Có 320 triệu đồng có nên đầu tư “sở hữu kỳ nghỉ”?

duanempirecity.info – Bạn “mua có kỳ nghỉ, nhận “có bực mình”. Vậy có 320 triệu khách mua sẽ đầu tư vào đâu để vừa đi du lịch thoái mái hàng năm mà quan trọng hơn là tiền không bị mất?

Nói 1 vàih khác, khi có trong tay 320 triệu đồng nhàn rỗi, khách mua muốn “tiền đẻ ra tiền” nên tìm 1 vàih đầu tư. Vậy khách mua sẽ nhìn xung quanh và chọn lọc sẽ mua chứng khoán, đầu tư BĐS, mua vàng, mua ngoại tệ, hay dễ làm hơn là gửi tiết kiệm ngân hàng?

Nhân sự kiện từ bài báo “Mua có kỳ nghỉ nhận có bực mình”Tuổi Trẻ ghi nhận 1 vài ý kiến chuyên gia, doanh nhân và các người đang có ý định kiếm tiền về câu chuyện đầu tư tài chính như thế nào để sinh lợi.

Bài Thứ nhất xin trình làng 1 vài đánh giá 1 vài rủi ro của kiểu đầu tư “có kỳ nghỉ” và chỉ cần gửi tiền nhà băng cũng có thể đi du lịch được đây đấy.

Sở hữu kỳ nghỉ hay mua suất thành viên?

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Du ngoạn Việt, cho rằng hình thức mua có kỳ nghỉ thực chất là hình thức timeshare có từ lâu ở nước ngoài, được hiểu là việc chia sẻ thời gian sở hữu nghỉ dưỡng tại một căn hộ của khu nghỉ dưỡng.

Người mua mỗi năm được quyền nghỉ miễn phí trong 1 dao động thời gian, thường là từ 1-2 tuần có điều kiện là phải báo trước theo quy định ở hợp đồng. Mấy năm gần đấy Việt Nam bắt đầu du nhập hình thức này.

Tuy nhiên, theo ông Phan Xuân Anh, nếu tìm hiểu kỹ các điều kiện mà 1 số doanh nghiệp cung cấp loại hình dịch vụ này đưa ra, có cảm giác người mua giống như bỏ tiền ra mua suất để trở thành thành viên hơn là mua có kỳ nghỉ.

“Người mua cũng bị đánh lừa bởi từ ‘có’. Thực chất đấy là 1 hình thức kinh doanh BĐS nghỉ dưỡng chỉ có lại lợi ích cho chủ đầu tư vì chủ đầu tư có thể tận dụng tiền nhàn rỗi của khách mua trong suốt 1 thời gian dài để kinh doanh mà quyền có vẫn thuộc về nhà đầu tư”, ông Phan Xuân Anh đánh giá.

Theo ông Xuân Anh, 1 vài quảng cáo luôn ghi khách mua có “quyền có kỳ nghỉ” “quyền nghỉ dưỡng”… khiến cho không ít người nhầm tưởng mình đang có quyền có BĐS vừa có thể đầu tư kinh doanh sinh lợi, “nhưng thực chất khách mua hoàn toàn không có quyền có BĐS”.

Hơn nữa, theo ông Xuân Anh, đầu tư vào loại hình này khách mua phải bỏ ra 1 khoản tiền thuê phòng đắt gấp nhiều lần mà còn phải chịu rất nhiều ràng buộc trong hợp đồng và chủ đầu tư có thể 1 vàih tân 1 vài điều khoản bất kỳ khi nào.

Đã từng có nhiều trường hợp sau 1 vài năm làm việc chủ đầu tư cảm thấy khách mua hay nghỉ vào các dao động thời gian nhất định trong năm nên đã 1 vàih tân điều khoản là không nhận khách vào thời điểm đây…

Chưa kể khách mua còn chẳng thể kiểm soát 1 vài loại phí dịch vụ chủ đầu tư đưa ra khi phải gánh chịu 1 vài khoản phí duy trì làm việc, phí quản lý, duy tu liên quan đến dự án BĐS nghỉ dưỡng… dù mình chẳng có quyền có.

“Do vậy, theo tôi việc đầu tư mua có kỳ nghỉ thực chất là 1 khoản đầu tư sai”, ông Phan Xuân Anh nêu quan điểm.

Gửi ngân hàng mỗi năm cũng có 25,6 triệu đồng

Chuyên gia Bùi Quang Tín cho rằng, ngoài 1 vài bất lợi trên, khách mua mua phải gói có kỳ nghỉ này còn đối diện có rủi ro là thời gian hợp đồng này quá dài, lên đến 36 năm.

Theo ông Tín, thời gian hợp đồng càng dài thì rủi ro càng lớn “vì không ai biết trước được đến điều gì sẽ xảy ra trong dao động thời gian đây, chẳng hạn ốm đau, bệnh tật, tai nạn, tuổi già… để còn sống đến ngày đáo hạn.

Đấy là chưa kể đến tình huống doanh nghiệp phân phối dịch vụ cho khách mua có tồn ở đến thời điểm đây hay không vì trong trường hợp doanh nghiệp không còn tồn ở thì coi như cũng mất trắng khoản tiền đã bỏ ra.

“Trong khi có số tiền này có thể gửi vào ngân hàng, có mức lãi suất huy động phổ biến từ 8%/năm như giai đoạn này thì mỗi năm người có tiền nhàn rỗi có thể kiếm được dao động 25,6 triệu đồng”.

Với số tiền này, theo ông Tín, người có tiền có thể đủ để đi du dịch trong nước ở bất kỳ dao động thời gian nào và ở bất kỳ đâu mà không phải chịu 1 vài ràng buộc như trong hợp đồng.

“Điều quan trọng nhất là tiền gốc 320 triệu đồng vẫn còn và khi cần thiết có thế rút ra bất kỳ khi nào. Đó là 1 vàih “ăn chắc mặc bền” nhất. Còn trường hợp người tiêu dùng có kiến thức tài chính và nhận lời rủi ro cao hơn có thể đầu tư vào 1 vài kênh khác như chứng khoán, BĐS…”, ông Tín gợi ý.

MINH THÀNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/