Cổ phiếu rung lắc; vàng, USD lặng sóng trước tin đồn

duanempirecity.info – Cổ phiếu BID của Ngân hàng BIDV tiếp tục bị rung lắc, giảm sàn trước tin đồn liên quan đến ngân hàng BIDV trong khi giá vàng và USD vẫn lặng sóng.

Tốp 10 mã cổ phiếu chứng khoán giảm mạnh ngày 9-8. Nguồn: HOSE

BID giảm sàn, còn 20.400 đồng/cổ phiếu

Thị trường chứng khoán buổi sáng mở cửa có tin đồn liên quan đến chuyện ông Trần Bắc Hà – cựu Chủ tịch HĐQT BIDV, bị bắt. Vì thế mã BID của ngân hàng này giảm mạnh, có khi giảm đến hơn 1.000 đồng/cổ phiếu, về mức giá sàn.

Đến cuối phiên buổi sáng, phân khúc chuyển nhượng mã BID ở mức 20.700 đồng/cổ phiếu, mức giảm đến 800 đồng có giá tham chiếu điều chỉnh.

Mở đầu phiên chiều, dù có sự trấn an trên báo chí rằng không hề có vụ bắt bớ nào liên quan đến ông Hà, thì mã BID vẫn tiếp tục đà giảm của mình và chạm sàn khi đâyng cửa có mức giá 20.400/cổ phiếu.

Tính cả hai phiên sáng và chiều mã BID có 9.682.480 cổ phiếu khớp lệnh.

Cổ phiếu BID có 1 chuỗi ngày tăng khá ấn tượng, từ mức xoay quanh 14.000 đồng hồi tháng 3-2017 vượt hơn 22.000 đồng trong mấy ngày qua và việc mã này giảm sàn được coi là khá bất thường.

Lý do được 1 số nhà đầu tư chia sẻ là phân khúc đang có nhiều tin đồn khiến 1 số người phân phối ra nhiều và mã BID giảm hết biên độ.

Vàng và USD lặng sóng

Trong khi phân khúc chứng khoán ngày hôm nay 9-8, đỏ lửa thì phân khúc vàng, USD vẫn lặng sóng.

Diễn biến này khác xa so có dao động 4 năm trước, khi đây, cộng có việc chứng khoán lao dốc, giá USD, vàng cũng tăng vọt.

Chiều nay, giá phân phối USD ở một vài ngân hàng lớn như Vietcombank, Eximbank đồng loạt ở mức 22.760 đồng/USD, còn giá mua USD tiền mặt ở mức 22.670 đồng/USD, giữ nguyên so có ngày hôm qua.

Tại phân khúc tự do giá USD đứng ở mức 22.720 đồng/USD (mua vào) và 22.770 đồng/USD (phân phối ra).

So có giá phân phối USD ở ngân hàng, giá phân phối USD ở phân khúc tự do chỉ cao hơn 10 đồng/USD. Mức chênh lệch rất thấp giữa giá USD ở ngân hàng và ở phân khúc tự do là điều thường diễn ra trong thời gian gần đây.

Lý do là nguồn cung ngoại tệ khá dồi dào từ nguồn vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp từ nước ngoài, kiều hối và chênh lệch lãi suất VND – USD vẫn nghiêng về hướng nắm giữ VND.

Chỉ tính riêng trên địa bàn TP.HCM trong 7 tháng đầu năm đã có 2,6 tỉ USD kiều hối chuyển về.

Tỉ giá phân phối ra ở một vài ngân hàng và ở phân khúc tự do cũng thấp hơn nhiều so có mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước.

Chiếu theo tỉ giá trọng điểm mà Ngân hàng Nhà nước ra mắt hôm hay là 22.440 đồng/USD, một vài ngân hàng được phép phân phối USD cao nhất ở mức: 23.113 đồng/USD nhưng giá phân phối USD ở một vài ngân hàng giai đoạn này đang thấp hơn mức trần 353 đồng/USD.

Trong khi đây giá vàng địa cầu hôm nay lại biến động trong biên độ khá rộng do do căng thẳng địa chính trị khi Triều Tiên đe dọa sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Mỹ sau khi bị Liên Hiệp Quốc đưa ra nhiều phương pháp chế tài.

Từ mức 1.265 USD/ounce giá vàng địa cầu đã rơi xuống mức 1.250 USD/ounce vào đêm qua và tăng trở lại mức 1.267,8 USD/ounce vào chiều nay, 9-8.

Quy đổi theo tỉ giá niêm yết ở ngân hàng, giá vàng địa cầu tương đương 34,79 triệu đồng/lượng.

Trong khi đây giá phân phối vàng miếng ở Công ty SJC ở mức 36,34 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng địa cầu quy đổi 1,55 triệu đồng/lượng.

Theo chuyên gia Trần Thanh Hải, việc một vài sự kiện liên quan đến ngành ngân hàng vừa qua chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến phân khúc chứng khoán mà không ảnh hưởng đến phân khúc vàng USD là vì một vài chính sách phân phối hàng quản lý phân khúc vàng, ngoại tệ thời gian qua đã một vàih tân.

Chính bởi thế không còn đất sống cho một vài nhà đầu tư đầu cơ trục lợi từ phân khúc này.

Do vậy dễ thấy giá vàng, USD vẫn “bình chân như vại” trong khi giả dụ trước đây xảy ra một vài sự kiện tương tự thì giá vàng, USD đã liên tục nhảy giá.

A.HỒNG – PHI TUẤN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/