Đẩy nhanh xử lý 230.000 tỉ đồng nợ xấu

duanempirecity.info – Dự án Saigon One Tower vừa bị Công ty Quản lý tài sản của 1 số tổ chức tín dụng (VAMC) xiết nợ mở ra hướng mới để giải quyết nợ xấu, đặc trưng là 1 số khoản nợ chây ỳ qua nhiều năm.

Video NGỌC THẠCH

Các ngân hàng cho biết tới đấy sẽ có nhiều dự án cũng như khu đất bị xiết như đã làm có dự án Saigon One Tower, qua đây giúp ngân hàng đẩy nhanh công đoạn xử lý “cục máu đông” nợ xấu, mở đường cho việc giảm lãi suất cũng như tăng nguồn cung cho phân khúc BĐS.

Nhiều nhà đất khu trọng điểm nằm trong tầm ngắm

Hiện nhiều ngân hàng đang lên danh sách 1 số món nợ chây ỳ để đăng ký phối hợp có VAMC xiết nợ.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), cho biết ngân hàng này sẽ thông qua VAMC để xử lý 1 số món nợ lâu năm mà chưa xử lý được.

Trước mắt sẽ là 4 trường hợp mà tài sản chắc chắn là 1 số khách sạn ở 1 số quận trọng điểm ở TP.HCM, trị giá dao động 70-80 tỉ đồng mà bên vay cứ viện nguồn gốc là tài sản đang tranh chấp, người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt… để không bàn giao.

Trong khi đây, lãnh đạo Sacombank cho hay vừa làm việc có VAMC và đã đưa ra 20 khoản mục chuẩn bị phân phối cho VAMC có giá phân khúc, tài sản chắc chắn là 1 số BĐS có giá trị cao ở quận 1, quận 3 (TP.HCM), Cần Thơ, Đà Nẵng…

Theo ngân hàng này, con số 20 trường hợp chỉ là thí điểm và sẽ mở rộng danh sách trong thời gian tới.

Phó tổng giám đốc phụ trách xử lý nợ xấu 1 ngân hàng cổ phần lớn nhận định 1 khi thu hồi được nợ thì dòng vốn sẽ quay về ngân hàng, và họ sẽ có thanh khoản để đẩy nhanh việc cho vay có bạn, lợi nhuận tài chính tăng lên cũng là điều kiện để giảm lãi suất.

Dữ liệu: A.H. – Đồ họa: TẤN ĐẠT

Người dân được lợi

Giám đốc 1 công ty BĐS ở quận 10 (TP.HCM), 1 trong các công ty tham dự “mạnh” vào phân khúc giao dịch và sáp nhập, cho rằng việc tăng cường xử lý nợ xấu đối có 1 số dự án “đắp chiếu” là 1 tin vui cho phân khúc BĐS.

Bởi các dự án bị xử lý nợ xấu chiếm số lượng không lớn so có 1 số dự án đang triển khai trên phân khúc. Bản thân các dự án này hiện chủ đầu tư thiếu năng lực triển khai. Do vậy khi 1 số dự án được xử lý, giao dịch lại sẽ tốt cho phân khúc, cho bạn.

Nhiều bạn trong các năm qua mua và đâyng nhiều đợt có số tiền rất lớn vào 1 số dự án “đắp chiếu” nên nơm nớp lo sợ.

Khách hàng lâu nay gửi đơn kêu cứu khắp nơi để đòi ích lợi, giờ dự án được phân phối lại, được tái đầu tư, có đơn vị mới đứng ra chịu trách nhiệm thì bạn cũ sẽ được chắc chắn ích lợi. Có thể họ lấy tiền lại, hoán đổi hoặc chờ đợi chủ đầu tư mới đã đi vào hoạt động dự án để nhận nhà.

Mặt khác, động thái này cũng giúp phân khúc lành mạnh, ít hàng tồn đọng và tâm lý bạn yên tâm hơn khi chọn mua nhà ở dự án.

Theo vị này, công ty khi mua dự án xử lý nợ xấu sẽ thuận lợi nhiều thứ như về pháp lý hoàn chỉnh.

Những dự án này thường đã đã đi vào hoạt động thủ tục đầu tư ban đầu, điều này sẽ rút ngắn thời gian, khác có phát triển dự án mới sẽ phải mất 1-2 năm đi tìm quỹ đất, lập hồ sơ dự án…

Tiền quay lại nền kinh tế

Theo 1 số ngân hàng, từ sau khi Bộ luật dân sự 2015 có hiệu lực, NH gặp vướng mắc do không được thu giữ tài sản của con nợ như trước dẫn đến “nút thắt” trong xử lý nợ xấu.

Trong khi trước đấy VAMC chỉ tập trung theo hình thức giao dịch nợ theo giá trị sổ sách và phát hành trái phiếu đặc trưng.

Nay Nghị quyết 42 mở rộng thêm 1 số hình thức giao dịch nợ theo giá phân khúc cũng như cho ngân hàngđược quyền thu giữ tài sản là hướng mở nhằm tháo gỡ gặp khó cho 1 số tổ chức này. Do vậy sắp tới 1 số ngân hàng sẽ gắng sức vận dụng 1 số quy định này để đẩy nhanh thu hồi nợ xấu.

Ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM – cho hay theo mục tiêu nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của 1 số tổ chức tín dụng, từ nay đến năm 2020 phải xử lý dao động 300.000 tỉ nợ xấu. Nếu thực hiện được, số tiền này sẽ quay trở lại nền kinh tế.

Như vậy sẽ giải quyết được hàng tồn kho từ 1 số dự án ngừng triển khai vì nguồn gốc nợ xấu nay được phân phối cho nhà đầu tư có năng lực. Mặt khác, khi 1 số dự án “đắp chiếu” được khởi động lại, nguồn cung BĐS tăng lên, khi đây giá cả sẽ tranh đua có lợi cho người mua nhà.

Cũng theo ông Châu, khác có việc trước đấy 1 số ngân hàng xiết nợ thì tài sản đây thuộc về ngân hàng rồi giao dịch dự án bằng hình thức đấu giá, hoặc thương lượng giao dịch, nay việc xử lý nợ xấu sẽ xử lý tài sản theo cơ chế đấu giá công khai.

Khi đây, công ty đầu tư sẽ lần lượt chọn lọc dự án có tính khả thi, hiệu quả cao nhất.

3 hướng xử lý tài sản chắc chắn theo nghị quyết 42 (hiệu lực 5 năm, kể từ 15-8-2017)

– Bán theo điều khoản 6.3: Đây là điều khoản rất mở và có lợi cho 1 số ngân hàng. Theo đây cho phép ngân hàng phân phối khoản nợ dưới giá vốn nhưng sau đây ngân hàng vẫn tiếp tục hợp tác xử lý khoản nợ có VAMC và sau này khi VAMC phân phối tài sản đây nếu có lãi so có giá gốc thì ngân hàng và VAMC cộng thỏa thuận chia khoản lãi này.

– Bán theo giá phân khúc: ngân hàng phân phối đứt và không cộng VAMC xử lý tiếp.

– Thu giữ tài sản (như 1 sốh làm có Saigon One Tower): Nếu nhóm bạn lâu năm, đủ điều kiện về pháp lý để đủ thu giữ mà ngân hàng không thu giữ được và đã phân phối khoản nợ cho VAMC thì ngân hàng sẽ phối hợp có VAMC cộng thu giữ tài sản.

Dữ liệu: A.H. – Đồ họa: TẤN ĐẠT

Tháo “nút thắt”, rút ngắn thời gian

Ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC, cho biết nợ xấu sẽ được xử lý nhanh và thuận lợi hơn nhiều so có trước đấy.

Ngân hàng được thu giữ tài sản chắc chắn

Ông Đông đánh giá trước đấy thủ tục xử lý tài sản chắc chắn theo quy định là 1 số tổ chức tín dụng và VAMC phải thông qua tòa án. Tức tòa án thụ lý, xử lý 1 khoản nợ.

Thời gian từ khi tòa thụ lý đến khi ra bản án sơ thẩm, phúc thẩm, thậm chí giám đốc thẩm, chuyển qua cơ quan thi hành án dân sự thì trung bình mất 3 năm, có vụ việc kéo dài 5-7 năm mà vẫn chưa xử lý xong.

Nhưng có nghị quyết 42, toàn bộ 1 số trình tự thủ tục rút gọn đối có tòa án, thời gian thực hiện xử lý khoản nợ bằng thủ tục rút gọn bình thường chỉ 3-6 tháng chứ không 3 năm như lâu nay.

Cũng theo ông Đông, có các vụ việc mà bạn không còn khả năng trả nợ nhưng không chủ động giao tài sản thì VAMC hoặc tổ chức tín dụng được thu giữ tài sản chắc chắn.

Còn các vụ việc được xử lý theo thủ tục rút gọn là khi tài sản đang tranh chấp, hoặc 1 số thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp giữa bạn và ngân hàng có lỗ hổng… thì phải đưa ra tòa.

Tháo gỡ 1 số vướng mắc kéo dài nhiều năm

Ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, nhận định có thể nói lần Thứ nhất các vướng mắc về pháp lý của ngành ngân hàng liên quan đến xử lý tài sản chắc chắn và 1 số khoản nợ của 1 số tổ chức tín dụng đã kéo dài nhiều năm được tháo gỡ. Nghị quyết 42 được triển khai tốt sẽ tạo cơ chế để xử lý nhanh nợ xấu, qua đây giảm được giá thành tài chính, giảm được lãi suất cho vay trong các năm tới đấy.

Thời gian tới, VAMC và Tổng cục Thi hành án sẽ làm việc về 1 số vụ việc xảy ra ở TP.HCM, Hà Nội… mà đang có vướng mắc ở tòa án, trong thi hành án…

Cụ thể, 1 số tổ chức tín dụng sẽ báo cáo vụ việc cụ thể, vướng mắc ở đâu để tìm biện pháp xử lý nợ. Sau khi thu giữ tài sản chắc chắn, theo ông Đông, VAMC sẽ phân phối đấu giá công khai. Ví dụ như tòa nhà được định giá là 8 tỉ đồng. Ai trả cao hơn sẽ được quyền mua. Như vậy, phân khúc sẽ chọn lọc mức giá phân phối của tòa nhà này là bao nhiêu.

LÊ THANH

230.000 tỉ đồng

Đó là số nợ xấu mà VAMC đã mua của 1 số NH nhưng chưa xử lý được. VAMC kỳ vọng từ nay đến cuối năm sẽ thu hồi trên 22.000 tỉ đồng và đến năm 2022 xử lý căn bản nợ xấu đã mua từ năm 2017 trở về trước.

ÁNH HỒNG – TIẾN LONG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/