Condotel ở Khánh Hòa chỉ được kinh doanh du lịch

duanempirecity.info – Ngày 15-8, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp bàn biện pháp việc quản lý, khai thác căn hộ khách sạn (condotel) và khẳng định condotel chỉ được dùng kinh doanh lưu trú du lịch.

Một dự án nhà cao tầng có căn hộ condotel ở TP Nha Trang - Ảnh: TR.TÂN
Một dự án nhà cao tầng có căn hộ condotel ở TP Nha Trang – Ảnh: TR.TÂN

Trước sự nở rộ của 1 vài dự án có condotel nhiều ý kiến phân tích việc quản lý 1 vài tòa nhà cao tầng giai đoạn này rất phức tạp vì vừa là khách sạn, chung cư lẫn căn hộ cho thuê…

Không chấp hành quy định

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, trong 10 dự án nhà cao tầng có condotel ở TP Nha Trang đã kiểm tra, chỉ có 3 dự án chấp hành đúng quy định trong kinh doanh, khai thác theo Luật du lịch.

7 dự án khác chủ đầu tư còn nhập nhằng, chưa xác định được việc quản lý căn hộ thuộc trách nhiệm của ai nên dẫn đến hiện trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự, nhiều bất cập về phòng cháy chữa cháy, thu thuế, khai báo lưu trú…

Lý do sự lộn xộn này, theo lãnh đạo Sở KH-ĐT Khánh Hòa, vì 1 vài dự án được triển khai trước khi có Luật du lịch năm 2015 nên trong giấy chứng nhận đầu tư trước đây ghi không thống nhất.

Ví dụ dự án Mường Thanh Nha Trang ghi “khách sạn, chung cư đẳng cấp”, dự án Mường Thanh Nha Trang Centre là “khu phức hợp khách sạn 5 sao, căn hộ đẳng cấp, căn hộ du lịch”, dự án khu du lịch Hải Đảo ghi “thi công khách sạn và du lịch, trong đây có nhà ở để phân phối hoặc cho thuê”…

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, khi 1 vài dự án đi vào vận hành đã nảy sinh nhiều vấn đề nội dung chưa thích hợp có quy định của pháp luật, hoặc có nội dung pháp luật chưa quy định cụ thể.

Vì vậy UBND tỉnh đề nghị 1 vài ngành tính năng phải rà soát lại 1 vài chọn lọc chủ trương đầu tư để điều chỉnh và thống nhất có tên gọi “căn hộ du lịch” theo quy định của Luật du lịch để dễ quản lý.

Condotel chỉ được kinh doanh du lịch

Hiện nay ở Khánh Hòa và 1 số tỉnh thành, 1 vài dự án BĐS có căn hộ condotel đang phát triển rất nhanh, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa rõ về khả năng có và sử dụng đầy đủ 1 vài condotel như thế nào.

Nhiều vướng mắc, bức xúc cũng phát sinh do chủ đầu tư cam đoan nhiều về lợi nhuận. Thực tế, nhiều người mua đều nghĩ sẽ được có và sử dụng tùy ý căn hộ condotel.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định 1 vài tòa nhà hỗn hợp cao tầng đa tính năng có condotel là cơ sở dịch vụ, không phải nhà ở; chỉ được sử dụng để làm cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo 1 vài ngành tính năng chú trọng công tác nghiệm thu chất lượng công trình, hệ thống PCCC… ở 1 vài dự án có condotel để chắc chắn an toàn trước khi đi vào vận hành. Chủ đầu tư phải thi công quy chế quản lý theo Luật du lịch, trình Sở Du lịch thẩm định.

* Ông Trần Đình Quý(chủ tịch Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa):

Cẩn thận mức chờ mong lợi nhuận

Hiện nhiều chủ đầu tư dự án căn hộ đẳng cấp có condotel hứa chia sẻ mức lợi nhuận từ 12-15%, nhưng không ít người mua ngậm trái đắng. Do việc tranh đua, nhiều chủ đầu tư thấy đơn vị này hứa 12% thì mình hét cao hơn để hút khách.

Thực chất, 1 vài hợp đồng mua condotel đều là hợp đồng BĐS, việc chia lợi nhuận được ghi ở phụ lục hợp đồng dân sự. Nếu có tranh chấp, bạn phải kiện ra tòa, rất mệt mỏi.

Để tránh các rắc rối, bạn không nên quá nhìn vào con số lợi nhuận mà nhìn vào thực lực nhà đầu tư.

Bên cạnh đây, giai đoạn này nhiều chủ đầu tư, sàn chuyển nhượng làm ăn thiếu đàng hoàng nhưng chưa có chế tài, Nhà nước cần mạnh tay chấn chỉnh để chắc chắn ích lợi người dân.

TR.TÂN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/