Châu Âu quyết ra tay xử dịch vụ Airbnb

duanempirecity.info – Dịch vụ chia sẻ nơi ở Airbnb bị cáo buộc chỉ đấyng 92.944 euro tiền thuế cho nước Pháp trong năm 2016. Con số đấy khiến không chỉ Pháp mà một số nước châu Âu nổi giận.

Airbnb, dịch vụ chia sẻ nhà ở của Mỹ, chỉ đấyng 92.944 euro tiền thuế cho Pháp khiến EU phẫn nộ. Ảnh: The Guardian
Airbnb, dịch vụ chia sẻ nhà ở của Mỹ, chỉ đấyng 92.944 euro tiền thuế cho Pháp khiến EU phẫn nộ – Ảnh chụp màn hình

Theo báo Guardian, Ủy ban châu Âu đã ra tuyên bố trao đổi đề xuất do Pháp và Đức khởi xướng ở cuộc họp sắp tới ở Tallinn (Estonia) vào ngày 16-9. Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ xem xét và đưa ra các hình thức đối phó có loại hình “kinh tế chia sẻ” nhìn chung, mà Uber và Airbnb đang dẫn đầu về doanh thu.

Trong tuần qua, tờ Le Parisien của Pháp cáo buộc Airbnb chỉ nộp 92.944 euro (109.274 USD) thuế cho Pháp trong năm 2016, trong khi đấy Pháp lại là phân khúc lớn thứ hai của dịch vụ này chỉ sau Mỹ. Đây lại là khoản “tăng vượt bậc” so có con số 69.168 euro tiền thuế mà Airbnb đấyng năm 2015!

Điều này “chẳng thể nhận lời được” như tuyên bố của bộ trưởng kinh tế Pháp Bruno Le Maire.

“Các doanh nghiệp phần mềm kiếm hàng chục triệu nhờ các cuộc chuyển nhượng, trong khi đấy kho bạc Pháp chỉ nhận được vài chục ngàn mà thôi” – bộ trưởng Le Maire tỏ ra tức giận.

Số tiền thuế mà doanh nghiệp dịch vụ chia sẻ nhà ở đấyng cho chính quyền Paris chỉ tương đương có mức đấyng của một số doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Pháp.

Sau khi số tiền thuế của Airbnb bị tiết lộ, ông Bruno Le Maire tuyên bố có Quốc hội Pháp rằng sẽ phối hợp có Đức đưa ra hướng giải quyết, và sẽ được mở bán vào giữa tháng 9 tới.

Các biện pháp này có thể khiến doanh nghiệp Airbnb gặp rắc rối trên toàn châu Âu.

Bộ trưởng Le Maire cho rằng quá trình tham vấn của Ủy ban châu Âu (EC) về vấn đề đánh thuế quá mất thời gian và phức tạp.

Tuy nhiên người phát ngôn của EC, bà Vanessa Mock cho biết đối với vấn đề nhạy cảm như thuế cần có sự đồng thuận của tất cả các bên. “Chúng ta không thể hấp tấp lao vào mà không cân nhắc cách tốt nhất để đánh thuế đối có lĩnh vực kinh tế số…” – bà Mock giải đáp.

Cũng như đa số một số doanh nghiệp phần mềm của Mỹ, Airbnb đặt cơ sở chính của châu Âu ở Ireland để được hưởng ưu đãi về thuế. Tại đấy, mức thuế dành cho doanh nghiệp chỉ là 12,5%, thấp hơn rất nhiều so có mức 33,3% của Pháp.

Mặt khác, Airbnb khẳng định không trục lợi từ thuế và luôn tuân thủ một số quy định và trả đầy đủ thuế ở một số nơi doanh nghiệp đặt cơ sở kinh doanh. Airbnb giải đáp rằng đa số doanh thu của dịch vụ thuộc về các người chủ cho thuê và cùng đồng xung quanh.

Người đại diện của Airbnb lên tiếng: “Văn phòng của chúng tôi ở Pháp chỉ làm dịch vụ quảng bá và trả đầy đủ tiền thuế, bao gồm thuế giá trị tăng thêm. Airbnb có một sốh làm việc độc đáo và đã đem lại cho nền kinh tế Pháp đến 6,5 tỉ euro chỉ trong năm qua (2016). Trong một sốh làm việc của chúng tôi, người dân mới là lực lượng chính và nó cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của một số địa phương”.

Airbnb là doanh nghiệp phần mềm đặt cơ sở ở San Francisco (Mỹ), kết nối chủ nhà có phòng dư thừa có khách có nhu cầu thuê nhà. Theo đấy, các người sử dụng phần mềm có thể xem trước, điện thoại chủ nhà và đặt phòng thích hợp có túi tiền.

MY HÀ

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/