Cục níu chân hãng, hành khách mòn mỏi đợi đường bay thẳng tới Mỹ

duanempirecity.info – Hãng Vietnam Airlines đã đủ chuẩn, nhưng vì Cục Hàng không Việt Nam chưa đạt chuẩn theo đề nghị nên 1 số con phố bay thẳng Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn chưa thể mở dù đã dự tính chục năm nay.

Nhiều hành khách mệt mỏi khi phải chờ đợi ở sân bay nước ngoài để được nối chuyến bay sang Mỹ - Ảnh: Châu Anh
Nhiều hành khách mệt mỏi khi phải chờ đợi ở sân bay nước ngoài để được nối chuyến bay sang Mỹ – Ảnh: Châu Anh

Trong suốt hàng chục năm qua, việc mở 1 số con phố bay thẳng đi Mỹ chưa thể thực hiện, khiến hãng bay Việt Nam vẫn phải chuyển khách cho hãng khác ở sân bay quá cảnh.

Cục níu chân hãng, hành khách mòn mỏi đợi bay

Năm 2003, Hiệp định hàng không Việt Nam – Mỹ ký kết cho phép 1 số hãng hàng không mở 1 số con phố bay thẳng giữa hai nước.

Khi đấy, nhiều người dân phấn khởi vì có 1 số con phố bay thẳng sẽ bay nhanh hơn, bay hãng bay Việt cũng được phục vụ phù hợp có thói quen người Việt Nam.

Việc thiết lập 1 số con phố bay thẳng đi Mỹ được Chính phủ Việt Nam giao Bộ Giao thông – Vận tải xúc tiến nhưng đến nay vẫn chưa biểu hiện thực hóa.

Để được bay đến Mỹ, GĐ này còn vướng 1 khâu: Cục Hàng không Việt Nam phải cung cấp được nguyên tắc giám sát của FAA, cụ thể là phải được phê chuẩn mức 1 (CAT1).

Do Cục Hàng không Việt Nam vẫn chưa đạt được điều này nên đã “níu chân” việc mở 1 số con phố bay hàng chục năm nay.

Đáng lưu ý, trong 1 ký kết có Boeing vào năm 2015 thì quý 4-2015, Cục Hàng không Việt Nam sẽ đạt CAT1 song việc này đã được lùi đến quý 3-2016.

Mới đấy, Bộ Giao thông – Vận tải chấp nhận cấp 40.000 USD để Cục Hàng không Việt Nam phối hợp có FAA áp dụng đợt rà soát kỹ thuật, theo tính toán, kết thúc vào tháng 5-2017, nhằm phân tách tổng thể năng lực giám sát an toàn của Cục Hàng không Việt Nam theo 1 số quy định của ICAO.

Sắp “vượt vũ môn”?

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, việc mở 1 số con phố bay trực tiếp đến Mỹ là công việc cực kỳ gặp khó, không dễ làm như nhiều người nghĩ…

Muốn nhận giấy phép mở 1 số con phố bay thẳng đến Mỹ, 1 số hãng hàng không phải là thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), phải có chứng nhận đạt nguyên tắc an toàn khai thác bay (IOSA), phải có chứng chỉ mở rộng tầm khai thác khi bay qua biển đối có máy bay hai động cơ…

Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam – cho biết ICAO vừa áp dụng đợt thanh tra về an toàn và phân tách Cục Hàng không Việt Nam cung cấp đầy đủ nguyên tắc của ICAO.

Chứng chỉ đã được chủ tịch ICAO trao ở Bộ Giao thông – Vận tải ngày 6-7.

“Hiện VNA đã gửi hồ sơ đến FAA và chờ thông tin chính thức, chuẩn bị sớm nhất đến quý 3-2017” – ông Thắng nói và khẳng định đợt này đã dự tính rất kỹ, đảm bảo sẽ đạt CAT1.

Để dự tính cho đợt rà soát của FAA, Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã dự tính khá công phu, kéo dài nhiều năm để nâng cao năng lực giám sát an toàn hàng không.

Trong đấy, việc quan trọng Thứ nhất phải đã đi vào vận hành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, 1 số thông tin giải đáp liên quan đến an toàn và giám sát an toàn…

Tuy nhiên, 1 chuyên gia hàng không cho rằng hàng không Việt Nam cần lưu ý nhiều vấn đề về an ninh hàng không như hiện trạng chiếu tia laser, nhân viên không lưu ngủ quên…

“Phải chỉnh sửa thật tốt nếu muốn mở 1 số con phố bay thẳng từ Việt Nam qua Mỹ” – vị chuyên gia này nói.

Phải cung cấp nhiều nguyên tắc

Theo Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA), cơ quan quản lý hàng không dân sự các nước (CAA) sẽ bị xếp vào hạng hai (đồng nghĩa hãng bay của nước đấy nếu chưa vận hành ở Mỹ, sẽ không được bay thẳng đến Mỹ) nếu được xác định thiếu một hoặc nhiều hơn các tiêu chuẩn sau:

1- Thiếu luật hoặc quy định cần thiết để hỗ trợ việc cấp chứng nhận hoặc giám sát các hãng hàng không theo các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu.

2- CAA thiếu chuyên môn kỹ thuật, nguồn lực và tổ chức để cấp phép hoặc giám sát các hoạt động của hãng hàng không.

3- CAA không có nhân sự kỹ thuật đạt yêu cầu hoặc được đào tạo phù hợp.

4- CAA không cung cấp chỉ dẫn thanh tra phù hợp để đảm bảo việc thực thi và tuân thủ các quy định hàng không quốc tế tối thiểu.

5- CAA có hồ sơ và lý lịch không đạt yêu cầu về việc cấp chứng nhận và liên tục thiếu theo dõi và giám sát các hoạt động của hãng hàng không.

TRẦN PHƯƠNG

Hành khách sẽ bớt phải chờ đợi

Nếu 1 số con phố bay thẳng Việt – Mỹ thành hiện thực, hành khách sẽ bớt phải chờ đợi mệt mỏi. Hiện Vietnam Airlines đã khai thác 1 số 1 số con phố bay đi/đến Mỹ có tần suất 7 chuyến/tuần dưới hình thức bay liên danh.

Thời gian chờ để chuyển máy bay nếu chặng bay có 1 điểm dừng dao động 3-5 giờ, tổng thời gian bay dao động 17h. Nếu có 2 điểm dừng và chuyển đổi sân bay, tổng thời gian có thể kéo dài 25-38 giờ.

Theo kế hoạch của VNA, trong GĐ 2016-2020 sẽ mở 1 số con phố bay thẳng đến bờ tây nước Mỹ có hai vị trí đang được “đong đếm” là San Francisco hoặc Los Angeles.

Hành trình bay sẽ có 1 điểm dừng kỹ thuật là Tokyo hoặc Osaka (Nhật Bản).

Tại đấy, máy bay sẽ được tiếp nhiên liệu, cung cấp suất ăn, thời gian tối đa dao động 1 giờ và hành khách không phải xuống máy bay.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Dương Trí Thành – Tổng giám đốc Vietnam Airlines – cho biết hãng đã nộp hồ sơ xin cấp phép bay thương mại lên Bộ Giao thông Hoa Kỳ.

Trên cơ sở phân tách CAT1 của FAA, Vietnam Airlines sẽ nghiên cứu kỹ, lập kế hoạch bay đến Hoa Kỳ vào thời điểm phù hợp, mục tiêu là năm 2019.

CÔNG TRUNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc 1 số con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/