Bao giờ nhà mạng chịu cung cấp gói 4G thực thụ?

duanempirecity.info – Nhiều người tiêu dùng đã kêu từ lâu về tốc độ gói cước 4G mà 1 vài nhà mạng cung cấp… không khác mấy gói 3G. Nhưng tình hình vẫn chưa 1 vàih tân bao nhiêu.

Tốc độ 4G (chiều tải xuống) đo vào chiều 27-8-2017 của 1 nhà mạng chỉ có 6,39Mbps, không khác gì tốc độ 3G - Ảnh: ĐỨC THIỆN
Tốc độ 4G (chiều tải xuống) đo vào chiều 27-8-2017 của 1 nhà mạng chỉ có 6,39Mbps, không khác gì tốc độ 3G – Ảnh: ĐỨC THIỆN

Đã bốn tháng kể từ ngày nhà mạng Thứ nhất của Việt Nam là Viettel ra mắt chính thức cung cấp dịch vụ 4G (dịch vụ di động băng thông rộng thế hệ thứ 4).

Thế nhưng chỉ 3,5 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ 4G trong số 6,3 triệu thuê bao đã chuyển đổi sang SIM 4G (trên tổng số 48 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ băng thông di động).

Vẫn điệp khúc cũ

Các nhà mạng có thể lấy nguyên do cho số khách dùng 4G còn “khiêm tốn” là vì vùng phủ sóng 4G vẫn chưa đủ 63 tỉnh, thành.

Song nếu nhìn kỹ hơn: Viettel phủ sóng cả nước, MobiFone phủ sóng 35 tỉnh, thành, Vinaphone phủ sóng đa số 1 vài tỉnh, thành trọng điểm…

Có thể thấy dịch vụ 4G đã có mặt ở các nơi có đông đảo người dùng tiềm năng nhất, tuy nhiên chất lượng chưa như mong muốn, số lượng thuê bao chuyển sang sử dụng dịch vụ 4G cũng đáng thất vọng. Vì sao?

Về vùng phủ sóng, ngoài Viettel mau chóng phủ sóng toàn quốc, hai “ông lớn” còn lại là MobiFone và Vinaphone vẫn đang triển khai khá chậm rãi do gặp khó cả chủ quan và khách quan.

Đại diện MobiFone chia sẻ công tác triển khai phát triển cơ sở hạ tầng, lắp đặt thêm thiết bị ở nhiều nơi gặp gặp khó do vướng các thủ tục xin và cấp phép cũng như thiếu “văn bản giải đáp triển khai”…

Về tốc độ, trước đây 1 vài nhà mạng rất “mạnh miệng” ra mắt tốc độ 4G tải xuống nổi bật ở mức 7-10 lần so có 3G, trong điều kiện tối ưu có thể lên tới hơn 150Mbps.

Những thử nghiệm của họ cũng luôn ra mắt tốc độ đến hàng trăm Mbps. Thế nhưng khi sử dụng thực ở, nhiều người dùng đã không khỏi thất vọng bởi tốc độ nhiều khi chẳng khác gì 3G.

Đại diện 1 nhà mạng giải đáp: “Khi sử dụng dịch vụ dữ liệu, băng thông bị chia sẻ. Khi lượng bạn tăng lên thì tốc độ sẽ giảm xuống”…

Đây là 1 vàih giải đáp “quen”, vốn thường được 1 vài nhà mạng nói khi người dùng phản ảnh chất lượng mạng 3G chưa tốt.

Những tưởng có 4G – băng thông dồi dào gấp bội phần 3G – sẽ giải quyết vấn đề nạn, nhưng câu chuyện vẫn như cũ. Chính vì vậy nên giờ người dùng cảnh giác và dè dặt có 4G hơn.

Chờ chất lượng tăng

Cũng có tốc độ được quảng cáo nổi bật so có 3G, 1 vài nhà mạng đều tự tin cho rằng chất lượng 1 vài dịch vụ đi kèm gói cước 4G khi sử dụng trên hotline di động sẽ có lại 1 vài trải nghiệm mới và quyến rũ hơn cho người dùng.

Chẳng hạn như: truyền hình trực tiếp, truyền hình qua di động, video theo đề nghị có chất lượng hình ảnh cao hơn nhiều lần so có 3G…

Thậm chí việc trải nghiệm mua sắm trực tuyến cũng sẽ tốt hơn bởi hình ảnh, video minh họa thực ở hơn. Bên cạnh đây là 1 vài dịch vụ mới như thực ở ảo, cầu truyền hình…

Thế nhưng, điểm sơ qua 1 vài dịch vụ 4G giai đoạn này của 1 vài nhà mạng, kinh doanh dữ liệu vẫn là nhân tố chủ đạo, giống như… 3G nâng cao. Vẫn chưa có nhiều dịch vụ tạo sự khác biệt rõ rệt của 4G so có 3G.

Như kết quả khảo sát về mức độ hài lòng của người tiêu dùng đối có dịch vụ 4G LTE ở Việt Nam do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG vừa ra mắt cuối tháng 7-2017, mới chỉ có 56% người hài lòng về chất lượng dịch vụ 4G.

Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương, từng đề xuất: nên có thêm nhiều 1 vài gói cước chuyện dụng cho các áp dụng như xe hơi kết nối Internet, y tế di động, học tập di động, nông nghiệp thông minh…

Rõ ràng 1 vàih làm của 1 vài nhà mạng giai đoạn này vẫn chưa khiến người dùng cảm thấy sự khác biệt rõ rệt giữa 4G và 3G.

Điều đây khiến người dân phát triển thành không mấy mặn mà có 1 vài dịch vụ 4G giai đoạn này, đồng nghĩa có nhiều áp dụng hữu ích cũng bị “treo”.

Trước hiện trạng trên, 1 chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực viễn thông (đề nghị không nêu tên) kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nên đưa ra quy định riêng về nguyên tắc mạng 4G như: chất lượng và tốc độ tối thiểu… để buộc 1 vài nhà mạng phải chắc chắn khi cung cấp cho người dùng cuối.

Đồng thời, cần giám sát nghiêm ngặt việc cung cấp dịch vụ của 1 vài nhà mạng, chắc chắn việc cung cấp dịch vụ 4G thực sự là 4G…

ĐỨC THIỆN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/