Cảnh giác với doanh nghiệp ‘quảng cáo nổ’ trên Google

duanempirecity.info – Ngày càng nhiều website đổ tiền quảng cáo thái quá để tìm khách trên công cụ tìm kiếm Google rồi sau đây chặt chém, chưa kể nhiều trang nhái 1 vài thương hiệu danh tiếng, thậm chí phát tán virút…

Con dao hai lưỡi

Khi chiếc phone thông minh của mình bị hỏng, chị Hồng Trang (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) lên mạng tìm kiếm nơi sửa chữa danh tiếng.

Tra Google để tìm kiếm, kết quả của cụm từ “sửa chữa phone samsung” lại ra vô số cửa hàng, dịch vụ sửa chữa khác nhau khiến chị Trang “hoa mắt”.

Nghĩ các trang web hiện lên đầu danh sách là danh tiếng, chị Trang thử đến 1 cửa hàng dạng này.

Cửa hàng báo lỗi lớn, giá sửa đến 2 triệu đồng, chị Trang cảnh giác, tìm đến trọng điểm bảo dưỡng chính hãng.

Kết quả: phone chị Trang chỉ bị lỗi nhỏ, được sửa miễn phí dù không còn trong thời hạn bảo dưỡng. Chị Trang cảnh báo bạn bè: cẩn trọng các kết quả tìm kiếm trên đầu danh sách kết quả tìm kiếm của Google…

Có cả ngàn lĩnh vực và từ khóa tìm kiếm nên ngoài chị Trang, có rất nhiều người không chú tâm, chọn 1 vài website quảng cáo ở đầu danh sách tìm kiếm của Google và bị thiệt hại.

Thậm chí, nhiều đối tượng đã cố tình lập website lừa đảo, phát tán mã độc, gài bẫy, “chặt chém” và tìm 1 vàih tiếp cận người dùng thông qua công cụ tìm kiếm Google.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ, đại diện Google chỉ cho biết: “Kết quả tìm kiếm được tạo tự động và theo thuật toán của Google, kết quả phản ánh các nội dung và tài liệu sẵn có trên Internet. Chúng tôi vẫn luôn nỗ lực để cải thiện thuật toán của mình và phân tách cao các phản hồi/đâyng góp về việc cải thiện kết quả tìm kiếm của chúng tôi”. Google cũng cho biết luôn có công cụ để người dùng báo cáo “các kết quả tìm kiếm có khả năng bị lạm dụng”.

Google vô can?

Tuy nhiên, theo ông Du Nguyễn – 1 chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thực ở khi báo cáo tài liệu vi phạm sẽ phải cung cấp đầy đủ 1 vài tài liệu mà Google đề nghị, và “quá trình này có thể khiến 1 số công ty bối rối hoặc nản lòng”.

Riêng có kết quả không phải trả phí để hiển thị, Google sẽ không xử lý vấn đề liên quan thương hiệu.

“Cũng khó cho Google để biết đâu là đơn vị lừa đảo, bởi vì nó diễn ra “offline” (ngoại tuyến)” – ông Du Nguyễn đánh giá.

Nhiều chuyên gia cho rằng Google có thể không phải là đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp cho từng trường hợp, nhưng có tầm ảnh hưởng “khổng lồ”, có thể đòi hỏi trách nhiệm xã hội không nhỏ ở Google.

Theo bà Bùi Việt Hiền Nhi – phó ban truyền thông 1 công ty cung cấp dịch vụ Internet, Google cần tổ chức đánh dấu chính xác về danh tiếng của 1 vài website như 1 vàih Facebook đang làm.

“Google có thể tạo khu vực riêng để người dùng phân tách về 1 vài nội dung, website được mình quyết định” – bà Hiền Nhi nói.

Phải tự bảo vệ trên Google

Tuy nhiên, ông Du Nguyễn lo ngại việc công ty gửi văn bản phản ứng chỉ là 1 vàih làm có tính “đối phó” và dễ xảy ra sự cố bởi có các tổ chức, cá nhân cố tình, họ lập 1 trang web mới rất tiện dụng.

Để chủ động, theo ông Du Nguyễn, công ty nên có kế hoạch bảo vệ thương hiệu trên Google để chắc chắn khi người dùng tra Google từ khóa thương hiệu của mình, website “chính chủ” của công ty hoặc 1 vài “tài sản trực tuyến” khác (YouTube, Facebook fanpage…) phải nằm trong trang nhất kết quả tìm kiếm.

Về phía người dùng, 1 vài chuyên gia đều khuyến cáo nên chú tâm biểu tượng {QC} ở đầu kết quả tìm kiếm Google, là chỉ dấu cho thấy đây là trang hiển thị đầu danh sách tìm kiếm nhờ… quảng cáo.

Nhiều “chiêu” trên Google

Nhiều người chỉ dựa vào kết quả trên đầu danh sách tìm kiếm Google để chọn dịch vụ và đã bị “chặt chém”. Trong ảnh: ở 1 cửa hàng sửa phone ở Q.Tân Bình, TP.HCM – Ảnh: HỮU THUẬN

Các công ty, cá nhân khai thác Google đang chủ yếu dùng hai hình thức để 1 vài website của mình hiển thị trên trang nhất Google, từ đây tăng khả năng người tiêu dùng chọn lọc. Đó là trả phí quảng cáo cho Google (AdWords) hoặc tùy kết quả môi trường xung quanh.

Với AdWords, kết quả xuất hiện gần như lập tức nếu quảng cáo không vi phạm chính sách bán hàng của Google. Với kết quả môi trường xung quanh, 1 vài công ty sẽ không phải trả phí.

Thực tế, nhiều công ty, cá nhân đang tự tìm 1 vàih tối ưu hóa website của mình để lên được trang nhất hoặc địa điểm tốt trên kết quả tìm kiếm.

Việc này đã thành 1 nghề, gọi là “làm SEO” (Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Đội SEO sẽ tối đa hóa tốc độ tải trang, tăng nội dung quyến rũ, từ khóa phân bổ thông minh, và độc đáo là tăng “điểm về độ danh tiếng”… để được hiển thị đầu danh sách tìm kiếm.

Cả hai hình thức trên công ty đều mất kinh phí, tùy theo nhu cầu.

Kết quả tìm kiếm Google có tính thương mại

Đang có 1 cuộc tranh giành khốc liệt trong chi tiền quảng cáo của 1 vài công ty ở “mảnh đất” của Google để trang web hiển thị ở đầu danh sách tìm kiếm, và dĩ nhiên Google hưởng lợi lớn.

Điều này đã làm 1 vài tài liệu của Google, theo 1 vài chuyên gia, thực chất có tính thương mại hóa cao và có nhân tố phục vụ lợi ích thương mại của đơn vị/công ty đâyn nhận bỏ tiền.

ĐỨC THIỆN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/