​Qua Lào tìm cơ hội làm ăn

duanempirecity.info – Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt tới đất nước Triệu Voi để tìm kiếm thời cơ đầu tư kinh doanh. Họ hào hứng đâyn đầu sự phát triển của Lào, hưởng ứng tranh đua để có hàng Việt ra xứ người.

Doanh nghiệp nước giải khát Bidrico tham dự hội chợ ở Savannakhet và đã tìm được 4 đối tác ngay ở hội chợ này - Ảnh: M.HOA
Doanh nghiệp nước giải khát Bidrico tham dự hội chợ ở Savannakhet và đã tìm được 4 đối tác ngay ở hội chợ này – Ảnh: M.HOA

Cuối tháng 7 vừa qua, hội chợ thương mại – dịch vụ – du lịch TP.HCM lần Thứ nhất tổ chức ở tỉnh Savannkhet, qui mô hơn 200 gian hàng có hơn 100 doanh nghiệp TP tham dự. Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại TP (ITPC) cho biết đây là hội chợ qui mô lớn nhất mà ITPC từng tổ chức ở Lào.

Ông Trần Hoài Nam, Phó chủ tịch Hội cho biết, các doanh nghiệp trong hội đã tự bỏ tiền túi sang đây để nghiên cứu phân khúc Lào và rất hào hứng có các tài liệu nhận được. Một số doanh nghiệp cũng đã mau chóng tìm được đối tác và lên kế hoạch thi công nhà máy ở đây.

Đón đầu sự phát triển

Ông Trần Hoài Nam nói, mong muốn của các doanh nghiệp trong hội là trở thành nhà cung cấp thiết bị, hệ thống điện tự động cho Lào vì đất nước này đang tăng tốc phát triển rất tốt, có nhiều chính sách bán hàng rất thuận lợi, đầu tư bên Lào lại khá rẻ.

Hội có 230 doanh nghiệp ngành cơ khí, chế tạo máy, cơ khí gia công chính xác, ngành điện tự động hóa, vật tư ngành điện. “Chúng tôi đang nhìn nhận rất tốt phân khúc Lào”, ông Nam nhấn mạnh.

Ông cũng chia sẻ, ban đầu các doanh nghiệp còn e ngại cho rằng Lào không phải là đất nước tiềm năng, khi sang tới nơi nghiên cứu mới thấy tiềm năng rất lớn so có các gì mình nghiên cứu trước đây.

Theo ông, VN đang phát triển rất mạnh về chế tạo máy và tự động hóa. Trong khi Lào đang rất cần việc đây cho các khu chế xuất và khu công nghiệp mới hình thành. “Chúng tôi hoàn toàn có thể cung cấp máy móc, thiết bị cho các khu này, việc đây vừa tầm có các doanh nghiệp cơ khí điện Vn”, ông Nam nói.

Thành lập từ tháng 1-2010, hội doanh nghiệp VN hợp tác và đầu tư ở Lào (BACI) đến nay đã có gần 100 hội viên. Ông Nguyễn Thế Hiền chủ tịch hội nhận định vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác và đầu tư ở Lào dành cho các doanh nghiệp VN.

Theo ông Hiền, điểm mạnh của môi trường kinh doanh Lào là tương đối ổn định, chính phủ luôn có nhiều chính sách bán hàng lôi kéo các nhà đầu tư nước ngoài. Lào thuộc nhóm các nước đang phát triển có tốc độ tăng trưởng bình quân các năm gần đây trên 7%, có mật độ lạm phát tương đối thấp, dưới 2%.

Lào cũng giàu tài nguyên, có 70% trong số 237.955km2 qui mô là rừng núi. Đây là thời cơ đầu tư cho các doanh nghiệp VN trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, áp dụng công nghệ cao để tạo sản phẩm xuất khẩu.

Về thủy điện, Lào coi phát triển thủy điện là 1 trong các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn có tham vọng trở thành ‘viên pin’ của châu Á. Tuy nhiên công nghệ và vốn của Lào cũng tương đối hạn chế nên đây là thời cơ để các doanh nghiệp thi công tham dự các dự án thủy điện của Lào.

Thêm nữa, hệ thống pháp luật, việc tìm kiếm các văn bản giải đáp ở Lào tương đối gặp khó, lại bị cản trở về ngôn ngữ. Nhưng cũng là thời cơ để thành lập các trọng điểm, doanh nghiệp giải đáp đầu tư và giải đáp về pháp luật, tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp VN sang đầu tư ở Lào.

Hầu hết các doanh nghiệp VN ở Lào có nhu cầu thực sự đối có mảng dịch vụ này.

Ngoài ra có hạn chế về nguồn nhân lực. Nhiều ngành nghề thậm chí còn chưa có cơ sở đào tạo, như các lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, công nghệ…

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC phân tích, môi trường kinh doanh ở Lào giai đoạn này có nét tương đồng như ở Myanmar trước đây, bắt đầu thời kỳ vươn mình thì nhu cầu về hàng hóa thiết bị càng ngày càng lớn.

Ông Hòa cho rằng khi đâyn đầu và “bén rễ” được ở các phân khúc này rồi thì các năm về sau việc sản xuất kinh doanh rất thuận lợi.

Ông Nguyễn Duy Trung, 1 doanh nhân Lào gốc Việt rất nổi tiếng, là chủ trọng điểm thương mại Asean Mall ở Viêng Chăn cũng khẳng định:

“Lào là phân khúc rất tiềm năng, chỉ cần sự năng động”.

Mới đây, chính quyền Viêng Chăn đã ký thỏa thuận, dành 300m2 ở tầng 2 Asean Mall để TP.HCM làm trọng điểm thương mại – du lịch. Ông Trung là người rất tâm huyết trong việc đưa hàng hóa dịch vụ Việt sang Lào.

Các mặt hàng thiết bị tiêu dùng được người dân và doanh nghiệp Lào rất quan tâm - Ảnh: M.HOA
Các mặt hàng thiết bị tiêu dùng được người dân và doanh nghiệp Lào rất quan tâm – Ảnh: M.HOA

Doanh nghiệp cần nhất là tài liệu

Nhận định khả quan về môi trường đầu tư ở Lào, ông Trần Hoài Nam cũng thẳng thắn chia sẻ, trước khi qua Savannakhet tham dự hội chợ kể trên, ông gắng sức tìm tài liệu về phân khúc Lào nhưng tài liệu rất rời rạc, từ nhiều nguồn khác nhau, nhiều khi không thống nhất.

Ông Nam đề xuất nên có 1 cổng tài liệu chính thức về môi trường đầu tư ở Lào, thông qua tham tán thương mại VN ở Lào, hỗ trợ và kết nối giữa doanh nghiệp TP.HCM và Lào. Ngoài ra, các vận hành xúc tiến thương mại cũng nên tách thành hàng tiêu dùng và hàng công nghiệp thì mới mời được đúng chủ thể tham dự.

“Tôi thấy nếu TP.HCM làm bài bản thì các phân khúc như Lào, Campuchia, Myanmar chúng ta rất có thời cơ. Chúng ta không ngại hàng Thái hay các nước khác, bởi giá cả và chất lượng của mình không hề thua kém”, ông Nam khẳng định.

Về vấn đề tài liệu, ông Nguyễn Thế Hiền cũng đưa ra lời khuyên, các doanh nghiệp nên tìm các tài liệu chính thống từ Đại sứ quán, hoặc điện thoại có BACI để được giúp đỡ điện thoại có chính quyền.

Đưa hàng có thế mạnh qua trước

Cuối tháng 7 vừa qua, sau khi TP.HCM ký biên bản thỏa thuận hợp tác có Viêng Chăn, đoàn đại biểu cao cấp TP.HCM do phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang dẫn đầu đã đi khảo sát ở Trung tâm thương mại Asean Mall – nơi mà Viêng Chăn thỏa thuận sẽ dành 300m2 cho TP.HCM làm trọng điểm thương mại – du lịch.

Ông Nguyễn Duy Trung, chủ Asean Mall Lào khẳng định “rất sẵn sàng, làm sao đưa được hàng Việt sang đây là tui mừng”.

Tại đây, ông Tất Thành Cang đã bàn bạc không các về cách sử dụng 300m2 này mà còn bàn cách đưa cả trọng điểm thương mại Asean Mall phát triển hơn lên.

Trước tiên là đưa các hàng có thế mạnh qua trước như nước mắm và hàng tiêu dùng khác.

Trong cuộc hội đàm có lãnh đạo thủ đô Viêng Chăn, ông Tất Thành Cang cũng đặt ra các vấn đề kinh tế lớn để hai bên tập trung trong thời gian tới,đây là xúc tiến đầu tư, phát triển thương mại du lịch và dịch vụ.

MAI HOA

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/