Dân tự ‘giải cứu’ heo, cơ quan chức năng lo heo bệnh trà trộn

duanempirecity.info – Dân tự giải cứu heo bằng nhữngh giết mổ rồi đem đi phân phối, còn cơ quan tính năng thì khuyến cáo nguy cơ có người mạo danh heo “giải cứu” để trộn heo không chắc chắn an toàn vệ sinh, heo dịch bệnh

Một người chăn nuôi ở Đồng Nai tự tổ chức giết mổ heo rồi đưa thịt lên bày phân phối ở 1 vỉa hè ở TP.HCM - Ảnh: HOÀNG LỘC
Một người chăn nuôi ở Đồng Nai tự tổ chức giết mổ heo rồi đưa thịt lên bày phân phối ở 1 vỉa hè ở TP.HCM – Ảnh: HOÀNG LỘC

Huy động cả gia đình đi phân phối heo

11h trưa nắng. Bên lề những con phố Đình Phong Phú (phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, TP.HCM), anh Trương Văn Duy (quê Nghệ An) vẫn không ngớt lời mời gọi người đi những con phố ghé sạp mua thịt: “Heo nhà nuôi chỉ 50.000 đồng/kg cô bác ơi, ghé vào mua giúp ủng hộ cháu có”.

Một bà cụ ngoài 70 tuổi xách lỉnh kỉnh đồ đi chợ về ghé vào lật từng miếng thịt nạc: “Xắt cho bà nửa ký con ơi”.

Cẩn thận cho miếng thịt vào bịch, anh Duy báo giá 25.000 đồng nhưng bà cụ nhăn mặt: “15.000 đồng thôi”.

Suy nghĩ giây lát, anh Duy chậc lưỡi đồng ý phân phối có giá 15.000 đồng/nửa ký thịt heo.

Dắt díu gia đình từ huyện miền núi Tân Kỳ (Nghệ An) vào Trảng Bom (Đồng Nai) lập nghiệp dao động chục năm nay, anh Duy bảo nghề chăn nuôi heo giúp gia đình anh có cuộc sống ổn định.

Thế nhưng giá heo “tụt dốc” từ đầu năm đến nay, gia đình anh và nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khác bị lỗ nặng, đàn heo được nuôi bằng… sổ đỏ.

Theo anh Duy, có tổng đàn 300 – 400 con heo thịt, chỉ riêng tiền cám đã ngốn hết 200 triệu đồng/tháng, trong khi rất khó tiêu thụ heo.

Do đây hơn 1 tháng trước, gia đình anh Duy cộng người em đã thuê mảnh đất trống giá 3 triệu đồng/tháng trên những con phố Đình Phong Phú để phân phối thịt heo.

Lúc đầu người đi những con phố còn ái ngại, nhưng khi kiểm tra có dấu kiểm dịch và biết là heo “nhà làm” nên nhiều người ghé mua.

Ngoài hộ anh Duy, dọc tuyến những con phố này cũng có 7 – 8 hộ gia đình chăn nuôi heo từ Định Quán và Long Thành (Đồng Nai) có thịt heo “sạch, nhà nuôi” đưa ra phân phối.

Tương tự, ở Khu công nghiệp Tân Bình (TP.HCM), nhà anh Vương (45 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) cũng huy động sáu người nhà xử lý số heo đã đến tuổi xuất chuồng.

Mỗi ngày, gia đình anh Vương mổ thịt dao động ba con heo, rồi chia nhau ra đứng phân phối trên nhiều tuyến những con phố ở TP.HCM.

Anh Nguyễn Văn Tâm (ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) phân phối thịt heo “nhà nuôi” trên những con phố Lê Văn Chí (Q.Thủ Đức) cho biết trang trại gia đình anh có đến 2.000 con, trong đây có dao động 200 heo thịt đến tuổi xuất chuồng, nhưng do giá heo thấp và khó tiêu thụ nên đã huy động người mổ heo có phân phối.

“Hơn hai tuần nay, mỗi ngày tui phân phối được dao động sáu con, chủ yếu cho khách vãng lai dọc những con phố hoặc người đi chợ” – anh Tâm cho biết.

Lo heo bệnh trà trộn

Ông Khương Trần Phúc Nguyên – trưởng phòng thanh tra chuyên ngành Chi cục Thú y TP.HCM – cho biết do giá heo thấp nên 1 số người chăn nuôi tự mổ heo phân phối, chủ yếu được đưa vào từ Đồng Nai.

Theo ông Nguyên, ngoài những hộ làm ăn đàng hoàng, không loại trừ nguy cơ heo bệnh chết được trà trộn vào heo “nhà nuôi”.

“Việc kinh doanh giết mổ này nếu kéo dài sẽ phá vỡ hệ thống quy hoạch giết mổ heo của TP.HCM, tạo tiền lệ xấu và sự tranh đua không lành mạnh…” – ông Nguyên nói.

Ông Trần Văn Quang – chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai – cho rằng hiện trạng người chăn nuôi tự mổ thịt đưa ra mặt những con phố phân phối là tình thế bất đắc dĩ, do giá heo xuống thấp và đầu ra gặp khó. Hơn nữa, người dân tự mổ heo ra phân phối có lời hơn so có phân phối heo hơi ở chuồng.

Tuy nhiên, theo ông Quang, việc người dân tự mổ heo rồi bày phân phối trên những con phố sẽ gây gặp khó trong việc quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, sẽ không tránh khỏi hiện trạng 1 số người mạo danh “giải cứu” heo để phân phối những loại thịt heo không chắc chắn chất lượng như heo bệnh, heo chết.

“Hiện cơ quan tính năng tỉnh đã giải đáp người dân tự mổ heo phải phân phối đúng vị trí quy định, chắc chắn an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhưng hiện trạng này sẽ chấm dứt trong thời gian tới vì giá heo đang lên rất nhanh” – ông Quang nói.

Theo ông Trần Văn Quang – Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai, lượng heo thịt tồn đọng trên địa bàn đã giảm và giá heo hơi đã tăng mạnh trở lại, nhưng vẫn chỉ mới đến điểm hòa vốn.

Số liệu thống kê từ ngày 8 đến 14-7 cho thấy tổng đàn heo thịt ở Đồng Nai chỉ còn hơn 1,588 triệu con và trong tuần này đã xuất phân phối thêm hơn 55.300 con.

“Giá heo hơi đã tăng trở lại và có lượng heo tiêu thụ mạnh như giai đoạn này, có khả năng giá heo sẽ tiếp tục tăng. Nếu giá heo tăng lên 39.000-40.000 đồng/kg, người phân phối heo đã có lời” – ông Quang khẳng định.

Trong khi đây, theo Chi cục Thú y TP.HCM, trên địa bàn có 230 hộ chăn nuôi có dao động 9.375 con heo thịt đến tuổi xuất chuồng vẫn chưa tiêu thụ được.

HOÀNG LỘC – ĐỨC PHÚ

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc những con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/