Chính phủ quyết hạ lãi suất thêm 0,5-1% để thúc đẩy tăng trưởng

duanempirecity.info – Giảm lãi suất cho vay 0,5-1% sẽ thu ngân sách hàng ngàn tỉ đồng. Vay trái phiếu quốc tế lãi suất 4%/năm nhưng gửi ngân hàng lãi chỉ 0% năm. Vì thế NHNN phải tính tới huy động nguồn lực USD.

Quyết liệt giảm lãi suất cho vay 0,5-1%/năm và hướng vốn vào sản xuất kinh doanh chứ không tập trung vào 1 số đại gia – Ảnh: Lê Thanh

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đã phát biểu bởi thế ở buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước, sáng 18-7.

Mục tiêu quan trọng: Hạ lãi suất cho vay thêm 0,5-1%

Theo Bộ trưởng Dũng, vấn đề quan trọng thứ nhất là tăng trưởng tín dụng và hạ lãi suất.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng trong năm 2017 được đặt ra là 18-20%. Để thực hiện, ngành ngân hàng vừa phải huy động tốt đầu vào vừa phải cho vay ra phân khúc đúng chỗ.

Điều Thủ tướng nhấn mạnh ở Hội nghị Chính phủ có một số địa phương, theo ông Dũng, là bảo đảm tăng trưởng tín dụng nhưng tránh để dòng vốn cho vay này “chảy vào 1 số đại gia lớn”, thay vào đây dòng tiền “phải chảy vào công ty khởi nghiệp, công ty mới thành lập để tạo điều kiện hỗ trợ vận hành sản xuất kinh doanh”.

Theo Bộ trưởng Dũng, ước tính mỗi năm có dao động 100.000 công ty thành lập mới.

Tuy nhiên, số công ty gặp khó, giải thể cũng không ít. Trong 6 tháng đầu năm 2017, đã có đến 23.000 công ty phải giải thể và tạm ngừng vận hành.

Vấn đề này, theo ông Dũng, “rất là căng”, trong đây có lý do “do gặp khó tiếp cận tín dụng”.

Vì thế, Chính phủ đề nghị ngành ngân hàng phải giúp cho một số công ty mới thành lập và một số công ty khởi nghiệp.

Bộ trưởng Dũng nêu cụ thể trong Nghị quyết của Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo một số ngân hàng thương mại phấn đấu giảm lãi suất cho vay 0,5%-1%/ năm.

Hiện ở, lãi suất ngắn hạn đang ở mức 6% 1 năm trong khi lãi suất trung và dài hạn 9-11%/ năm.

Với dư nợ tín dụng của nền kinh tế là dao động 5 triệu tỉ đồng nếu giảm lãi suất cho vay thêm 1%/năm thì một số công ty đã dành dược 50.000 tỉ đồng.

Theo ông Dũng, nếu tính đầu tư 5 đồng vốn thì được 1 đồng lãi, thì một số công ty đã có thểm 10.000 tỉ đồng lợi nhuận.

Điều đây vừa khiến cho công ty có tiền mà ngân sách cũng có thêm 2.000 tỉ đồng từ thuế.

Con số này giúp cho tăng trưởng GDP dao động 0,25%, ông Dũng nói.

Đối có vấn đề nợ công vay trong nước, ông Dũng cho biết con số này giai đoạn này dao động 1 triệu tỉ đồng.

Tính toán của Chính phủ cho thấy nếu lãi suất cho vay giảm 1%/ năm thì “chúng ta tiết kiệm được cho ngân sách nhà nước 10.000 tỉ đồng”, là 1 khoản bù đắp đầu tư phát triển “rất tốt”.

“Thủ tướng nói có tôi là nói có Thống đốc và lãnh đạo một số Ngân hàng thương mại là phải hạ lãi suất, giảm nợ xấu, tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển, đưa nguồn tiền vào sản xuất kinh doanh”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Thay vì gửi có lãi suất USD là 0% thì có biện pháp huy động nguồn lực này để hòa có nguồn khác để tăng nguồn cho đầu tư. Trong điều kiện kiểm soát được thì Ngân hàng Nhà nước phải có biện pháp để huy động nguồn này khi trái phiếu quốc tế mà chúng ta đi vay mỗi năm lãi suất là 4%.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng

Tập trung xử lý nợ xấu, tìm một sốh huy động ngoại tệ

Cũng theo ông Dũng, Thủ tướng đề nghị ngành ngân hàng phải tập trung xử lý nợ xấu. Vấn đề này được coi là cực kỳ quan trọng vì “muốn hạ lãi suất thì phải xử lý triệt để nợ xấu”.

Ông Dũng cho rằng Quốc hội, trong kỳ họp vừa qua, đã thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước có nhiệm vụ tổ chức thực hiện như giải đáp tổ chức tín dụng phân phối tài sản chắc chắn, phân phối nợ xấu…

Theo ông Dũng, nếu không xử lý được nợ xấu thì không chắc chắn an toàn hệ thống, lành mạnh tài chính của một số ngân hàng thương mại.

“Thủ tướng nói có tôi, nhắc tới 3 lần, là nói có Thống đốc tham khảo có biện pháp huy động nguồn lực trong dân. Làm thế nào huy động được đô la đang nằm trong dân, trong tổ chức kinh tế khi nguồn lực này là rất lớn. Thay vì gửi có lãi suất USD là 0% thì có biện pháp huy động nguồn lực này để hòa có nguồn khác để tăng nguồn cho đầu tư. Trong điều kiện kiểm soát được thì Ngân hàng Nhà nước phải có biện pháp để huy động nguồn này khi trái phiếu quốc tế mà chúng ta đi vay mỗi năm lãi suất là 4%”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Ngân hàng Nhà nước chưa đã đi vào hoạt động 80 nhiệm vụ

Theo Tổ công tác, Ngân hàng Nhà nước là đơn vị thứ 28 mà Tổ công tác của Thủ tướng đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước 477 nhiệm vụ. So có một số bộ, cơ quan ngang bộ, nhiệm vụ giao cho Ngân hàng là không lớn nhưng quan trọng, ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã đã đi vào hoạt động 397 nhiệm vụ, còn 80 nhiệm vụ chưa đã đi vào hoạt động.

Do đây, Thống đốc phải giải trình có tổ công tác về việc chưa đã đi vào hoạt động 80 chỉ tiêu này.

LÊ THANH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/