Có 70 tỉ đô, bạn có dám ‘chơi’ theo cách của Warren Buffett

duanempirecity.info – Tỷ phú Mỹ Warren Buffett có chừng 70 tỉ USD và tuyên bố sẽ cho đi chứ không giữ lại cho mình. Trong 10 năm qua, ông đã hiến tặng đến hơn 27,5 tỉ USD.

Tỉ phú Warren Buffett - Ảnh: Reuters
Tỉ phú Warren Buffett – Ảnh: Reuters

Năm 2006, khi tỉ phú Mỹ Warren Buffett tuyên bố ông sẽ dần cho đi trọn vẹn khối tài sản của ông ở Công ty Berkshire Hathaway, ước tính dao động 70 tỉ USD, ông thực sự đã không nói đùa.

Vừa mới đây thôi, người đàn ông giàu thứ 2 địa cầu chỉ sau tỉ phú Bill Gates, lại khiến cả địa cầu cảm kích khi hiến tặng thêm 18,6 triệu cổ phiếu loại B của ông ở Công ty Berkshire Hathaway trị giá 3,17 tỉ USD cho 5 tổ chức nhân đạo.

Khoản tài trợ này nâng tổng số tiền quyên góp từ thiện của tỉ phú Warren Buffett hơn 10 năm qua cho 1 số tổ chức lên tới 27,54 tỉ USD.

Sẽ cho dần trọn vẹn tài sản

Tỉ phú 86 tuổi Warren Buffett cam đoan năm nào cũng sẽ dành 1 khoản quà tặng cổ phiếu cho 1 số tổ chức nhân đạo, không chỉ trong suốt phần đời còn lại của ông mà kể cả sau khi ông đã qua đời.

Lời cam đoan đây khiến mỗi bức thư hằng năm của ông gửi tới 1 số cổ đông của Công ty Berkshire Hathaway, nơi ông là giám đốc điều hành, luôn được mọi người háo hức chờ đợi.

Nhưng không chỉ có các khoản tài trợ riêng, năm 2010 tỉ phú Warren Buffett đã cộng vợ chồng tỉ phú Bill Gates khởi động sáng kiến “Cam kết cho đi” (Giving Pledge).

Đây là sáng kiến nhằm huy động sự đâyng góp tài chính của các cá nhân và gia đình giàu nhất địa cầu vào công cuộc giải quyết các vấn đề nan giải nhất địa cầu phải đối mặt trong mọi lĩnh vực như xóa đâyi giảm nghèo, y tế, giáo dục, tìm hiểu y khoa, môi trường, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái…

Sáng kiến “Cam kết cho đi” khởi động vào tháng 8-2010 có 40 thành viên Thứ nhất là các cá nhân và cặp vợ chồng giàu nhất ở Mỹ, nay đã tăng lên 170 thành viên trong độ tuổi 30-90 đến từ 21 quốc gia.

Tất cả thành viên tham dự đều cam đoan sẽ cho đi hơn 1 nửa tài sản của họ.

Theo thời gian, “Cam kết cho đi” mong muốn 1 sốh tân quan niệm về sự “cho đi” của các người giàu có, để cộng nhau cho đi “nhiều hơn, sớm hơn và thông minh hơn”.

Đọc tiểu thuyết để… đầu tư

Là người giàu thứ 2 địa cầu, nhưng tới nay tỉ phú Warren Buffett vẫn sống trong ngôi nhà ông mua từ năm 1958 có giá chỉ 31.500 USD.

Ông cũng không có các siêu xe hãng Rolls-Royce, Lamborghini hay thương hiệu Bently, mà chỉ dùng 1 “con” thương hiệu xe Cadillac.

Ông sống thanh đạm và hoàn toàn không mê công nghệ. Mỗi ngày thông thường của ông sẽ có 5 ly coca, 3 ly ban ngày và 2 ly buổi đêm.

Ông không dùng máy tính để bàn, cũng không dùng smartphone, mà chỉ xài 1 1 chiếc tel nắp trượt.

Công nghệ rõ ràng là thứ ông không thích thú bởi trong suốt đời mình, Buffett chỉ gửi bức thư điện tử duy nhất cho Jeff Raikes – quan chức Tập đoàn Microsoft.

Người ta không ngạc nhiên khi thấy để trở thành nhà đầu tư tài ba và thành công như Warren Buffett, kiến thức và sự hiểu biết dĩ nhiên là nhân tố cốt lõi.

Nhưng thay vì đọc báo hay đánh giá 1 số báo cáo tài chính, Buffett lại là “fan cuồng” của tiểu thuyết. Ông thừa nhận đã dành tới 80% thời gian đọc mỗi ngày để đọc sách của người nọ người kia.

Trong giới các doanh nhân nổi tiếng, Buffett cũng gây ấn tượng là người rất ghét họp hành và các việc chỉ tổ tốn thời gian.

Thay vì năm nào cũng phải tổ chức các cuộc họp dài dòng, vô bổ, ông thường gửi thư tới từng doanh nghiệp của mình khen ngợi 1 số thành tựu đạt được năm trước và nói rõ về mục tiêu của ông trong năm giai đoạn này.

Tỉ phú 86 tuổi người Mỹ từng chia sẻ ông không hiểu ở sao người ta cứ chọn làm các công việc mình không thích vì ông tin rằng KH nhất thiết chỉ nên làm các việc mình yêu vì cuộc đời này quá ngắn ngủi.

Đóng thuế lương 7 USD từ năm 14 tuổi

Theo 1 số báo cáo lương của ông Buffett vừa được chương trình truyền hình PBS NewsHour của Đài PBS (Mỹ) ra mắt gần đây trên Scribd, năm 1944 khi mới 14 tuổi, cậu bé Warren Buffett đã “được” đâyng thuế lương 7 USD.

Theo báo Indian Times, báo cáo lương cho biết năm đây Warren Buffett có 592,5 USD, bởi thế ông phải đâyng thuế 7 USD. Nếu căn cứ theo mức độ trượt giá thì ở năm 2017 này, mức lương đây tương đương 8.221,18 USD và 97,13 USD thuế.

Lúc đây, cậu bé Buffett sống ở thủ đô Washington, D.C. Theo luật năm 1944 của Mỹ, các người kiếm được từ 500 USD/năm trở lên phải nộp báo cáo lương.

Trong thời gian học trung học, Buffett kiếm tiền từ việc phân phối báo, phân phối bóng golf và tem, rửa ôtô cộng nhiều công việc khác. Tới năm 16 tuổi, Buffett đã tích lũy được khoản tài sản 53.000 USD.

Có nhiều thời gian để tư duy

Ông Charlie Munger, 1 đối tác làm ăn của tỉ phú Buffett, từng nói đùa về ông Buffett: “Lúc nào đây quý vị nhìn vào bảng kế hoạch của ông ấy và sẽ thấy có việc cắt tóc. Thứ ba, ngày cắt tóc. Đó là các gì tạo nên 1 trong các kỷ lục kinh doanh thành công nhất địa cầu trong lịch sử. Ông ấy có rất nhiều thời gian để tư duy”.

D.KIM THOA

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/