Đề xuất thu nhập vãng lai 5 triệu mới trừ thuế thu nhập

duanempirecity.info – Thay vì cứ nhận 2 triệu đồng là bị khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính đã yêu cầu nâng lên mức 5 triệu đồng mới đánh thuế có thu nhập vãng lai.

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho hay sẽ trình Chính phủ nâng thu nhập vãng lai lên trên 5 triệu đồng mới bị khấu trừ thuế 10% - Ảnh: LÊ THANH
Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính – Ảnh: LÊ THANH

Đây là 1 trong những nội dung sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân mà Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ trong tháng 9, trong đây có nội dung nâng mức khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối có thu nhập vãng lai.

Cụ thể, ông Phạm Đình Thi, vụ trưởng Vụ chính sách bán hàng thuế, Bộ Tài chính, cho biết bộ này có yêu cầu bỏ quyết toán thuế đối có cá nhân có thu nhập từ tiền thu nhập, tiền công.

Cuối năm tổ chức chi trả có trách nhiệm tính lại theo thu nhập bình quân 12 tháng để xác định cá nhân phải nộp thêm hoặc nộp thừa và tự bù trừ cho cá nhân.

Đối có thu nhập vãng lai (không ký hợp đồng lao động) thì khấu trừ theo thuế suất 10% đối có thu nhập từ 5 triệu đồng trở lên từng lần chi trả.

Theo Bộ Tài chính, Luật thuế Thu nhập cá nhân quy định, trong năm, người lao động phát sinh thu nhập được cơ quan chi trả tạm khấu trừ theo Biểu thuế lũy tiến.

Đối có trường hợp không ký hợp đồng lao động thì khấu trừ theo thuế suất 10% đối có thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên từng lần chi trả.

Cá nhân có nhiều nguồn thu nhập trong năm thì đến cuối năm nếu phát sinh số thuế phải nộp thêm hoặc phát sinh số thuế nộp thừa yêu cầu hoàn thì phải quyết toán thuế.

Tuy nhiên, theo ông Thi, thực ở nhiều người nộp thuế không nhớ chính xác những khoản thu nhập đã khấu trừ ở nguồn.

Do vậy, việc phải tự tổng hợp thu nhập để xác định có phải nộp thêm hoặc được hoàn hay không là rất gặp khó cho người dân.

Nhiều trường hợp đã bị truy thu thuế và cả bị phạt nữa. Dù có số tiền thuế không lớn nhưng cũng gây bức xúc cho người nộp thuế.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cho biết nhiều chuyên gia kiến nghị cần thiết phải sửa đổi lại nhữngh tính thuế để chắc chắn hạn chế tối đa những trường hợp phải quyết toán thuế.

Đặc biệt là nhóm người làm công ăn thu nhập là người Việt Nam sau khi khấu trừ ở nguồn theo đúng quy định thì không phải quyết toán thuế.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, số lượng người nộp thuế trực tiếp quyết toán thuế dao động 1%.

Tuy nhiên, tỉ lệ số người tự quyết toán rất thấp nhưng vẫn gây quá tải cho cơ quan thuế ở thời điểm quyết toán vào cuối tháng 3 hàng năm.

Đại phần nhiều những trường hợp tự quyết toán thuế đều là những trường hợp yêu cầu hoàn thuế do trong năm phát sinh thu nhập vãng lai khấu trừ thuế suất 10% đối có thu nhập trên 2 triệu đồng.

Theo ông Thi, việc bỏ quyết toán thuế đối có thu nhập từ tiền công, tiền thu nhập và tăng mức chịu thuế đối có thu nhập vãng lai lên 5 triệu đồng nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế và cả cơ quan thuế nữa.

L.THANH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/