Bị Phó thủ tướng phê bình, lãnh đạo PVN nhận lỗi 

duanempirecity.info – Chiếm đến 5 trong 12 đại dự án thua lỗ, lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã nhận lỗi khi trước đấy bị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình .

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng có cuộc họp khẩn có lãnh đạo tập đoàn Dầu khí yêu cầu phải đưa ra nội dung công việc cụ thể để xử lý những dự án thua lỗ, yếu kém - Ảnh. N.AN
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng có cuộc họp khẩn có lãnh đạo tập đoàn Dầu khí yêu cầu phải đưa ra nội dung công việc cụ thể để xử lý những dự án thua lỗ, yếu kém – Ảnh. N.AN

Cũng ở cuộc họp khẩn giữa Bộ Công thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chiều ngày 7-7, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, thành viên Hội đồng quản trị, tổng giám đốc PVN, cho biết ban lãnh đạo tập đoàn đã “họp khẩn”, phân cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể có từng dự án.

Cuộc họp khẩn của PVN nói trên là diễn biến thứ hai sau cuộc họp hai ngày trước đấy có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về xử lý những dự án, công ty thua lỗ, yếu kém của ngành công thương.

“Mới trao đổi, chưa có chuyển biến”

Trong số 12 dự án thua lỗ, yếu kém cungành công thương, PVN chiếm số lượng lớn có năm dự án, trong đấy có ba dự án sản xuất nhiên liệu sinh học ở Phú Thọ, Bình Phước và Quảng Ngãi.

Hai dự án còn lại của PVN trong lĩnh vực khác gồm nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ và nhà máy đấyng tàu Dung Quất.

Ông Sơn nhìn nhận, việc xử lý đối có những dự án ngành dầu khí trong suốt 1 năm qua đến nay những công việc thực sự gần như “chưa được triển khai”. Mọi làm việc mới chỉ dừng lại ở tranh luận, trao đổi nên dẫn tới kết quả xử lý “chưa có chuyển biến gì”.

“PVN đã có phương án, đề xuất cụ thể hướng xử lý đối có từng dự án, gửi Ban chỉ đạo và Bộ Công Thương nhưng do khách quan và chủ quan, vướng mắc tài chính nên công việc giai đoạn này chưa triển khai được nhiều. Tập đoàn Dầu khí xin nhận lỗi, ngoài lý do khách quan thì lý do chủ quan là có việc chưa quyết liệt, chưa quyết tâm từ phía chủ đầu tư, tổng thầu và công tác chỉ đạo”, ông Sơn nói.

Nhắc lại chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ở cuộc họp ngày 5-7 khi phê bình PVN chậm trễ trong xử lý những dự án ngành dầu khí, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, yêu cầu PVN cần phải chỉ đạo triển khai quyết liệt theo công đoạn được Bộ Chính trị đặt ra là năm 2017 đã đi vào hoạt động phương án xử lý để 2018 căn bản gặp khó giải quyết và năm 2020 đã đi vào hoạt động xong.

“Phó Thủ tướng nêu quyết liệt, nếu dự án gặp khó không có chuyển biến thì phải thay thế nhân sự, cán bộ. Ban chỉ đạo đã thông qua phương án xử lý từng dự án, nhưng để thực hiện phương án mà Ban chỉ đạo đã thông qua thì phải giải quyết gặp khó tồn ở thế nào, đưa ra nhữngh giải quyết ra sao, còn gặp khó vướng mắc gì, đề xuất kiến nghị ra sao, trên cơ sở đấy thống nhất triển khai để có chuyển biến rõ ràng hơn”, ông Vượng yêu cầu.

Khó rót thêm vốn, có thể cho phá sản

Báo cáo về tình hình xử lý những dự án ngành dầu khí, sau khi họp có những đơn vị liên quan đến những dự án thua lỗ, ông Sơn cho biết có ba nhóm vấn đề được PVN đưa ra để định hướng xử lý.

Vấn đề Thứ nhất là quyết toán hợp đồng EPC. Theo ông Sơn, mỗi dự án đều có đặc biệt riêng, việc quyết toán liên quan đến đối tác nước ngoài, ngoại khu PVN như ở dự án xơ sợi Đình Vũ, Dung Quất nên quá trình xử lý không tùy thuộc vào PVN mà tùy thuộc nhiều đối tượng khác nhau.

Với 1 số dự án như nhà máy nhiên liệu sinh học ở Phú Thọ và Quảng Ngãi, mặc dù đã có hướng xử lý, song để quyết toán hợp đồng cần sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và Chính phủ.

Đặc biệt là những dự án có nguồn vốn vay từ ngân hàng, ông Sơn cho rằng nếu không có sự chỉ đạo của Chính phủ thì việc chi trả hợp đồng và tái cơ cấu khoản vay là vấn đề lớn.

Vấn đề thứ hai là khởi động lại những dự án theo kế hoạch như nhà máy xơ sợi Đình Vũ, những nhà máy nhiên liệu sinh học…

Hiện ở những dự án đang trong hiện trạng gặp khó, dòng tiền và giá thành đều không còn nên để triển khai làm việc đều cần tiền.

Ông Sơn cho biết vướng mắc lớn nhất là theo chủ trương không được rót thêm vốn nhà nước để phục vụ cho những dự án, nên rất khó để khởi động trở lại.

Vấn đề thứ ba, trong trường hợp xấu nhất là sẽ cho dừng làm việc những nhà máy để thanh lý, mua bán hoặc phá sản.

Hiện ở, theo ông Sơn, PVN đã cho triển khai đồng loạt việc thuê giải đáp phân tích tài sản, thi công phương án thoái vốn.

Ông Sơn cho rằng cả đấy là phương án tiêu cực và không mong muốn, song để thực hiện thì vẫn đòi hỏi phải có giá thành nhất định cho công ty giải đáp, duy trì tài sản, bảo vệ, điện nước có thời gian lên tới 18 tháng đến 2 năm, nên phải xin phê duyệt tiếp.

NGỌC AN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/