Bùng nổ dịch vụ an ninh mạng, DN cẩn thận kẻo bị lừa

duanempirecity.info – Nhu cầu tăng cao, khiến nhiều công ty dịch vụ an toàn tài liệu bùng nổ, nhưng mới chỉ có 7 công ty được cấp phép. Các chuyên gia cảnh báo có nhiều dịch vụ chỉ chém gió, dọa nạt để lợi dụng.

*** Error ***
Đối tác nước ngoài nghiên cứu về dịch vụ an ninh mạng của 1 công ty VN – Ảnh: CÔNG THÀNH

Người tiêu dùng, công ty cần cẩn thận bởi nhiều đơn vị an ninh mạng chủ yếu “chém gió, dọa nạt” để moi tiền. công ty có thể đối mặt có khả năng bị điều tra nếu để công ty an ninh mạng lợi dụng.

“Trăm hoa đua nở”

CyRadar – một dự án khởi nghiệp về an toàn tài liệu nhận được sự hỗ trợ đầu tư của FPT – đã được cho “ra riêng”, thành công ty cổ phần độc lập.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành CyRadar, cộng “lứa” có CyRadar còn có khá nhiều công ty khởi nghiệp khác về an toàn tài liệu hoặc “trưởng thành” thông qua một vài cuộc thi về bảo mật, an ninh mạng…

Việc đầu tư và cung cấp một vài dịch vụ về an ninh mạng đang được rất nhiều công ty lớn chú trọng như VNPT, FPT, HPT…

Hay Bkav, ngoài việc cung cấp phần mềm bảo mật và đào tạo như trước kia, giờ đây đơn vị này còn tập trung vào làm sản phẩm, thiết bị an ninh mạng (như tường lửa bảo vệ, bộ thiết bị chống tấn công có chủ đích – APT).

Tập đoàn CMC có đến 3 công ty con cung cấp một vài dịch vụ an ninh mạng…

Ngay công ty bảo mật danh tiếng địa cầu như Kaspersky Lab (Nga) cũng đã để mắt nhiều hơn đến phân khúc Việt Nam.

“Trước Kaspersky chỉ được biết đến như nhà cung cấp phần mềm bảo mật cho thiết bị cuối thì từ năm 2015 trở lại đây, chúng tôi đang tiếp cận phân khúc có một vài gói biện pháp bảo mật chuyên sâu (cho máy ảo, trọng điểm dữ liệu, nhà máy công nghiệp), cũng như một vài dịch vụ đào tạo, kiểm tra, giải đáp về an ninh mạng” – bà Võ Dương Tú Diễm, đại diện Kaspersky Lab ở Việt Nam, cho biết.

Không chỉ một vài công ty mà một vài trọng điểm, trường học về an toàn tài liệu cũng “chuyển mình”.

Như Trung tâm đào tạo và an ninh mạng Athena trước đây vốn chỉ là một đơn vị đào tạo, vài năm gần đây đã chuyển sang đào tạo cho một vài chuyên viên, chuyên gia, thậm chí thực hiện nhiều dự án khảo sát, giải đáp bảo mật cho một vài công ty.

Cẩn trọng dịch vụ dỏm

Khi nhu cầu tăng, dịch vụ an ninh mạng tăng, nhưng tiến sỹ Võ Văn Khang – Phó chủ tịch Chi hội phía Nam của Hiệp hội An toàn tài liệu VN (Vnisa) – thẳng thắn thừa nhận có các công ty an ninh mạng kém chất lượng, thậm chí chỉ biết “chém gió” để trục lợi.

Bên cạnh chuyên gia dỏm, người dùng, nhất là giới công ty, đang rất lo lắng chuyện công ty an ninh mạng có thể làm dịch vụ hai chiều, kiểu được công ty này thuê để “đánh” công ty đối thủ (phát tán mã độc, tấn công phá hoại, lấy cắp dữ liệu kinh doanh…), hoặc chính công ty an ninh mạng cài cắm mã độc cho DN rồi hợp tác “giải cứu” sau đây.

Tiến sỹ Khang cho biết chuyện này hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là trong “địa cầu ngầm” bởi “ranh giới giữa trắng và đen vốn luôn không rõ ràng”.

Ông Nguyễn Minh Đức cũng đồng tình khi cho rằng “đây cũng là vấn đề lớn, có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trên địa cầu. Vấn đề này liên quan nhiều đến vấn đề đạo đức nghề nghiệp, mà cái đây không dễ để kiểm soát”.

Bên cạnh đây, ông Đức còn tiết lộ: “Giá một vài dịch vụ an ninh mạng hiện không thống nhất, gây gặp khó cho bạn để chọn lọc đúng”.

Một chuyên gia lâu năm trong ngành an ninh mạng cảnh báo thêm: lĩnh vực an toàn tài liệu rất rộng, có nhiều mảng như viễn thông, ngân hàng, hạ tầng kỹ thuật trọng yếu…

“Nhưng 1 số chuyên gia nghĩ rằng 1 khi đã giỏi 1 thứ sẽ là chuyên gia của toàn bộ một vài lĩnh vực. Rất nhiều trong số đây chỉ có năng lực 1 phần hoặc chưa đủ năng lực nhưng vẫn nhảy vào làm để kiếm chác” – vị chuyên gia cảnh báo.

Tiến sỹ Võ Văn Khang khẳng định 1 số người có chuyên môn an ninh mạng vẫn chưa ý thức rõ luật lệ, việc tham dự triệt hạ hay “bảo kê” cho một vài dịch vụ online tương đối phổ biến.

Trong khi đây, nếu công ty nào dính dáng đến việc này, ông Khang cho rằng không loại trừ “1 ngày đẹp trời có thể bị bắt bởi cảnh sát quốc tế hay FBI”.

Đồ họa: V.CƯỜNG

Mới 7 công ty được cấp phép

Theo Luật an toàn tài liệu, một vài tổ chức, công ty kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn tài liệu mạng phải có giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn tài liệu mạng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Tuy nhiên, thảo luận có Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Hải – cục trưởng Cục ATTT, Bộ Thông tin – truyền thông (đơn vị chịu trách nhiệm cấp giấy phép nêu trên) – cho biết tới thời điểm này mới chỉ có 7 công ty ở Việt Nam được cấp giấy phép.

Theo nghiên cứu, còn rất nhiều tổ chức, công ty (có cả các tên tuổi lớn ở Việt Nam) vẫn chưa xin phép.

ĐỨC THIỆN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/