Chạy nước rút ‘khai tử’ xăng A92 để cứu xăng E5

duanempirecity.info – Bộ Công thương chạy đua nước rút xóa sổ xăng A92 để thay bằng xăng E5 từ đầu năm sau, chuyên gia nói rằng Dung Quất và Nghi Sơn ‘được cứu’ trong khi doanh nghiệp lo đội thêm giá thành.

Xăng E5 bơm vào xe bồn để đưa đến các đại lý phân phối lẻ trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: Hữu Khóa
Xăng E5 bơm vào xe bồn để đưa đến các đại lý phân phối lẻ trên địa bàn TP.HCM – Ảnh: Hữu Khoa

Trao đổi có báo chí ngày 11-7, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng tài liệu từ đầu năm 2018 trên phân khúc sẽ chỉ có hai loại xăng E5 (xăng sinh học, pha 5% ethanol) và A95.

“Sẽ chuyển đổi thành công”

Thứ trưởng Vượng cho biết việc triển khai này là nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tiếp tục triển khai công đoạn thay thế xăng A92 bằng xăng E5.

Hiện xăng sinh học mới được triển khai ở 8 tỉnh, thành thị, trong đấy có 4 tỉnh thành phân phối 100% xăng E5 gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Cần Thơ.

Ông Vượng khẳng định Bộ Công thương đã làm việc có các tỉnh, thành thị và doanh nghiệp để đã đi vào vận hành khâu chuyển đổi loại xăng.

Trong đấy các bể chứa, cây xăng sẽ được chuyển đổi mau chóng qua xăng E5 và không có gì gặp khó.

“Với công đoạn còn lại của năm 2017, chúng tôi tin tưởng sẽ chuyển đổi thành công” – ông Vượng nói.

Ông Vượng cho biết lý do khiến việc thay thế xăng E5 thời gian qua không thành công là do sự dự định chưa tốt từ nguồn cung, công suất trạm trộn, công tác tuyên truyền chưa đầy đủ, khiến người dân chưa cách tân thói quen sử dụng.

Do đấy, việc triển khai lần này, lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định sẽ làm việc có các doanh nghiệp đầu mối, các tỉnh, thành thị lớn để đẩy mạnh tuyên truyền, mở rộng phát triển hạ tầng.

Để “cứu” 2 nhà máy Dung Quất và Nghi Sơn?

Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Phan Thế Ruệ, chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, cho rằng việc xóa xăng A92 là thích hợp có xu thế của địa cầu nhằm bảo vệ môi trường.

Và đấy là biện pháp để “cứu” hai nhà máy sản xuất xăng dầu là Dung Quất và Nghi Sơn.

Hiện ở hai nhà máy chỉ sản xuất được nguyên tắc Euro 2, trong khi theo đề nghị của Chính phủ là từ năm 2018, chỉ các sản phẩm xăng đạt nguyên tắc cao hơn (Euro 4) mới được lưu hành.

Còn nếu muốn hai doanh nghiệp này sản xuất ra các sản phẩm nguyên tắc Euro 4, Euro 5 thì phải đầu tư thêm hàng trăm triệu USD.

Tuy nhiên, không phải có tiền mà có thể làm ngay được vì đầu tư máy móc công nghệ phải mất thời gian lắp đặt, vận hành thử… thì mới có sản phẩm.

Chính vì vậy, Chính phủ cho hai nhà máy này sản xuất ra xăng nguyên tắc Euro 2 nhưng phải trộn ethanol để ra xăng E5.

Mặc dù khá chủ động trong việc đầu tư trang thiết bị hệ thống, song nguồn cung ethanol nguyên chất để pha chế xăng E5 là vấn đề làm “đau đầu” các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết hiện có 4 nhà máy sản xuất ethanol ở Bình Phước, Đồng Nai, Quảng Nam và Dung Quất, cung ứng 400.000m3 xăng E5/năm, cung cấp đủ nhu cầu của phân khúc.

Tuy nhiên, hiện chỉ có 2 nhà máy của Công ty Tùng Lâm (ở Đồng Nai, Quảng Nam) đang vận hành có công suất 200.000m3, đủ phối trộn 3,9 triệu m3 xăng E5/năm.

Hai nhà máy còn lại ở Dung Quất và Bình Phước đang tạm dừng sản xuất do chưa có phân khúc tiêu thụ sản phẩm, chuẩn bị sẽ khởi động trở lại vào cuối năm 2017, cũng sẽ cung ứng cho phân khúc dao động 200.000m3 nữa.

Theo lãnh đạo Tổng doanh nghiệp Dầu VN (PVOil), việc triển khai thay thế xăng A92 bằng xăng E5 sẽ mở ra thời cơ để hai nhà máy trên vận hành trở lại.

Tổng lượng xăng tiêu thụ năm 2016 - Nguồn: Bộ Công thương - Đồ họa: T.Đạt
Tổng lượng xăng tiêu thụ năm 2016 – Nguồn: Bộ Công thương – Đồ họa: T.Đạt

Thiếu hạ tầng, năng lực hạn chế

Có 1 điều mà gần như toàn bộ đại lý, cửa hàng kinh doanh xăng dầu lo ngại, theo ông Nguyễn Văn Tiu, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần xăng dầu Tự Lực 1 (Hà Nội), là nguồn hàng xăng E5.

Từ nay đến đầu năm 2018 không còn nhiều mà trong số 29 doanh nghiệp nhập khẩu đầu mối chỉ có 4 đơn vị là có điểm phối trộn xăng sinh học (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex, Pvoil, Saigonpetro, Xăng dầu quân đội).

Hơn nữa, năng lực phối trộn xăng sinh học của các đơn vị này cũng hạn chế, khó có thể cung ứng đủ cho toàn phân khúc.

Trong khi đấy, Nhà nước chỉ cho nhập khẩu ethanol và xăng khoáng về để phối trộn thành xăng E5. Mặt khác, các nhà máy sản xuất xăng sinh học không biết bao giờ mới vận hành trở lại. Để chắc chắn nguồn cung, liệu Nhà nước có cho nhập xăng sinh học hay không…

Thông tin về vấn đề này, ông Vượng cho biết mặc dù mới chỉ có 1/5 đầu mối kinh doanh xăng dầu có trạm trộn xăng E5 nhưng đều tập trung ở các doanh nghiệp lớn như Petrolimex, PVOil, Mipec, Sài Gòn Petro và Công ty Nam Sông Hậu… có khả năng phối trộn, cung ứng phân khúc trên 3 triệu m3 xăng sinh học.

Dự kiến các doanh nghiệp này sẽ đầu tư thêm hạ tầng và chuẩn bị đến cuối năm các trạm trộn sẽ đạt trên 6 triệu m3/năm, cung cấp được nhu cầu tiêu thụ từ đầu năm 2018.

10 %: Đó là tỉ lệ tiêu thụ xăng E5 ở Petrolimex, chỉ dao động 300.000m3.

Kinh phí rất lớn

Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc PVOil – cho biết từ cuối năm 2008 khi Chính phủ bắt đầu có chủ trương sản xuất và kinh doanh nhiên liệu sinh học, PVOil đã đầu tư cơ sở hạ tầng để triển khai.

Hiện các trạm pha chế xăng E5 đặt ở các kho xăng dầu có tổng công suất pha chế đạt gần 1 triệu m3/năm.

Tuy nhiên, giai đoạn này lượng phân phối xăng E5 của toàn hệ thống chỉ đạt dao động 180.000m3, chỉ chiếm gần 17% trên tổng sản lượng.

Ông Phạm Đức Thắng, phó tổng giám đốc Petrolimex, cho biết lượng tiêu thụ xăng E5 ở Petrolimex đạt tỉ lệ rất thấp, chỉ dao động 300.000m3, chiếm dao động 10%.

Để phục vụ công đoạn trên, tập đoàn đã có 5 trạm phối trộn xăng E5, nhưng tới đấy sẽ đầu tư thêm 9 trạm.

Kinh phí đầu tư mỗi trạm mất 20 tỉ đồng có thời gian dao động 6 – 9 tháng, để kịp đã đi vào vận hành được trước thời điểm đầu năm 2018 là gặp khó, song ông Thắng cho biết sẽ gắng sức nhanh nhất có thể để đưa các hệ thống vào vận hành.

Ngoài ra, 1 vấn đề được đặt ra nữa theo ông Thắng là việc chuyển từ xăng khoáng A92 sang xăng E5 sẽ phải cách tân các con phố vận chuyển xăng dầu, kéo theo giá thành sẽ cách tân.

Ông Dương thì cho biết để đầu tư hạ tầng phục vụ việc đưa xăng E5 ra phân khúc, doanh nghiệp phải huy động nguồn chi phí rất lớn.

NGỌC AN – LÊ THANH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/