Bộ Công thương: Uber – Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam

duanempirecity.info – Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, 12 đại dự án thua lỗ sẽ được xử lý và Nhà nước sẽ thoái vốn ở hai công ty bia Sabeco và Habeco trong năm 2017, theo Bộ Công thương.

Thứ trưởng Bộ công thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí ở cuộc họp báo -Ảnh: VIỆT DŨNG
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí ở cuộc họp báo – Ảnh: VIỆT DŨNG

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã cho biết 1 số tài liệu trên ở cuộc họp báo thường kỳ diễn ra ở Hà Nội vào sáng 14-7, sau 1 thời gian dài Bộ này không tổ chức họp báo như thường lệ.

Về chuyện quản lý làm việc của loại hình xe Uber và Grab, ông Hải cho rằng mô hình kinh doanh mới này “mang lại lợi ích tốt về giá cả và chất lượng”.

Tuy nhiên, ông Hải nói rằng Uber và Grab 1 khi đã làm việc ở phân khúc Việt Nam thì phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

“Trước các phàn nàn về chất lượng và chi trả có hình thức Uber và Grab, cũng như vấn đề tranh giành có lành mạnh hay không giữa Grab và Uber có taxi bình thường, Bộ Công thương đang phối hợp Bộ Giao thông – Vận tải và cơ quan tính năng chắc chắn ích lợi người tiêu dùng và quy định pháp luật”, ông Hải nói.

Liên quan đến tình hình xử lý 12 dự án thua lỗ của ngành công thương, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công thương, nhấn mạnh qui định xử lý 1 số dự án là sẽ “khởi động, có 1 số biện pháp để chắc chắn hiệu quả tốt hơn, tối ưu hóa làm việc sản xuất kinh doanh, tiết giảm sản xuất…”

Trong tháng 7 này, theo ông Hưng, Bộ sẽ trình Chính phủ đề án thực hiện việc xử lý 12 dự án thua lỗ.

Trước tài liệu sẽ cho phá sản hai nhà máy thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng Bộ Công thương không có thẩm quyền cho phá sản có 1 số dự án, mà thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ.

Do đây, theo ông Hải, khi có ý kiến chỉ đạo và phê duyệt từ Chính phủ thì Bộ Công thương sẽ thực hiện theo đúng quy định.

Trong thời gian qua, khá nhiều ý kiến quan tâm đến câu chuyện cổ phần hóa, thoái vốn của 1 số công ty Nhà nước, đặc trưng ở Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Tại cuộc họp báo, đại diện Vụ Công nghiệp nhẹ cho biết hiện 1 số công ty trên đang thuê 1 số đơn vị giải đáp biện pháp thoái vốn theo hình thức đấu thầu rộng rãi và đang đã đi vào hoạt động phương án thoái vốn.

Dự kiến 1 số phương án sẽ được trình lên Bộ Công thương trước ngày 30-7. Sau khi có phương án, Bộ chuẩn bị sẽ triển khai phân phối vốn Nhà nước ở hai công ty này trong năm 2017.

NGỌC AN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/