Đại gia và vòng lao lý: Phải truy đến cùng xem ai đứng sau

duanempirecity.info – Nhiều đại gia vi phạm pháp luật, số tiền thiệt hại quá lớn, liệu chỉ riêng họ có làm được? Không thể đổ lỗi cho 1 mình đại gia mà phải truy tận gốc để răn đe, tránh những “liên minh” phi pháp…

TS Nguyễn Sĩ Dũng – Ảnh: V.DŨNG

Đó là đề xuất của những chuyên gia. Nhiều ý kiến đề nghị cần đánh giá hiện trạng cần “quan hệ” trong kinh doanh và cho rằng điều này khiến doanh nhân phải bỏ tiền và gánh nhiều hệ lụy sau đây.

Ông Nguyễn Sĩ Dũng (nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội):

Không thể đổ hết lỗi cho doanh nhân

Nếu 1 người vi phạm, cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng thì đây là sự suy thoái về đạo đức. Nhưng có 10 người gây hậu quả nghiêm trọng thì đây là 1 nét của văn hóa kinh doanh. Có tới hàng trăm người cố ý làm trái, có lẽ hệ thống pháp luật có vấn đề.

Hệ thống pháp luật, thể chế bất cập sẽ đẻ ra hiện trạng “hợp lý nhưng không hợp pháp” và ngược lại. Dẫn tới, nhiều lãnh đạo công ty bị đẩy vào tình thế phải ứng dụng linh hoạt, tuân thủ theo sự “hợp lý” nhưng lại “bất hợp pháp”.

Bởi vì nếu tuân thủ đúng quy định lại không kinh doanh được. Tình trạng công ty phải “quà cáp” để giữ quan hệ, không sẽ khó có hợp đồng, hưởng lợi trong kinh doanh là 1 ví dụ.

Không thể đổ hết lỗi cho doanh nhân, cần xem lại hệ thống quan chức giai đoạn này và hiện trạng không có quà và quan hệ thì công ty không kinh doanh được.

Bộ máy chức quyền bị tha hóa thì công ty không có nhữngh hành xử khác. Tổng bí thư nói không phải toàn bộ bộ máy nhưng đây là bộ phận không nhỏ.

Ông Nguyễn Văn Nam (viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và tranh giành):

Ông Nguyễn Văn Nam – Ảnh: C.V.K.

Răn đe đủ để ngăn ngừa

Doanh nghiệp nhà nước hay trong những lĩnh vực ngân hàng gần đây bộc lộ thêm những vụ án lớn, song những ung nhọt này đã có từ lâu.

Nguyên nhân có thể là thể chế quản lý lỏng lẻo, buông lỏng quản lý, ưu tiên cho công ty nhà nước, thậm chí hiện trạng chống lưng, sân sau… Cần cảnh giác những lợi ích nhóm, quan hệ thân hữu giữa nhà quản lý có công ty.

Hội nghị Trung ương 5 khóa XII vừa đưa ra nghị quyết có ý nghĩa lớn về kinh tế, nhưng vấn đề là từ xưa đến nay giữa nghị quyết có thực hiện vẫn có khoảng nhữngh.

Lý do là việc thực hiện còn tùy thuộc vào những bộ, ngành, cán bộ có thực sự muốn làm hay không, hay vẫn muốn giữ những lợi ích nhóm.

Do đây, từ những vụ việc gần đây đã cho thấy tinh thần quyết liệt của lãnh đạo cao nhất của Đảng, Chính phủ, thì cần tiếp tục quyết liệt, truy tận gốc những vụ án, chống thân hữu.

Trong triển khai thực hiện những đề nghị khó, đơn vị nào không làm thì nhữngh chức lãnh đạo, người đứng đầu chứ không có chuyện phổ biến nghị quyết xong để đây. Cần có nhữngh thức làm cụ thể, có tính răn đe để ngừa tái diễn vụ việc tương tự.

Ông Đỗ Hòa (Tổng giám đốc Công ty IME Vietnam):

Ông Đỗ Hòa – Ảnh: N.B.

Nếu phạt thật nặng từ đầu…

Nhìn lại những sự việc gần đây, đa số đại gia ngân hàng vướng lao lý đều chưa từng 1 ngày làm những nghiệp vụ ngân hàng.

Thực tế, những ngân hàng Việt Nam vận hành có sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước. Nếu ngay từ đầu “con hư” lỗi nhỏ, bị phạt thật nặng thì sẽ không có ngày phạm lỗi lớn hơn.

Tôi không sốc khi những sự việc khởi tố nhiều đại gia liên quan đến ngành ngân hàng gần đây, đáng ra việc này cần làm sớm hơn, quyết liệt hơn.

Dù sao, động thái gần đây cho thấy Việt Nam đang muốn xử lý quyết liệt. Thông điệp đã rõ ràng, chúng ta không đồng ý những kiểu làm ăn đi trên cả pháp luật.

Một doanh nhân (đề nghị giấu tên):

Truy đến cùng xem có ai đứng sau

Tôi cũng đồng tình có những ý kiến trong bài ““Đại gia” và vòng lao lý” (Tuổi Trẻ ngày 6-8), là việc những đại gia vi phạm pháp luật có nhân tố họ “mua phân phối quan hệ”, và theo tôi, việc vi phạm của họ lớn và lâu như thế, phải tham khảo truy đến cùng xem chỉ riêng họ có làm được như thế không, khâu kiểm soát thế nào, có sự liên kết nào không.

Là doanh nhân, tôi hiểu những đại gia bị bắt họ cũng khát khao làm giàu, từ đây đâyng góp cho xã hội. Chỉ có điều nhữngh làm của họ sai. Họ có bất chấp pháp luật không, hay họ chỉ là 1 mắt xích… cần phải điều tra làm rõ.

Nếu nhìn vào nhiều công ty lớn, có thể thấy không ít công ty liên tục có được những dự án rất lớn, và “có mối quan hệ” để được điều đây là điều rất nhiều người nghĩ tới.

Nếu thật, rõ ràng không có tranh giành sòng phẳng và điều này gây hệ lụy lớn là doanh nhân phải tìm nhữngh “đầu tư” vào mối quan hệ, cả 1 bộ phận công ty không lớn lên nhờ năng lực cốt lõi của mình.

Vì vậy, nếu không truy đến cùng, sự méo mó và vòng lao lý có thể đến có nhiều doanh nhân khác.

N.AN – A.ĐỨC – N.BÌNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/