Chấm dứt ‘kháng lệnh’ cổ phần hóa

duanempirecity.info – Tiến trình cổ phần hóa diễn ra chậm chạp thực sự trở thành 1 thách thức lớn cho quyết tâm cải một vàih của Chính phủ.

Từ 1 số vụ việc bị thanh tra, không ít địa phương, bộ ngành đã nảy sinh tâm lý thận trọng, e ngại và né tránh đưa ra chọn lọc cổ phần hóa rồi đẩy trách nhiệm lên cấp trên, kể cả Chính phủ.

Đây thực sự là 1 hành động khó đồng ý. Nếu không vụ lợi, không có lợi ích nhóm thì không có gì phải có nỗi lo sợ vu vơ như thế được. Một khi đã loại trừ khả năng này, công đoạn cổ phần hóa diễn ra chậm chạp chỉ có thể có lý do duy nhất: kháng lệnh.

Cổ phần hóa đụng chạm đến vô số vấn đề, liên quan đến định giá công ty, đất đai và đấu giá cổ phần… Nếu toàn bộ đều diễn ra dưới ánh sáng và được thẩm định bởi phân khúc thì không cớ gì một vài bộ ngành lại có các nỗi lo sợ mơ hồ như thế.

Do là kháng lệnh nên biện pháp khả dĩ trong trường hợp này là phải tham khảo trách nhiệm lãnh đạo của một vài bộ ngành và địa phương có liên quan. Đây cũng là ý kiến chỉ đạo mới nhất của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, điều mà lẽ ra phải được thực hiện từ rất lâu rồi.

Tuy nhiên, ngay cả khi việc kỷ luật một vài cán bộ làm phát triển chậm trình cổ phần hóa, chưa hẳn công việc tiến triển khả quan hơn. Lý do là các người thực hiện sẽ dựa vào các quy định còn mù mờ, chưa rõ ràng trong một vài văn bản liên quan đến chủ trương cổ phần hóa để làm “bùa hộ mệnh” cho một vài hành vi kháng lệnh cổ phần hóa.

Vì vậy, điều cần thiết sắp tới đây là phải rà soát một vài văn bản hiện hành liên quan đến cổ phần hóa. Tinh thần chung là một vài chủ trương, nghị định, văn bản giải đáp về cổ phần hóa phải thật rõ ràng và dễ làm.

Cốt lõi nhất là xác lập các vấn đề có tính tiêu chuẩn trong định giá công ty và đấu giá cổ phần theo đúng tiêu chuẩn phân khúc và minh bạch. Chỉ như thế thôi là đủ. Không có chuyện xin ý kiến cấp nào ở đây cả trong tiêu chuẩn xác định giá trị công ty và đấu giá cổ phần.

Nguyên tắc chung của bất kỳ quá trình xác định giá trị công ty, kể cả trên địa cầu, là ngay ở thời điểm định giá. Nếu sau này giá trị công ty hay giá cổ phần có lên hay xuống so có giá ở thời điểm định giá thì phải xem đây là chuyện thông thường. Vì giá lên hay xuống sau này là do các tài liệu trong tương lai chọn lọc.

Đây là điều mà các người làm công việc định giá chẳng thể nào lường hết được ở thời điểm giai đoạn này. Nếu một vài chuẩn mực này trở thành tiêu chuẩn trong một vài văn bản chỉ đạo cổ phần hóa thì mọi việc diễn ra sẽ rất dễ làm. Các bộ ngành hết các con phố can thiệp hành chính và cấp dưới hết lý lẽ để đùn đẩy trách nhiệm lên trên.

Với các tiêu chuẩn căn bản được xác lập thuần có tính kinh tế trong một vài văn bản chỉ đạo cổ phần hóa là không xin cho, không quy trách nhiệm hình sự, thì bất kỳ ai làm phát triển chậm trình cổ phần hóa so có kế hoạch đều cần phải thay thế ngay.

Còn nếu một vài văn bản giải đáp cổ phần hóa vẫn còn nặng cơ chế hành chính, rối rắm, thòng qua đá lại, thì cũng nên công bằng: đây là tham khảo trách nhiệm của chính một vài bộ ngành tham mưu. Với các biện pháp như thế, không có nguyên do gì cổ phần hóa lại không tiến triển đúng như kỳ vọng.

TRẦN QUỐC BẢO

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/