Condotel không phải là nhà ở

duanempirecity.info – Các chuyên gia, nhà quản lý khẳng định người mua condotel sẽ không được hưởng 1 vài ích lợi như người mua nhà ở…

Bên bờ biển Nha Trang, tỷ lệ thi công 1 vài nhà cao tầng có căn hộ condotel đã dày đặc - Ảnh: TR.TÂN
Bên bờ biển Nha Trang, tỷ lệ thi công 1 vài nhà cao tầng có căn hộ condotel đã dày đặc – Ảnh: TR.TÂN

Không thể có sổ đỏ?

Tại tọa đàm “Thị trường condotel và nỗi lo thừa cung” vừa được tổ chức, ông Phạm Văn Thường, trưởng phòng quản lý BDS (Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS – Bộ Xây dựng), khẳng định chưa nhìn thấy quyển sổ đỏ nào của condotel và đặt hàng “ai có thì cho tôi mượn”.

Theo ông Thường, condotel là 1 loại hình BDS mới, chưa có 1 vài quy định pháp luật cụ thể.

Sau khi 1 vài hiệp hội BDS có kiến nghị về chuyện kinh doanh condotel, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho 3 bộ. Bộ Xây dựng sẽ ban hành quy chuẩn, nguyên tắc về condotel. Bộ TN-MT được giao quản lý sử dụng đất và kinh doanh tài sản trên đất, còn Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ về cơ chế tài chính đất đai đối có condotel.

Chia sẻ thêm về tính rủi ro trong đầu tư condotel, ông Thường cho biết nếu ông là dân đi mua condotel, ông cũng lo ngại.

Bởi nếu đầu tư BDS mà trông mong vào cam đoan của chủ đầu tư, trong khi nhiều lĩnh vực dù đã có quy định nhưng 1 vài chủ đầu tư vẫn rất ít thực hiện nghiêm túc.

Sẽ tăng quản lý

Tại 1 cuộc họp HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã cảnh báo 1 vài dự án căn hộ đẳng cấp, condotel cao tầng mọc lên nhiều ở nội thành đã làm tăng lượng người sinh sống, gây quá tải hạ tầng thành thị, nhất là tắc nghẽn giao thông nên TP cần phải có biện pháp kiểm soát.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng có công văn gửi Bộ Xây dựng yêu cầu đối có 1 vài dự án condotel không tiến hành theo quy định của Luật nhà ở… như không cho phép nhập hộ khẩu cá nhân, tổ chức có căn hộ. Chủ đầu tư phải có cam đoan mục tiêu dự án là làm dịch vụ du lịch, không làm nhà ở…

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho rằng 1 vài tòa nhà hỗn hợp cao tầng đa công dụng có condotel là cơ sở dịch vụ, không phải nhà ở; chỉ được sử dụng để làm cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch.

NHÓM PV

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/