Cẩn trọng với ‘bẫy nợ’ vay tín chấp từ công ty tài chính

duanempirecity.info – Người Việt, nhất là người trẻ, đang vay nhiều hơn nên những doanh nghiệp tài chính nở rộ… Những hãy cẩn thận có lãi suất cao đến 32%/năm, trả chậm là bị phạt… người vay dễ rơi vào bẫy nợ.

Các doanh nghiệp tài chính tung ra nhiều gói ưu đãi, quảng bá ngay ở những trọng điểm mua sắm để hút khách nhưng người vay cần cẩn thận để tránh vượt quá khả năng chi trả - Ảnh: Tự Trung
Các doanh nghiệp tài chính tung ra nhiều gói ưu đãi, quảng bá ngay ở những trọng điểm mua sắm để hút khách nhưng người vay cần cẩn thận để tránh vượt quá khả năng chi trả – Ảnh: Tự Trung

Các doanh nghiệp tài chính là định chế phổ biến ở Việt Nam mấy năm nay, cho vay nhanh, dễ hơn so có ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều người vay vẫn chưa quen có việc phải đọc kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký.

Lãi suất 32%, dân vẫn vay mua tel, tivi…

Ông Nguyễn Thanh Hiệu (Hà Nội) cho biết nhữngh đấy 3 tháng ông ký hợp đồng vay 50 triệu đồng của 1 doanh nghiệp tài chính để mua tivi, bên trong xe cho căn chung cư vừa nhận.

Thời hạn vay là 1 năm, thủ tục vay chỉ cần chứng minh nhân dân, hộ khẩu và bản chứng minh lương, không thế chấp.

Tiền vay nhận được ngay sau 1 ngày kể từ khi ký hợp đồng… Thủ tục nhanh hơn ngân hàng nhưng theo ông Hiệu, lãi suất rất cao.

“Mỗi tháng tôi phải trả 4,8 triệu đồng. Tháng nào trả chậm sẽ bị phạt 400.000 đồng/lần. Như vậy, có số tiền vay 50 triệu đồng, sau 12 tháng tôi phải trả hơn 66 triệu đồng. Tính ra lãi suất ngót 32%/năm” – ông Hiệu nói.

Chị Hoài Thu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết điều kiện cho vay của doanh nghiệp tài chính càng ngày càng nới dần. Trước đấy chị có vay để mua tel và đã trả hết, được doanh nghiệp chào mời vay thêm.

“Tôi không cần đến doanh nghiệp mà chuyển nhượng trực tuyến, có thể nhận tiền mặt ở ngân hàng hoặc bưu điện chỉ trong vòng 90 phút” – chị Hoài Thu kể.

Dù đã có rất nhiều phản ảnh về nhữngh đòi nợ “gắt” và không vui có lãi suất nhưng ông Nguyễn Thanh Hiệu công nhận ông cũng như rất nhiều người đã xem hợp đồng và chấp thuận vay qua doanh nghiệp tài chính vì thủ tục vay dễ làm.

Ông Đặng Thanh Hùng, Giám đốc trọng điểm tiếp thị Công ty tài chính FE Credit, cho rằng khi những ngân hàng thương mại thường cho vay những khoản lớn, doanh nghiệp tài chính cho vay từ vài triệu đến vài chục triệu đồng để khách có thể mua đồ dùng thiết yếu và cả đi du lịch mà không cần thế chấp.

Ông Hùng xác nhận biểu lãi suất của những doanh nghiệp tài chính bình quân từ 20-60%/năm vì không được huy động vốn từ dân cư mà thường vay ngân hàng. Lãi suất cũng phải tỉ lệ thuận có rủi ro khi thủ tục cho vay dễ làm.

Theo báo cáo của 1 doanh nghiệp tài chính, năm 2016 doanh nghiệp này đã giải ngân được tới 1,5 tỉ USD. Ông Nguyễn Tú Anh – phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước – công nhận lĩnh vực cho vay tiêu dùng ở Việt Nam trong 5 năm trở lại đấy tăng trưởng vượt bậc, bình quân tới 29%/năm.

Điều này phản ánh xu hướng tất yếu trong bối cảnh của Việt Nam khi kinh tế tăng trưởng đều ở mức trên 6%, dân số trẻ có nhu cầu vay lớn.

Ông này cũng nhấn mạnh cho vay tiêu dùng sẽ dần được mở rộng ra tới nông dân, lao động phổ thông.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là có tổ chức cho vay tiêu dùng đang chạy theo số lượng cho vay trước áp lực giành thị phần.

Cẩn trọng có bẫy nợ từ những điều khoản mập mờ

Theo ông Hồ Tùng Bách – Phó trưởng phòng Bảo vệ ích lợi người tiêu dùng (Cục Quản lý tranh đua – Bộ Công thương), cho vay tiêu dùng đang phát sinh nhiều tranh chấp, khiếu nại, chủ yếu tập trung vào việc nhiều đơn vị cho vay cung cấp tài liệu cho người tiêu dùng trước khi ký hợp đồng và nội dung thỏa thuận trên hợp đồng không thống nhất, lãi suất cho vay còn cao.

Ông Nguyễn Tú Anh yêu cầu cần có quy định rõ hơn bởi nếu vô số bạn rơi vào bẫy nợ nần, không có khả năng trả nợ thì chính những tổ chức cho vay tiêu dùng sẽ phải trả giá.

Để bảo vệ ích lợi của những bên, nhất là khách vay, đa số những nước đều cấm đưa những tài liệu khó hiểu, mập mờ vào hợp đồng.

Bên cạnh đây, về số vốn vay, theo ông Tú Anh, ngay có thẻ tín dụng, Malaysia cũng quy định hạn mức tín dụng không được quá 2 lần lương hằng tháng của chủ thẻ.

Singapore cũng cho phép người đi vay kiện lại doanh nghiệp tài chính và ngân hàng giả dụ có hành vi không đúng khi đòi tiền…

Luật sư Trương Thanh Đức, giám đốc Công ty luật BASICO, khuyến cáo trước khi đặt bút ký hợp đồng, người vay cần cân nhắc kỹ khả năng trả nợ.

Bởi vay tiêu dùng, nếu chậm trả nợ lãi sẽ tăng nhanh, sau 1 thời gian lãi có thể nhiều hơn tiền gốc.

Ông Đặng Thanh Hùng cũng chia sẻ theo quy định, doanh nghiệp tài chính phải công khai mẫu hợp đồng ở website của mình để bạn nghiên cứu kỹ. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu trước.

Cho vay tiêu dùng sẽ còn tăng?

Người VN vay tiêu dùng càng ngày càng nhiều. Trong ảnh: 1 doanh nghiệp tài chính chào mời khách vay mua sắm ở 1 trọng điểm mua sắm ở TP.HCM - Ảnh: Q.Định
Người VN vay tiêu dùng càng ngày càng nhiều. Trong ảnh: 1 doanh nghiệp tài chính chào mời khách vay mua sắm ở 1 trọng điểm mua sắm ở TP.HCM – Ảnh: Q.Định

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng, cho biết cho vay tín dụng tiêu dùng cuối năm 2016 đạt dao động 646.000 tỉ đồng, chiếm 11,7% tổng dư nợ nền kinh tế.

Chuyên gia này cũng phân tách tỉ trọng cho vay tiêu dùng sẽ tăng lên bởi dân số trẻ và lương bình quân đầu người tăng, tỉ lệ chi cho tiêu dùng cá nhân/GDP của Việt Nam cũng cao, dao động 67%.

Một số chuyên gia cho rằng cần tăng quản lý để những vận hành cho vay, đòi tiền của doanh nghiệp tài chính đúng chuẩn mực cho phép.

L.THANH – N.AN – A.HỒNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/