Có 320 triệu đồng: Làm gì để tiền đẻ ra tiền?

duanempirecity.info – Có 320 triệu đồng, nhiều người sẽ tự hỏi làm gì để sinh lời? Gửi ngân hàng để lãnh về mỗi năm 25,6 triệu tiền lãi hay mua chứng khoán, mua vàng, trái phiếu và cả… tiền ảo Bitcoin?

Đầu tư vào vàng, “cầm vàng thì sợ vàng rơi”, vì “Ai mua vàng hôm qua, hôm nay lỗ 330.000 đồng/lượng”, còn Mua có kỳ nghỉ thì nhận có bực mình có đầy những rủi ro.

Ở bài báo trước, Có 320 triệu đồng có nên đầu tư có kỳ nghỉ, những chuyên gia đánh giá có số tiền đó không nên đầu tư mua có kỳ nghỉ để có sự bực mình vì gửi nhà băng thôi mỗi năm cũng có 25,6 triệu đồng, dư tiền đi du lịch.

Nhưng giả dụ quý khách vẫn chưa muốn gửi ngân hàng thì có nên đầu tư chứng khoán?

Tuổi Trẻ tiếp tục ghi nhận ý kiến của 1 số chuyên gia và nhà đầu tư về câu chuyện này.

Ông Phan Dũng Khánh (Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán Maybank Kim Eng): Chứng khoán: Đầu tư đúng lãi gấp đôi gửi ngân hàng

Trong 6 tháng đầu năm, chứng khoán Việt Nam trên đà tăng trưởng mạnh, tăng đến 17%, 1 mức tăng thuộc vào hàng cao của khu vực.

Nếu so sánh có lãi suất ngân hàng, những nhà đầu tư đúng trên phân khúc chứng khoán đã có số tiền lời gấp đôi lãi suất ngân hàng. Nhiều nhà đầu tư săn những cổ phiếu penny đều có số tiền lời tính bằng số lần.

Tuy nhiên, không phải mọi người đều thắng. Ngay trong đà tăng này vẫn có nhà đầu tư mất tiền. Điều đó cho thấy, muốn tham dự kênh đầu tư chứng khoán, người chơi cần có kiến thức hoặc tìm người người giải đáp tốt cho mình.

Với số tiền 320 triệu đồng, giá những cổ phiếu hiện đang không quá cao, nhà đầu tư dư sức tham dự vào phân khúc chứng khoán. Vấn đề phải tìm được cổ phiếu tốt vì ngay trong những phiên phân khúc tăng điểm mạnh vẫn có hơn 100 cổ phiếu rớt giá.

Hiện nay phân khúc chứng khoán đang có sự phân hóa mạnh. Nếu như trước đó phân khúc chứng khoán lên đồng nghĩa vô vàn cổ phiếu tăng thì diễn biến những tháng đầu năm cho thấy, có thể chỉ có những cổ phiếu tăng mạnh, còn nhiều cổ phiếu rớt thê thảm.

Đây cũng là phân khúc đặc trưng khi thời cơ và rủi ro, ngay cả thời điểm ảm đạm nhất, vẫn rất cao. Không như nhà đất, tính thanh khoản của phân khúc chứng khoán khá cao và đó là lợi thế của kênh đầu tư này.

Theo thống kê, hai quý đầu năm, tăng trưởng về giá trị chuyển nhượng của phân khúc nhà đất âm, nhiều khu vực phân khúc không chuyển nhượng được. Chưa có khi nào nhà đầu tư bối rối như giai đoạn này khi thời cơ dành cho những kênh đầu tư gần như nhau, không có 1 kênh bỏ tiền nào quá nổi bật.

Khi bước qua được tâm lý bảo toàn được số vốn cũng là chiến thắng thì bung tiền làm ăn cũng đang là sự chọn lọc của nhiều người.

Ông Trần Hùng (Công ty Cổ phần quản lý quỹ đầu tư Việt Nam – VFM): Nhìn kỹ trước khi chọn lọc

Kênh đầu tư

Lợi nhuận 6 tháng đầu 2017

Rủi ro

Tính khả thi

Vàng vật chất SJC

-0.57%

Rủi ro trung bình – cao do vàng đang vào xu hướng giảm giá vì đồng USD mạnh lên sau khi FED tăng lãi suất căn bản.

Phù hợp làm nơi trú ẩn khi có biến động lớn về chính trị/chiến tranh/lạm phát cao

Mua USD cất gầm giường

-0.08%

Rủi ro trung bình – thấp. Sự tăng giá của đồng USD trong nước tùy thuộc chính sách phân phối hàng tỷ giá và sự điều tiết của NHNN trong khi đó lãi suất huy động của USD là 0%. Do đó mua USD về giữ chưa hẳn đã đem lại giá trị tăng lên cho tài sản.

Đồng USD đang phát triển thành mạnh hơn và tăng giá so có những đồng tiền khác khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất căn bản.

Chứng khoán

17%

Rủi ro rất cao. Thị trường chứng khoán luôn có sự tăng giảm thất thường, hầu hết nhà đầu tư là nhỏ lẻ nên tâm lý chuyển nhượng không ổn định, có tính bầy đàn bởi thế rủi ro thua lỗ là rất cao

Chứng khoán đang phát triển thành 1 kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế và theo xu thế sẽ dần dần đạt diện tích 50% của GDP. Tính thanh khoản cao, chuyển nhượng tiện lợi , thích hợp mọi diện tích vốn.

Chứng chỉ quỹ mở

18%

Rủi ro trung bình – thấp. Các quỹ mở đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu nên cũng chịu biến động tài sản theo hai phân khúc này cũng như khả năng lèo lái của công ty quản lý quỹ

Chứng chỉ quỹ mở là hình thức đầu tư mới nhưng sẽ trở thành xu hướng đầu tư phổ biến khi lãi suất ngân hàng giảm và nhà đầu tư muốn tìm kênh đầu tư ít rủi ro hơn so có tự đầu tư chứng khoán nhưng vẫn đạt lợi nhuận tương đối quyến rũ so có tiết kiệm. Mua phân phối tiện lợi, thanh khoản cao và không đòi hỏi vốn lớn.

Trái phiếu công ty

4.00%

Rủi ro trung bình – thấp. Trái phiếu công ty tùy thuộc hoàn toàn vận hành kinh doanh và khả năng trả lãi của công ty

Mua qua những ngân hàng và đòi hỏi số vốn tối thiểu tham dự tương đối lớn

Gửi tiết kiệm

5.30%

Rủi ro cực kỳ thấp do mạng lưới ngân hàng vẫn được NHNN bảo trợ và chưa cho phép phá sản

Gửi tiết kiệm là hình thức truyền thống

Mua đất/căn hộ

Tùy vào giá trị lô đất

Rủi ro trung bình. Do đất tùy thuộc vào địa điểm và nhu cầu phân khúc. Tuy nhiên 320 triệu khó mua được nhà đất ở những TP lớn.

Không khả thi có vốn dưới 1 tỷ

Đầu tư tiền ảo (Bitcoin)

133%

Rủi ro cực kỳ cao. Tiền ảo vẫn chưa được xem là phương tiện chi trả phổ biến trên địa cầu và giá tiền ảo biến động không có mức khống chế.

Hơi khó mua có người mua ở Việt Nam do không được NHNN công nhận là tiền tệ. Phải mua qua sàn chuyển nhượng hoặc bỏ giá thành mua thiết bị đào

Ghi chú: Số liệu tham chiếu từ sản phẩm trái phiếu công ty của VPBank, lãi suất tiền gửi của Vietcombank, chứng chỉ quỹ mở VFMVF4 và giá vàng vật chất SJC ở phân khúc Việt Nam.

NHƯ BÌNH – PHI TUẤN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/