Ai đã hậu thuẫn cho 12 đại dự án thua lỗ?

duanempirecity.info – Chính phủ gửi thông điệp mạnh mẽ tới 12 dự án thua lỗ “ngốn” tới gần 3 tỉ USD theo hướng buộc thay thế người đứng đầu, tham khảo trách nhiệm cá nhân liên quan là điều dân mong bấy lâu nay.

Dự án sản xuất xơ sợi Đình Vũ (PVTex), 1 trong một số dự án thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng do Tập đoàn Dầu khí VN đầu tư - Ảnh: Tiến Thắng
Dự án sản xuất xơ sợi Đình Vũ (PVTex), 1 trong một số dự án thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư – Ảnh: Tiến Thắng

Như Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, công thức chung của một số đại dự án này là “lập dự án thì khả quan nhưng thực ở hoạt động, kinh phí đầu vào cao, đầu ra thấp”, mà nguồn gốc sâu xa là do “lập và phê duyệt dự án rất nhanh” nhưng khi tổ chức thực hiện thì “rất trì trệ, vướng mắc có một số nhà thầu, kéo dài thời gian xây dựng”.

Dự án xơ sợi Đình Vũ (PVTex, Hải Phòng) có vốn đầu tư hơn 7.000 tỉ đồng là 1 ví dụ.

Cho đến khi “đắp chiếu” hoàn toàn, nhà máy này chưa từng cho ra được mẻ sợi nào có chi phí tranh giành, có kinh phí hợp lý nhất.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng về “sức khỏe” của dự án này, chính Bộ Công thương thừa nhận nhiều dữ liệu tính toán trong nghiên cứu kỹ khả thi của dự án là “phi thực ở”.

Đó cũng là nguồn gốc ở sao nhà máy phải chịu lỗ hơn 3,3 triệu đồng/tấn xơ sản xuất ra!

Đó cũng là nguồn gốc nhiều công ty dệt may chọn phương án nhập khẩu, thay vì “phải sử dụng một số sản phẩm của PVTex” như từng được đề nghị.

Để không còn xảy ra một số dự án ôm nợ ngàn tỉ này, đã đến khi cần quyết liệt dẹp bỏ tư tưởng chờ phép mầu công ty “tái sinh” từ tiền đâyng thuế của người dân, do 1 bộ phận lãnh đạo bộ ngành được giao trọng trách quản lý, giám sát công ty đang lợi dụng.

Và như lời GS.TS Trần Ngọc Thơ, 12 dự án thua lỗ như một số công ty xác sống, nếu tiếp tục sử dụng tiền thuế của dân để kéo dài “tuổi thọ” cho một số công ty này là điều chẳng thể đồng ý được, nhất là trong bối cảnh cả nước đang phải “thắt lưng buộc bụng” như giai đoạn này.

Hơn nữa, theo nghị quyết 12-NQ/TW về cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả công ty nhà nước do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 3-6, chủ trương cho phá sản một số công ty nhà nước cũng như một số dự án đầu tư thua lỗ, kém hiệu quả đã được “bật đèn xanh”.

Với dự án của công ty mà Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần, vốn góp chi phối hoặc không cần nắm giữ cổ phần, vốn góp, có thể ứng dụng một sốh thức phân phối cổ phần, vốn góp, kể cả bán toàn bộ công ty hoặc cho phá sản.

Theo GS.TS Trần Ngọc Thơ, nếu sớm thực hiện chủ trương ở nghị quyết 12, trong đây nhấn mạnh rằng cần “hạn chế tối đa cấp bảo lãnh của Chính phủ đối có công ty nhà nước”, đã không có một số siêu nợ lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng như thời gian qua.

Tuy nhiên, trong khi chờ Chính phủ xử lý dứt điểm 12 dự án ôm nợ ngàn tỉ, theo cam đoan là đến năm 2020, dư luận cũng mong muốn một số cơ quan tính năng “điểm tên, chỉ mặt” một số cá nhân, tổ chức đã hậu thuẫn cho một số dự án này từ khi thai nghén cho đến khi chết lâm sàng, cũng như ra mắt một số một sốh thức xử lý trách nhiệm của một số cá nhân, tổ chức này.

TRẦN VŨ NGHI

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/