​Nhiều nhóm hàng vẫn không được chuyển cửa khẩu về ICD

duanempirecity.info – Tổng cục Hải quan vừa gửi văn bản hỏa tốc gửi hải quan 1 số địa phương giải đáp thêm về các vướng mắc liên quan đến “Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan ở cửa khẩu nhập”.

Sự ách tắc hàng hóa trong thời gian qua liên quan đến việc thực hiện chọn lọc 15/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Một câu chữ là “cửa khẩu nhập” không được giải đáp rõ khiến có nhiều 1 sốh hiểu khác nhau giữa 1 số chi cục hải quan, không rõ “cửa khẩu nhập” là nơi hàng hóa nhập khẩu (cảng dỡ hàng) hay cảng đích ICD ghi trên vận đơn.

Theo cơ quan hải quan, điều này khiến hàng hóa nhập khẩu giai đoạn này chẳng thể xuống ở cửa khẩu cảng dỡ hàng, không được chuyển về cảng đích.

Với công văn hỏa tốc này, Tổng cục Hải quan “làm rõ hơn 1 số vướng mắc trong câu chữ của chọn lọc 15”.

Tổng cục Hải quan khẳng định chi cục hải quan quản lý danh tiếng tư, gia công thuộc cục hải quan 1 số thành phố gồm TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng không phải là chi cục hải quan cửa khẩu nên không được làm thủ tục hải quan đối có hàng hóa thuộc danh mục quy định ở chọn lọc 15.

Tổng cục Hải quan cũng giải đáp trường hợp hàng hóa thuộc danh mục cần phải làm thủ tục hải quan ở cửa khẩu nhập nhưng công ty đăng ký làm thủ tục hải quan ở chi cục hải quan ngoài cửa khẩu.

Theo đây, qua công tác giám sát hải quan, nếu chi cục hải quan cửa khẩu phát hiện việc làm thủ tục hải quan không đúng quy định thì thông báo cho chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan và người khai hải quan để thực hiện việc hủy bỏ tờ khai hải quan.

Như vậy, 1 số công ty vẫn phải đăng ký làm thủ tục hải quan ở chi cục hải quan nơi công ty có nhà máy, cơ sở sản xuất nhưng hàng hóa không được chuyển về ICD (1 số tỉnh, thành phố) mà để ở 1 số cảng dỡ hàng.

Theo 1 số công ty, quy định vô hình làm cản trở vận hành sản xuất, gia công của công ty.

Hiện ở, 1 số công ty trụ sở ở TP.HCM nhưng có cơ sở sản xuất ở nhiều tỉnh thành khác nhau.

Các công ty này đặt 1 bộ phận chuyên làm thủ tục hải quan ở chi cục hải quan quản lý hàng gia công, chi cục hải quan quản lý danh tiếng tư thuộc Cục Hải quan TP.HCM, nơi công ty có trụ sở.

Việc này giúp 1 số công ty tiết kiệm nhiều thời gian và kinh phí thay vì phải thiết lập nhiều bộ phận để làm thủ tục ở nhiều tỉnh thành khác nhau.

Mặc dù có quy định và giải đáp nhưng giai đoạn này việc quản lý của cơ quan hải quan đối có các hàng hóa thuộc danh mục theo chọn lọc 15 nói trên vô cộng gặp khó.

Lý do là khi khai báo tên hàng, công ty chỉ khai chung chung, mặt hàng chiếm tỉ trọng lớn nhất trong lô hàng, không cụ thể hàng hóa nào.

Vì vậy, công chức hải quan giám sát nơi lưu giữ hàng hóa chẳng thể biết để cho phép hoặc không cho phép công ty chuyển cửa khẩu hàng hóa.

Theo Hải quan TP.HCM, nếu vẫn tiếp tục thực hiện như giai đoạn này và mở rộng đối tượng hàng hóa ứng dụng thì đảm bảo hiện trạng ùn tắc ở 1 số cảng sẽ diễn ra càng ngày càng trầm trọng.

Các công ty theo đây sẽ tốn kém nhiều kinh phí để thông quan hàng hóa và 1 số công ty kinh doanh ICD sẽ là các đối tượng chịu tác động nhiều nhất khi hàng hóa không được chuyển cửa khẩu về ICD.

N.BÌNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/