​Phải có giải pháp đảo chiều dòng tiền chảy ra nước ngoài

duanempirecity.info – Hàng tỉ USD chảy ra nước ngoài mỗi năm để mua BDS và cho nhiều làm việc khác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng có rất nhiều vấn đề đáng suy ngẫm và đề nghị phải có chương trình hành động.

Clip: VIỆT DŨNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thảo luận có 1 số đại biểu ở Diễn đàn Kinh tế tư nhân - ẢNH: Việt Dũng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thảo luận có 1 số đại biểu ở Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam – Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2017 diễn ra sáng 31-7, nhiều công ty đã bày tỏ lo ngại trước hiện trạng mỗi năm người Việt Nam đem hàng tỉ USD ra nước ngoài để mua nhà và sinh sống.

Ông Don Lam, thành viên sáng lập và tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital, cho biết giai đoạn này nguồn ngoại tệ ở Việt Nam đang bị chảy ra nước ngoài, khi gần đấy có tài liệu đưa ra là có tới hơn 3 tỉ USD được chuyển sang Mỹ để mua nhà đất, BDS.

“Con số thực ở lớn hơn nhiều mức 3 tỉ USD đã được mở bán. Liệu có phải 1 số công ty chưa yên tâm có môi trường, quy định phức tạp, rủi ro tăng cao? Để giữ dòng tiền ở lại Việt Nam, thì nên làm gì?”, ông Lam đặt vấn đề có 1 số thành viên Chính phủ.

Thứ tưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng cần phải tham khảo kỹ lưỡng con số được mở bán.

Thứ trưởng Đông đặt vấn đề phải chăng đấy là dòng tiền của khu vực tư nhân đưa vào và kiều hối gửi về, sau đây dòng tiền lại quay trở lại, nên không hẳn dòng tiền đầu tư ra nước ngoài là nền kinh tế bị mất đi.

Trước các băn khoăn của công ty, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng lượng tiền lớn đưa ra khỏi Việt Nam đã chứng tỏ môi trường tự do kinh doanh của Việt Nam đang thực hiện tốt.

Tuy nhiên, Thủ tướng bày tỏ các vấn đề đáng suy nghĩ khi 1 lượng tiền lớn đang chảy ra nước ngoài. Trong đây, vấn đề giai đoạn này là lãi suất nhìn chung tăng nhưng lãi suất đồng USD vẫn ở mức 0%.

Do đây, Thủ tướng đề nghị ngành ngân hàng nên suy nghĩ vấn đề này, để tìm 1 sốh lôi kéo nguồn lực vào Việt Nam.

“Cần hình thành chiến lược đảo chiều dòng tiền để lôi kéo nguồn lực đầu tư nhiều hơn”, Thủ tướng nhấn mạnh và lấy ví dụ ngay ở 1 số quỹ đầu tư ở Việt Nam đã rất thành công. Đơn cử như VinaCapital, khi đầu chỉ có vốn 10 triệu USD nhưng nay đã lên tới 3 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh cần tạo mọi điều kiện để dòng tiền đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn theo đúng quy định pháp luật, tạo môi trường đầu tư tốt hơn.

NGỌC AN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/