​Thủ tướng trả lời chất vấn về Grab và Uber

duanempirecity.info – Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc liên quan việc thử nghiệm phương thức kinh doanh chở khách của Grab và Uber.

Trước đấy, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đã gửi đến lãnh đạo Chính phủ nội dung chất vấn về xe Grab, Uber.

Ông Dương Trung Quốc cho rằng chủ trương cho phép Grab, Uber thử nghiệm vở thời điểm sự phát triển của taxi truyền thống trên một vài thành phố quan trọng ở nước ta đã tới ngưỡng của sự cần thiết phải giới hạn về số lượng tương quan có nhu cầu và hạ tầng giao thông.

Với Grab, Uber được làm việc thử nghiệm thì số lượng xe tham dự vận chuyển hành khách cả dưới dạng taxi truyền thống hay xe hợp đồng vận chuyển sẽ tăng lên gấp bội.

Từ đấy nảy sinh xung đột lợi ích và nhất là xung đột có mục tiêu quản lý của nhà nước trên cơ sở quy hoạch về số lượng, sẽ làm trầm trọng hơn sức ép quá tải lên hạ tầng và ách tắc giao thông.

Do vậy càng thử nghiệm lâu thì sự tích tụ một vài hệ lụy càng lớn và khi đấy trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành giao thông và Chính phủ sẽ phải gánh chịu và mục tiêu quản lý lĩnh vực giao thông quan trọng này càng ngày càng bế tắc.

Nhiều đơn vị vận tải được thí điểm hợp đồng điện tử

Theo Thủ tướng, việc áp dụng công nghệ đã và được một vài nước trên địa cầu cũng như Việt Nam chú trọng phát triển trong một vài lĩnh vực kinh tế xã hội của đất nước.

Qua tham khảo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, ý kiến của một vài Bộ, ngành liên quan, sự phản ánh tích cực của một vài chuyên gia, của nhân dân và xu thế phát triển chung, Chính phủ đã chấp nhận cho phép thí điểm tiến hành hợp đồng điện tử trong loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng. Thời gian thí điểm 2 năm, từ tháng 1-2016.

Thí điểm áp dụng hợp đồng điện tử được Thủ tướng chấp nhận cho phép tiến hành có toàn bộ một vài đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng đối có xe dưới 9 chỗ và một vài đơn vị cung cấp dịch vụ áp dụng khoa học công nghệ (hợp đồng điện tử) phối hợp có đơn vị vận tải.

Như vậy, việc thí điểm này không chỉ dành cho Grab hay Uber mà được thực hiện cho một vài đơn vị kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi có sự phối hợp có một vài đơn vị cung cấp dịch vụ kết nối hợp đồng điện tử.

Cho đến nay, không chỉ có Grab, Uber mà đã có 7 đơn vị của Việt Nam tham dự cung ứng dịch vụ tương tự như của Grab và Uber, trong đấy có cả một vài hãng taxi lớn như Vinasun, Mai Linh.

Cụ thể là Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (V.Car), Công ty Cổ phần Vận tải 57 Hà Nội (Thanh Cong Car), Công ty Cổ phần Sun Taxi (S.Car), Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại và Du lịch quốc tế Ngôi Sao (Vic.Car), Công ty Cổ phần Hợp tác đầu tư và Phát triển (Home Car), Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh (M.car), Công ty TNHH thương mại và dịch Linh Trang (Taxi Long Biên; LB.car).

Điều này cho thấy sự một vàih tân tích cực trong một vài công ty vận tải và công nghệ của Việt Nam.

Quy luật tất yếu nhưng có tính tích cực

Thủ tướng khẳng định Bộ Giao thông vận tải đã phối hợp có một vài Bộ, ngành liên quan triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Việc thí điểm được áp dụng cho công ty, hợp tác xã kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng (mặc dù theo quy định giai đoạn này thì ngoài công ty, hợp tác xã còn có một vài hộ kinh doanh vận tải theo hợp đồng, tuy nhiên trong thí điểm đã hạn chế chỉ tiến hành đến phạm vi đối tượng là công ty, hợp tác xã.

Đây là đề xuất thích hợp để phân tích một vài hiệu quả và bảo đảm được mục tiêu quản lý trong quá trình thí điểm) và một vài đơn vị cung cấp dịch vụ áp dụng khoa học công nghệ.

Theo Thủ tướng, có thực tiễn đang diễn ra, việc phát triển của loại hình kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng áp dụng hợp đồng điện tử đã phần nào tác động đến loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, đấy là quy luật tất yếu nhưng có tính tích cực theo hướng cung cấp được nhu cầu di chuyển của nhân dân có kinh phí cho một vài chuyến đi thích hợp hơn, lĩnh vực thuế được quan tâm và thực hiện sát sao hơn…

Tuy nhiên, ngoài một vài kết quả tích cực đã nêu trên thì cũng cần nhìn nhận hạn chế cần điều chỉnh như: Phải có sự phối hợp sát sao hơn và trách nhiệm hơn của một vài cơ quan từ trung ương đến địa phương; việc tổ chức giao thông cần thích hợp hơn, quản lý nghiêm ngặt Bên cạnh đấy một vài áp dụng mới; cần mau chóng bổ sung, giải đáp, điều chỉnh thích hợp một vài quy định trong quản lý làm việc vận tải, quản lý công nghệ, thuế…

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải khẩn trương đã đi vào hoạt động để trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe hơi, trong đấy bổ sung quy định quản lý thích hợp đối có xe hợp đồng và taxi, quản lý và tiến hành hợp đồng điện tử, kết nối quản lý thuế…

TUẤN PHÙNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/