Đại gia, đại án và đại… nghìn tỉ

duanempirecity.info – 25 người bị khởi tố, đa số là 1 vài đại gia, cả ngân hàng lẫn 1 vài ngành nghề khác trong 1 vụ đại án vay 4.700 tỉ, thất thoát 2.500 tỉ. Vì sao có thể thuận lợi bởi thế?

Người làm được chuyện đấy là ông Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB. Và con số 2.500 tỉ đồng thất thoát chỉ là 1 phần trong Đại án của ngân hàng này và dính đến rất nhiều đại gia của 1 vài ngân hàng khác.

18 tháng vào VNBC, rút ruột được 18.000 tỉ đồng, gây thiệt hại 9.000 tỉ, đại án Phạm Công Danh đang được xét xử GĐ 2, có thêm 25 người vừa bị bắt, trong đấy có ông Trầm Bê và Phan Huy Khang, hai lãnh đạo của Sacombank, thêm 1 số gương mặt ngân hàng khác từ BIDV và TPBank.

Ông Danh cũng đã xứng danh có 1 vài ông trùm bà trùm ngân hàng khác, từ bà Hứa Thị Phấn, người phân phối cổ phần cho ông ở Đại Tín, tiền thân của VNCB, đến ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch của Ocean Bank, người chủ mưu trong 1 đại án nghìn tỉ khác.

Điểm lại, trong chừng dăm năm trở lại đấy, vô vàn 1 vài đại gia ngành ngân hàng đã tra tay vào còng, người đã bị xét xử, đi tù và trở về nhà, người vẫn còn đang trong tù, người chờ ngày ra trước vành móng ngựa.

Ngày 7-6, trước Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết trong năm năm, từ 2011-2016, Bộ Công An đã khởi tố 95 vụ án kinh tế xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng, có dao động gần 200 cán bộ ngân hàng.

Đến ngày 25-7, ở 1 hội nghị, Viện kiểm soát nhân dân TPHCM đưa ra con số chỉ trong 3 năm, 2014-2016 cơ quan điều tra thành thị và 1 vài quận huyện đã thụ lý 207 vụ có 256 bị can, còn tòa án thụ lý 107 vụ có 452 bị cáo trong ngành ngân hàng.

Chỉ riêng Agribank từ năm 2013 đến nay đã xử lý trách nhiệm 352 cán bộ. Chỉ riêng vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB số tiền lên tới 9.000 tỉ đồng.

Hàng nghìn tỉ đồng trong mỗi vụ án bốc hơi là 1 lẽ hàng chục nghìn tỉ đồng lại lâm vào cảnh nợ xấu để lại 1 hệ quả nặng nề cho nền kinh tế là 1 điều khác. Quan trọng hơn, trong 1 nền kinh tế đang thiếu tín dụng, thì 1 vài đồng tiền xương máu đấy lại cứ trôi sông đổ bể…

Vì sao lại nên cớ sự bởi thế? Có phải vì lòng tham của con người, hay quy trình có vấn đề?

Cũng trong thời gian ấy, 1 chuyên gia tài chính cần mẫn ngồi đếm 1 vài vụ án liên quan đến ngân hàng. Con số ông tính khá khớp có 1 vài mở phân phối trên.

Rồi ông, 1 người làm trong ngành đã hơn 30 năm, đặt câu hỏi: Vì sao, cũng 1 vài con người ấy, làm trong môi trường ấy mà chuyện lại chỉ xảy ra có 1 vài ngân hàng trong nước, từ chóp bu cho đến 1 vài nhân viên?

Nói 1 vàih khác, ở sao cũng cây đấy, trồng trên đất đấy nhưng bên cho quả ngọt, bên ra trái đắng?

Đêm câu hỏi này đặt ra cho 1 luật sư vốn từng bào chữa cho 1 đại gia ngân hàng, ông nói vấn đề có thể quy về thể chế.

“Các doanh nghiệp quốc tế họ tuân thủ quy trình tuân thủ và kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt, còn có 1 vài ngân hàng trong nước thì thường quy trình chỉ để… ngó thôi”, vị luật sư nói.

Kinh doanh, ông nói, về bản chất, con người ai cũng có động cơ và lòng tham. Nhưng vấn đề là thực thi luật pháp và thể chế hóa luật pháp như thế nào để kiểm soát được long tham, và sử dụng mặt tích cực.

Trong 1 buổi được mời đến trình bày về kiểm soát rủi ro cho 1 ban giám đốc ngân hàng (hiện giờ đang lâm vào vòng lao lý), vị tổng giám đốc ngân hàng hỏi: Cái khó nhất trong ứng dụng quy trình tuân thủ và kiểm soát rủi ro của 1 vài nhà băng Việt Nam là gì?

“Kiểm soát được cổ đông chi phối, tức là Chủ tịch HĐQT và hội đồng tín dụng, hội đồng đầu tư”, vị luật sư trả lời.

Mọi người cộng cười, đầy ý nhị.

TRẦN PHI TUẤN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/