Cá da trơn vào Mỹ bị kiểm tra sớm hơn một tháng

duanempirecity.info – Kết quả kiểm tra ngẫu nhiên phát hiện nhiều vi phạm khiến Mỹ chọn lọc kiểm tra 100% các lô hàng cá da trơn nhập khẩu sớm 1 tháng, bắt đầu từ 2-8 thay vì 1-9 như chuẩn bị.

Trước đấy, chương trình thanh tra cá da trơn do Cơ quan Y tế cùng đồng an toàn thực phẩm và kiểm tra dịch vụ (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ quy định tiến hành 1 GĐ chuyển tiếp 18 tháng, bắt đầu từ 1-3-2016 đến 31-8-2017.

Điều đây có nghĩa là phải đến ngày 1-9 thì quy định kiểm tra 100% các lô hàng cá da trơn nhập khẩu vào Mỹ mới được thực hiện.

Tuy nhiên, có thông báo trên, thời điểm tiến hành đầy đủ chương trình FSIS đã sớm hơn 1 tháng, bắt đầu từ ngày từ ngày 2-8-2017.

Điều đây có nghĩa là từ 2-8 tới đấy, toàn bộ các lô hàng nhập khẩu từ Việt Nam trước khi đưa ra phân khúc nội địa Mỹ phải được kiểm tra ở các i-house do Bộ Nông nghiệp Mỹ hay FSIS ủy quyền thanh tra về chất lượng sản phẩm, tiêu chí an toàn thực phẩm….

“I-house” được hiểu là “trạm kiểm tra chính thức” được điều hành bởi các công ty kho lạnh tư nhân và do Bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ định.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, nguyên nhân triển khai sớm hơn 1 tháng so có lịch trình xuất phát từ dao động 250.000kg (547.928 pounds) cá da trơn nhập khẩu vào Hoa Kỳ không vượt qua các đợt kiểm tra ngẫu nhiên 1 số lô hàng nhập khẩu thời gian qua.

Thực tế, theo công đoạn trong GĐ chuyển tiếp cá và sản phẩm cá nhập khẩu sẽ được tái kiểm tra dư lượng ít nhất mỗi quý 1 lần tiến hành có các nhà nhập khẩu vào Mỹ.

Vào cuối GĐ chuyển tiếp dao động 18 tháng, toàn bộ các lô hàng cá da trơn mới bị kiểm tái kiểm tra giống như đang tiến hành cho thịt và thịt gia cầm.

Từ 15-4, FSIS bắt đầu thực hiện công việc này, nhưng dù chỉ mới kiểm tra ngẫu nhiên, số lô hàng không vượt qua được bước kiểm tra của USDA và FSIS là khá lớn.

Tuy không phải toàn bộ các lô hàng vi phạm đều xuất xứ từ Việt Nam, nhưng Việt Nam là 1 trong các quốc gia thuộc diện phải tuân thủ quy định mới.

Chỉ trong cuối tháng 6-2017, đã có hai trường hợp công ty xuất khẩu cá ba sa bị trả hàng về.

Cụ thể, 1 lô hàng dao động 38.000kg (84.000 pounds) phi lê cá ba sa của Công ty Vĩnh Hoàn của Việt Nam đã bị trả lại.

Một nhà xuất khẩu khác có tên Cado Holdings cũng phải thu hồi hơn 11.600kg (25.760 pounds) phi lê swai đông lạnh nhập khẩu được bán ở các trọng điểm thương mại ở Mỹ.

Theo FSIS, nếu muốn tiếp tục xuất khẩu cá da trơn sang Mỹ, ngoài việc công ty Việt Nam phải chịu kiểm tra 100% lô hàng cá da trơn, cơ quan tính năng Việt Nam cũng phải nộp “Công cụ báo cáo tự thực hiện – STR” hoàn chỉnh và các chứng từ bổ sung trước ngày 1-9.

SRT là công cụ giải đáp chi tiết về cách làm việc của hệ thống an toàn thực phẩm mà công ty phải tuân thủ để đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ.

Hiện nay có 62 công ty trong nước được cấp phép xuất khẩu cá tra vào Mỹ theo chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ.

Theo ông Herb Cochran – trưởng ban hải quan và thuận lợi hóa thương mại (thuộc AmCham), việc thiếu tài liệu về các quy định mới về an toàn thực phẩm của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến 3,5 tỉ USD xuất khẩu nông sản, thủy hải sản và thực phẩm của Việt Nam sang phân khúc này vốn đã đạt được năm 2016.

N.BÌNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/