Cảnh sát giao thông cần giấy đăng ký xe bản gốc để làm gì?

duanempirecity.info – Quy định kiểu cảnh sát giao thông xử phạt tài xế vì thiếu giấy đăng ký xe bản gốc thực sự chỉ làm khó dân. Để tránh 1 số quy định đầy “sạn” kiểu này cần phải chế tài mạnh người ban hành.

TS Lê Hồng Sơn - Ảnh: T.L.
TS Lê Hồng Sơn – Ảnh: T.L.

Trao đổi có Tuổi Trẻ, Tiến sĩ LÊ HỒNG SƠN – nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp – khẳng định bởi thế và cho rằng “quy định này cũng giống như quy định đi xe không chính chủ bị phạt trước đấy”.

CSGT cần giấy chứng nhận bản gốc để làm gì!

* Ông phân tích thế nào về tính cần thiết để buộc người tham dự giao thông phải có theo giấy đăng ký xe bản gốc?

– Tôi thấy đấy là quy định được đặt ra để xử phạt 1 1 sốh máy móc. Người dân đang di chuyển trên các con phố, không hiểu CSGT cần giấy chứng nhận đăng ký bản gốc để làm gì?

Trước đấy, trong rất nhiều cuộc họp có 1 số bộ ngành về việc xử phạt xe chính chủ, tôi đã nhấn mạnh người điều khiển phương tiện giao thông chỉ cần có theo giấy phép lái xe. Với ôtô cần thêm giấy kiểm định…

Khi nào cần chứng minh quyền có mới yêu cầu xuất trình giấy đăng ký xe. Còn xử phạt người dân khi họ chỉ có bản photo chứng thực đăng ký xe mà không có bản gốc, theo tôi là làm khó dân…

* Bộ luật dân sự đã quy định bên nhận thế chấp được giữ pháp lý tài sản thế chấp. Hướng dẫn mới của Bộ Công an là gây chồng chéo?

– Nhiều ý kiến biện minh rằng việc kiểm tra bản đăng ký xe sẽ phát hiện trộm cắp, tiêu cực… Tôi nghĩ đấy là chuyện của công an chứ không phải bởi thế mà bắt người dân phải xuất trình pháp lý chứng minh quyền có xe, nếu không sẽ phạt.

Thời gian qua nhiều người mua ôtô trả góp đều bị ngân hàng giữ bản chính đăng ký xe. Nên theo tôi, khi ban hành công văn giải đáp, Bộ Công an đã không tính đến nhân tố khả thi của quy định, và thực ở nó đã bị chồng chéo có quy định khác.

Về qui định, nếu công văn của bộ ngành đặt ra trái luật, quy định đấy phải bị hủy bỏ.

Còn nhiều quy định “cài cắm”

* Nhiều năm làm cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật chuyên “nhặt sạn” 1 số quy định, ông lý giải đâu là lý do của 1 số quy định thiếu thực ở?

– Việc tham dự soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật đòi hỏi người thực hiện phải có tư duy sắc sảo, có tính phản biện cao.

Tiếc rằng giai đoạn này trình độ 1 bộ phận cán bộ của 1 số ngành còn “non”. Nhiều văn bản được ban hành sai cả về thể thức lẫn nội dung. Điều này có thể khiến bộ máy hành chính ì ạch, quan liêu, không hiệu quả.

Bên cạnh đấy cũng có các đơn vị cố tình lồng ghép 1 số quy định gây bất lợi cho người thực hiện nhưng lại dễ dàng cho mình.

Thậm chí, có các văn bản còn có dấu hiệu của lợi ích nhóm, được cài cắm rất tinh vi.

Nhiều văn bản bởi thế ngay khi chúng tôi đang trong quá trình “nhặt sạn”, dư luận đã phát hiện và có phản ứng.

Nhưng có bộ ngành vẫn không tiếp thu, khi bị “tuýt còi” còn đến gặp trực tiếp bộ trưởng Bộ Tư pháp để “xin” hoặc phản ứng lại.

* Ông từng đề cập rất nhiều đến các văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu của lợi ích nhóm?

– Đúng vậy! Thực tế có không ít quy định có tính hạn chế, cấm đoán như ngực lép cấm lái xe…

Nguy hiểm Bên cạnh đấy là 1 số văn bản mà đọc vào người ta thấy ngay biểu hiện lợi ích nhóm như yêu cầu “uống bia tỉnh ta, ximăng tỉnh ta, thép tỉnh ta”…

Những quy định trên có thể khiến người dân quay lưng có 1 số phương pháp quản lý của Nhà nước.

Có các quy định nếu thực hiện sẽ “bức tử” hàng trăm công ty, hàng ngàn lao động sẽ mất việc làm, vi phạm 1 số bộ luật. Ban hành văn bản như thế là lợi bất cập hại!

Cảnh sát giao thông kiểm tra pháp lý xe của người tham dự giao thông trên quốc lộ 1 - Ảnh: Duy Thanh
Cảnh sát giao thông kiểm tra pháp lý xe của người tham dự giao thông trên quốc lộ 1 – Ảnh: Duy Thanh

Xử lý trách nhiệm để hạn chế

* Theo ông, 1 sốh nào hiệu quả nhất để chấm dứt hiện trạng ra văn bản sai, quy định chỏi nhau gây gặp khó, thiệt hại cho người dân?

– Tôi thấy cần phải quy định phương pháp xử lý cụ thể đối có 1 số cá nhân, tổ chức ban hành văn bản sai trái.

Ví dụ như Bộ luật hình sự 2015 có sai sót nghiêm trọng phải lùi hiệu lực thi hành, người ta đổ lỗi cho việc thời gian làm luật cập rập.

Nhưng quá trình trực tiếp phục vụ và theo dõi nhiều kỳ họp Quốc hội, tôi thấy có vấn đề chưa được đại biểu Quốc hội bàn thảo, góp ý đến cộng.

Mỗi vấn đề lớn đưa ra chỉ có dao động 30 đại biểu có ý kiến phản biện, góp ý.

Bên cạnh đấy là 1 sốh làm việc chưa hết trách nhiệm của cơ quan soạn thảo.

Sai sót nghiêm trọng như Bộ luật hình sự, gây tốn kém lãng phí, gây bất bình trong nhân dân nhưng không ai bị xử lý? Nếu không ai bị kỷ luật thì vẫn còn các sai sót thứ hai.

Tôi mong rằng các người ban hành văn bản sai trái phải bị xử lý nghiêm minh, bởi mỗi văn bản sai trái gây ra các hậu quả không nhỏ.

Cũng cần có quy định cơ quan nhà nước phải bồi thường, trả lại cho người dân các gì mà họ phải chịu khi bị xử phạt theo các văn bản ấy.

Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP Hà Nội):

Ngồi lại gỡ khó cho dân

Trong vụ phạt người không có bản chính pháp lý xe do đã cầm cố, ngành ngân hàng và công an đều có lý khi cho rằng họ phải giữ, hoặc yêu cầu xuất trình bản chính giấy đăng ký xe.

Theo tôi, đừng nên tranh cãi mà 1 số ngành phải cộng ngồi lại tìm biện pháp để tháo gỡ cho dân. Cái sai ở đấy có lý do sâu xa là luật của chúng ta không rõ.

Ngành nào cũng có quyền ban hành quy định mà không quan tâm quy định đấy có chồng chéo có quy định của ngành khác.

Một trong các hướng xử lý khác là ngân hàng có thể không cần giữ bản gốc giấy đăng ký xe mà quản lý tài sản thế chấp bằng hệ thống điện tử liên kết có 1 số ngành khác.

Nếu ngân hàng chưa xóa đăng ký thế chấp thì chủ phương tiện dù có giữ đăng ký xe cũng chẳng thể giao dịch được…

TÂM LỤA thực hiện

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/