TRƯỜNG

Thông tin được đưa ra ở hội thảo “Phát triển nhiệt điện than và một vài một vàih thức bảo vệ môi trường” do Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Quốc hội chủ trì tổ chức ngày 29-8.

Chi phí chưa được tính vào giá điện…

Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 cho biết đang đứng trước nguy cơ đâyng cửa do chưa tìm được nguồn xử lý tro xỉ.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc nhà máy Mông Dương 1, tài liệu có công suất 1.080 MW, mỗi năm nhà máy tiêu thụ 3 triệu tấn than, thải ra tới 1 triệu m3 tro xỉ/năm.

Dù đã tìm mọi một vàih thức để tái sử dụng tro xỉ, nhưng nhà máy mới tiêu thụ được 400.000 tấn xỉ đáy, còn 600.000 tấn tro bay chưa có đơn vị nào sử dụng.

Bãi xỉ của Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 có dung tích là 2,25 triệu m3, nay đã sử dụng dao động 1,8 triệu m3.

Chỉ dao động tám tháng nữa thôi là nhà máy có thể phải đâyng cửa vì hết chỗ chứa tro xỉ, ông Thành cho rằng việc này sẽ làm lãng phí 37.000 tỉ đồng đầu tư của Nhà nước.

Đặc biệt, ông Thành cho biết việc sử dụng tro xỉ phải có giá thành để xử lý nhưng theo quy định về xác định giá điện, giá thành này chưa đưa vào. Vì vậy, ông Thành đề nghị phải tham khảo báo cáo Chính phủ đưa giá thành này vào xác định giá điện.

Trao đổi có Tuổi Trẻ, 1 đại diện của Bộ Công thương cho biết giai đoạn này mới bàn một vàih thức để tiêu thụ tro xỉ, còn đưa giá thành xử lý tro xỉ vào giá thành đúng là chưa được bàn đến.

Tới đây, vị này giả thiết: nếu tro xỉ được đưa ra phân khúc tiêu thụ có giá tốt, khoản giá thành này không cần phải tính vào giá điện.

Tuy nhiên, một vài chuyên gia cũng cảnh báo nhiều giá thành khác liên quan đến bảo vệ môi trường có khả năng được tính vào giá điện.

Ông Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Kỹ thuật nhiệt Việt Nam, cho biết theo QCVN 22:2009 của Bộ Tài nguyên – Môi trường về khối lượng chất thải vào môi trường không khí, một vài nhà máy nhiệt điện than phải đầu tư, lắp đặt thêm hệ thống xử lý.

Điều này dẫn đến chuyện mỗi nhà máy nhiệt điện phải tăng đầu tư lên hàng nghìn tỉ đồng, khiến cho giá thành sản xuất điện tăng thêm 70-80 đồng/kWh.

Chưa kể thời gian phải dừng sản xuất điện để cải tạo, nâng cấp làm giảm doanh số dao động 3.000 tỉ đồng cho mỗi nhà máy có công suất dao động 1.200 MW…

Trao đổi có Tuổi Trẻ, đại diện 1 số nhà máy nhiệt điện xác nhận đang phải đầu tư, lắp đặt hệ thống thiết bị theo đề nghị mà quy chuẩn đặt ra.

Chẳng hạn, nhiệt điện Phả Lại cho biết để lắp đặt đồng bộ, tổng mức đầu tư là dao động 3.000 tỉ đồng.

Theo quy định, trọn vẹn giá thành này sẽ được hạch toán vào giá thành sản xuất điện và hiện 1 số nhà máy đã đàm phán có EVN để thống nhất chủ trương tăng giá.

Lượng tro xỉ một vài nhà máy nhiệt điện trong quy hoạch sẽ thải ra Nguồn: Viện Vật liệu thi công - Đồ họa: T.Đ.
Lượng tro xỉ một vài nhà máy nhiệt điện trong quy hoạch sẽ thải ra Nguồn: Viện Vật liệu thi công – Đồ họa: T.Đ.

Áp lực lớn từ chất thải nhiệt điện

Theo Bộ Xây dựng, giai đoạn này tổng lượng tro xỉ, thạch cao chỉ tiêu thụ được hơn 30% (tương đương 5 triệu tấn) trên tổng lượng thải ra hằng năm.

Tiến sĩ Đào Danh Tùng, Viện Vật liệu thi công (Bộ Xây dựng), cho rằng do chính sách bán hàng trước đây không ép buộc xử lý, đưa vào sử dụng tro xỉ, thạch cao. Hệ thống nguyên tắc kỹ thuật, quy chuẩn kỹ thuật cho xử lý, sử dụng tro xỉ cũng còn thiếu.

“Dự kiến, nếu một vài nhà máy nhiệt điện được đầu tư theo quy hoạch và lượng tro xỉ thải ra không được xử lý thì đến năm 2018 lượng tro xỉ sẽ đạt 61 triệu tấn, đến năm 2020 là 109 triệu tấn, đến năm 2025 là 248 triệu tấn và đến năm 2030 sẽ là 422 triệu tấn, tạo ra các thách thức cho đất nước phải sử dụng tổng diện tích đất khổng lồ để làm bãi chứa và nhiều sức ép môi trường khác, nguy cơ một vài nhà máy phải dừng sản xuất do không có đủ bãi chứa là 1 thực ở” – ông Tùng bày tỏ lo ngại.

Loại bỏ nhà máy cũ không đạt chuẩn…

Theo đại diện Bộ Tài nguyên – môi trường, việc khởi động lò ở nhiều nhà máy nhiệt điện hiện đang sử dụng dầu FO nên hệ thống lọc bụi tĩnh điện không sử dụng được, dẫn tới quá trình khởi động kéo dài từ 12-24 giờ, trọn vẹn khói thải đều xả thẳng ra môi trường mà không được xử lý.

Đại diện bộ này cho rằng theo quy định của Bộ luật hình sự sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2018 có quy định về tội phạm môi trường và một vài nhà máy nhiệt điện than đều nằm trong khung bị “điều chỉnh”.

Do đây, nếu không xử lý tốt, không kiểm soát và lượng phát thải ra môi trường vượt quá mức quy định thì sẽ xử lý theo quy định.

Theo ông Trần Văn Lượng – Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công thương), hiện Việt Nam có 21 nhà máy nhiệt điện than nhưng đa số đều là công nghệ sắp đến hạn đâyng cửa.

Lượng chất thải rắn là tro xỉ thải ra môi trường được xác định là chất thải rắn bình thường. Tuy nhiên, ông Lượng công nhận theo quy chuẩn về ngưỡng chất thải nguy hại, tro bay của một vài nhà máy nhiệt điện than thuộc đối tượng “có khả năng” là chất thải nguy hại nên tạo hiệu ứng “tâm lý” trong ứng xử của cơ quan quản lý, người dân có tro xỉ nhiệt điện.

Ông Lượng đề nghị để kiểm soát một vài nhà máy nhiệt điện than, cần loại bỏ một vài nhà máy công nghệ cũ không cung cấp điều kiện môi trường, đồng thời, một vài nhà máy phải cải tạo công trình bảo vệ môi trường, hệ thống lọc bụi tĩnh điện, quan trắc tự động.

Đặc biệt trong thời gian tới, theo ông Lượng, việc phê duyệt đầu tư thi công một vài nhà máy sẽ hướng tới ứng dụng công nghệ hiện đại để cải thiện tối đa hiệu suất năng lượng, cắt giảm tối đa lượng khí thải và chất thải rắn phát sinh.

Nhiều nhiệt điện vi phạm quy định

Theo đại diện Bộ Tài nguyên – môi trường, trong năm qua đơn vị này đã thanh tra, kiểm tra 9 nhà máy nhiệt điện than. Có tới 6/9 nhà máy vi phạm một vài vấn đề liên quan đến môi trường, trong đây 3 nhà máy vi phạm về thủ tục môi trường và 3 nhà máy vi phạm trong xả thải vượt quy định. Không chỉ nan giải về vấn đề xử lý tro xỉ, do một vài quy định liên quan chưa được ban hành, mà công nghệ đốt lò hiện ở một vài nhà máy đang bộc lộ nhiều bất cập.

NGỌC AN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/