Có cục mới, có còn ‘giải cứu’ nông sản?

duanempirecity.info – Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản vừa được thành lập. Câu hỏi đặt ra là có cơ quan mới này liệu ba toa tàu “sản xuất, chế biến, phân khúc” có xóa được “giải cứu nông sản”?

Ông Nguyễn Quốc Toản - Ảnh: L.ANH
Ông Nguyễn Quốc Toản – Ảnh: L.ANH

Chính thức công bố vào ngày 21-6-2017, 1 trong một vài nhiệm vụ cần làm là phải giảm một vài cuộc giải cứu nông sản, theo ông Nguyễn Quốc Toản, Phó cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản. Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Toản cho rằngđể hiệu quả xúc tiến cao, điều cần thiết là phải có sự tương tác giữa phân khúc – địa phương – nông dân.

Tín hiệu phân khúc là mệnh lệnh của sản xuất

* Trong đợt “giải cứu” thịt heo vừa qua, ông có thấy có độ vênh giữa sản xuất và phân khúc? Làm sao để giải quyết câu chuyện chất lượng nông sản?

– Đúng là còn chuyện chưa đồng đều về chất lượng nông sản, nhất là một vài khâu kiểm tra quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúng tôi luôn ý thức nhiệm vụ của một vài người đi làm phân khúc nông sản là tiếp cận mọi đối tác trong và ngoài nước, mở rộng, kết nối, xúc tiến, quảng bá phân khúc, đem tín hiệu phân khúc đến cho người sản xuất nhanh nhất.

Theo chúng tôi, tín hiệu của phân khúc phải là mệnh lệnh của sản xuất thì mới giảm dần sự lệch pha về cung cầu nông sản – đúng như Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa nói ở diễn đàn Quốc hội. Tổ chức quy hoạch tốt và thực thi quy hoạch sản xuất, chế biến theo chuỗi giá trị 1 một vàih nghiêm túc thì mới dần hết chuyện câu chuyện thừa ế, mất giá.

* Vậy cụ thể cục sẽ đem tín hiệu phân khúc đến cho người sản xuất bằng một vàih nào, bởi thời gian qua người dân thường phải tự bơi?

– Thời gian tới, cục chúng tôi sẽ chủ động đề xuất, triển khai nhiệm vụ cụ thể. Trước mắt, cục sẽ thi công, biên tập bản tin nhanh phân khúc nông sản hằng tuần, gửi trực tiếp một vài sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và hiệp hội ngành hàng, trong đây có cập nhật dữ liệu nước ngoài, tiên đoán và khuyến nghị về tình hình phân khúc cho bà con. Chúng tôi cũng kết nối tài liệu một vài hiệp hội, công ty thu mua, tiêu thụ.

Phải tổ chức lại chuỗi sản xuất – chế biến – phân khúc

* Nhưng GĐ này, không chỉ thịt heo, phân khúc đang thừa thịt gà, trứng. Việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát tín hiệu có phải quá chậm và không đủ?

– Chúng tôi đã và đang phối hợp có một vài kênh truyền thông chính thống để tiên đoán về phân khúc. Gần nhất là tình hình gà và trứng có xu hướng dư thừa, 1 số sản phẩm khác như trái đu đủ hay mật ong cũng vậy. Việc phối hợp này sẽ được thực hiện không ngừng nghỉ hơn thông qua bản tin phân khúc nông sản hằng tuần.

* Có 1 vấn đề là một vài mặt hàng nông sản cần “giải cứu” càng ngày càng nhiều, từ đầu năm 2017 đến nay đã “giải cứu” chuối, thịt heo và giờ có cả đề nghị tạm trữ sắn…

– Hiện có hiện trạng nhiều cây củ quả ế trên phân khúc đòi hỏi phải “giải cứu”, nhưng nên hiểu “giải cứu” nông sản chỉ là biện pháp tình thế, nó không phản ánh sự hoạt động của cơ chế phân khúc, mà là trách nhiệm của một vài bộ ngành khi thừa ế nông sản trong GĐ quá độ.

Trách nhiệm của chúng tôi là cộng một vài bộ ngành hỗ trợ người nông dân trong một vài GĐ này, nhưng về sau phải tăng cường sự năng động một vài hiệp hội, cơ quan quản lý từ trung ương đến địa phương và cả người nông dân khi đưa sản phẩm ra phân khúc, tính toán nhu cầu phân khúc.

* Nông dân thường được hưởng rất ít lợi ích trong chuỗi giá trị nông sản, một vài ông có một vàih tân được điều đây?

– Qua thực ở ở Tây Ninh, trong quá trình phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập phân khúc quốc tế, bà con được giải đáp trồng chanh dây, có nhà máy cam đoan thu mua trọn vẹn vùng nguyên liệu có một vài loại trái chất lượng khác nhau. Trái to đẹp sẽ được phân phối tươi ở một vài trung tâm mua sắm, trái nhỏ hơn được đưa vào nhà máy làm nước ép đâyng chai, sấy khô sấy dẻo. Vỏ trái được làm thành phân bón.

Như vậy trọn vẹn sản phẩm được tối ưu hóa, có lại giá trị cao. Thị trường thu mua 4.000 đồng/kg thì nhà máy thu mua 8.000 đồng. Khi chúng ta đầu tư theo nguyên tắc quốc tế sẽ có tác động tích cực.

Hiện giá trị sản phẩm nông sản chưa cao, phải tổ chức lại từ sản xuất, chế biến, phân khúc. Ở khâu thu mua, nếu còn để manh mún, do thương lái thực hiện là chính thì còn hiện trạng ép giá.

* Băn khoăn của người dân là bộ máy của cục thế nào, cán bộ từ đâu, liệu có đủ năng lực để giúp giảm một vài cuộc giải cứu nông sản?

– Cục bao gồm Văn phòng cục, Phòng chính sách phân phối hàng thương mại nông sản, Phòng chế biến nông lâm thủy sản, Phòng phân khúc trong nước, Phòng phân khúc thủy sản, Phòng phân khúc sản phẩm trồng trọt, Phòng phân khúc sản phẩm chăn nuôi, Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ & kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS, chuyển từ Vụ Hợp tác quốc tế của bộ về).

Theo chọn lọc thành lập, cục có 6 chi cục trực thuộc, trong đây trước mắt sẽ trình bộ thành lập Chi cục vùng 2 đặt ở TP.HCM, phụ trách một vài tỉnh khu vực phía Nam là vùng trọng tâm về rau củ quả và thủy sản.

Tinh thần chung là cán bộ được tuyển dụng phải cung cấp một vài đề nghị về ngoại ngữ, có khả năng trực tiếp đàm phán, có nghiệp vụ thương mại, phân khúc. Chúng tôi ý thức được nhiệm vụ được giao rất nặng nề, trước mắt sẽ chọn lọc, ưu tiên giải quyết một vài trọng tâm, trọng tâm về phân khúc, song song có việc tham mưu lãnh đạo bộ thi công một vài chiến lược lâu dài về phân khúc nông sản trong nước và quốc tế.

LAN ANH thực hiện

Căn hộ Empire City thuộc khu tính năng số 2 trong Khu đô thị tài chính Thủ Thiêm, dự án được đầu tư bởi Công ty TNHH Liên doanh Empire City. Empire City có tổng mức đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD. Xem thêm tài liệu https://duanempirecity.info/#gia-ban-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/