Bay đúng giờ, được không?

duanempirecity.info – Ngoài việc sắp xếp lịch bay hợp lý hơn, chắc chắn kỹ thuật máy bay, các hãng hàng không cần đầu tư các biện pháp công nghệ nhằm rút ngắn thời gian làm thủ tục ở quầy, nâng cao tỉ lệ các chuyến bay đúng giờ.

Hành khách làm thủ tục ở sân bay Phú Bài (Huế) - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Hành khách làm thủ tục ở sân bay Phú Bài (Huế) – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là 1 số biện pháp được các chuyên gia đưa ra ở tọa đàm “Bay mùa cao điểm, hành khách lưu ý gì?”, do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 4-8.

Hãng bay và hành khách đều thiệt hại

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn – phó giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam, có nhiều lý do dẫn đến chậm – hủy chuyến.

Với các hãng hàng không, nguyên do có thể là máy bay về trễ, kỹ thuật và thời tiết… Với hành khách, việc đến sân bay trễ hoặc hủy chuyến do việc dự định pháp lý thủ tục, hành lý trước chuyến bay chưa đầy đủ, không chú tâm đến quy định giờ đâyng quầy, chốt sổ chuyến bay…

Bà Nguyễn Thị Thúy Bình – phó tổng giám đốc VietJet – thừa nhận chỉ cần 1 chuyến bay chậm 3-5 phút là toàn bộ chuyến bay trong ngày đều bị ảnh hưởng.

Không chỉ hãng hàng không bị thiệt hại dao động 100 USD/phút chậm và bị ảnh hưởng đến danh tiếng, hành khách đi trên các chuyến bay cũng bị thiệt hại về thời gian và tài chính.

Tuy nhiên, quá trình khai thác cũng không tránh khỏi việc trục trặc về kỹ thuật, ép buộc phải dừng vận hành của máy bay để khắc phục nhằm chắc chắn an toàn.

“Thời gian gần đây, do thời tiết không ổn định, không thuận lợi cho các chuyến bay, kế hoạch bay của hãng cũng bị đảo lộn, làm ảnh hưởng đến tỉ lệ bay đúng giờ. Tuy nhiên, đây là tình huống bất khả kháng” – bà Bình nói.

Theo ông Bùi Minh Đăng – phó phòng vận tải hàng không Cục Hàng không VN, thống kê 7 tháng đầu năm cho thấy trong dao động 100 chuyến bay có gần 20% số chuyến bị chậm, hủy mà lý do do các hãng hàng không.

“Ngoài các lý do khách quan (thời tiết, chính trị, xung đột vũ trang…) chẳng thể can thiệp được, các hãng bay cần hạn chế các lý do chủ quan (kỹ thuật chưa chắc chắn, sắp xếp lịch bay chưa hợp lý…) nhằm tăng tỉ lệ chuyến bay đúng giờ” – ông Đăng nói.

Sẽ duy trì tỉ lệ bay đúng giờ 86-88%

Cũng theo ông Đăng, thời gian qua tỉ lệ bay đúng giờ đã được cải thiện đáng kể.

Trong 7 tháng đầu năm, tỉ lệ bay đúng giờ của các hãng đã được nâng lên mức 87,4%, tăng mạnh so có tỉ lệ 80-81% trong GĐ 2013-2014.

“Chúng tôi đặt ra mục tiêu sẽ duy trì chuyến bay đúng giờ của các hãng hàng không VN từ 86-88% và tỉ lệ này hoàn toàn khả thi” – ông Đăng nói.

Ngoài việc sử dụng công nghệ quản lý giờ cất/hạ cánh để kiểm soát được cất/hạ cánh hiệu quả nhất, ông Đăng cho rằng cần tiếp tục nâng cao ứng dụng biện pháp công nghệ trong các khâu thủ tục.

Theo đây, các hãng phải cung cấp các biện pháp phần mềm cho hành khách thuận lợi truy cập để làm thủ tục.

“Các hãng phải phối hợp có các doanh nghiệp dịch vụ mặt đất để triển khai, đầu tư lắp đặt các quầy check-in ở toàn bộ cảng hàng không” – ông Đăng đề nghị.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Bình, hãng này đã lắp đặt nhiều kiosk check-in ở các sân bay lớn có thời gian làm thủ tục chưa đến 2 phút, rất thuận lợi cho hành khách không có hành lý.

Nếu tự làm thủ tục trực tuyến ở nhà đối có các chuyến bay nội địa, hành khách chỉ cần vào đúng quầy gửi hành lý để làm thủ tục ký gửi mà không mất công xếp hàng chờ đợi ở sân bay.

“Nhiều hành khách hiện đã quen dần có việc sử dụng kiosk và làm thủ tục trực tuyến, tỉ lệ sử dụng đã tăng đến 25%. Việc này cho thấy tín hiệu tốt giúp giảm tắc nghẽn trong khu vực làm thủ tục, đâyng góp 1 phần vào việc nâng cao tỉ lệ đúng giờ của chuyến bay” – bà Bình nói.

Theo ông Tuấn, khi thực hiện các chuyến bay vào mùa cao điểm, hành khách nên chú tâm đến cân nặng hành lý, pháp lý tùy thân, thời gian có mặt ở quầy làm thủ tục…

Đối thoại thay vì kiện tụng

Theo luật sư Trương Anh Tú, hành khách nên cực kỳ bình tĩnh 1 khi gặp các tình huống chậm chuyến, đề nghị người của hãng hàng không giải đáp nguyên do và cho biết bao giờ bay, tránh gây thêm căng thẳng hay tranh cãi.

Nhiều hành khách thường dọa kiện nhưng kiện ở đâu, như thế nào, có cần thiết phải tốn nhiều thời gian để kiện đòi 400.000 – 1 triệu đồng bồi thường? Do đây, theo ông Tú, biện pháp tốt nhất là đối thoại để đòi được chắc chắn ích lợi tốt nhất thay vì kiện cáo.

CÔNG TRUNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/