​Nên học cách tuyển dụng của người Nhật

duanempirecity.info – Bà Dương Thị Thu Cúc, chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Dịch vụ quốc tế Sài Gòn, cho biết tùy thuộc vào tính chất của từng nghề mà DN Nhật có 1 sốh tuyển dụng khác nhau.

Ứng viên đi làm việc ở Nhật thi cắt giấy biểu hiện sự khéo léo và chính xác - Ảnh: Q.PHƯƠNG
Ứng viên đi làm việc ở Nhật thi cắt giấy biểu hiện sự khéo léo và chính xác – Ảnh: Q.PHƯƠNG

Tuy nhiên họ không chú trọng nhiều đến bằng cấp mà chú trọng vào bí kíp thực ở, độc đáo họ rất chú trọng đến chỉ số IQ. Bởi họ cho rằng 1 số em có chỉ số IQ cao tiếp thu công việc nhanh và có trí nhớ tốt hơn.

DN Nhật có 1 số tiêu chí tuyển chọn thì tùy ngành nghề: ví dụ nếu là ngành thi công họ chú trọng đến chiều cao, sức khỏe tốt và tuổi trẻ; nếu tuyển thợ hàn, thợ cơ khí thì họ chú trọng tay nghề chuyên môn.

Khi tuyển nữ làm thủy sản hay nông nghiệp, họ lại kiểm tra bàn tay để chọn các đôi bàn tay đã kinh qua công việc lao động và sạch sẽ.

Bà Thu Cúc đánh giá thêm trong quá trình phỏng vấn, DN Nhật thường căn cứ vào tính 1 sốh con người như sự trung thực, siêng năng cần cù chịu khó học hỏi, luôn có óc cầu tiến và biết phấn đấu. Họ còn kiểm tra cả nhóm máu để biết tính 1 sốh của từng người xem thích hợp công việc của họ hay không.

“Chúng ta nên học hỏi 1 sốh tuyển dụng của người Nhật, vừa có lợi cho DN vừa làm hài lòng người lao động. Ví dụ thay vì doanh nghiệp tuyển 3 người làm 3 công việc và phải trả thu nhập cho cả 3 người, người Nhật họ chỉ tuyển 1 người kiêm luôn 3 việc và thu nhập của người đây cũng được trả cao.

Khi tuyển được người, họ thuê chuyên gia đào tạo theo từng đợt, từ căn bản đến nâng cao. Họ dạy lao động phải nắm hết quy trình sản xuất và nghiên cứu để học hỏi, nâng cao nghiệp vụ. Chính điều này nên người lao động rất ít khi bỏ việc” – bà Cúc cho hay.

Ông Lê Long Sơn, giám đốc Công ty TNHH Esuhai, nhìn nhận: “DN Nhật luôn coi nhân lực là tài sản của doanh nghiệp và cũng là nhân tố quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển. Vì vậy, họ có văn hóa tuyển dụng suốt đời.

Ứng viên phải trải qua nhiều vòng kiểm tra từ kiến thức, năng lực đến phỏng vấn xác nhận tính 1 sốh, tinh thần và tố chất con người. Mục tiêu là đảm bảo người lao động gắn bó lâu dài, phát triển sự nghiệp chính mình song hành cộng có quá trình phát triển của doanh nghiệp”.

Theo ông Sơn, 1 số DN Việt cũng nên 1 sốh tân 1 sốh tuyển dụng nhân sự.

Những DN có chính sách bán hàng tốt, quan tâm đến nhân viên, chú trọng đào tạo con người thì DN ấy sẽ có nguồn nhân lực chất lượng cao, năng suất lao động càng ngày càng được cải thiện và nguồn nhân lực này cũng sẽ gắn bó lâu dài có DN, tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của DN.

* Ông Mai Ngọc Vinh(giám đốc Công ty CP giáo dục Việt RDC):

Làm như người Nhật sẽ bớt “nhảy việc”

Các DN Nhật tuyển dụng khá công bằng, tuyển dụng dựa vào năng lực của 1 số ứng viên. Họ có sự đào thải ngay từ đầu, giải đáp kỹ nên chọn được các ứng viên thích hợp có nghề.

Các DN ở nước ta giai đoạn này đang có hiện trạng tuyển người vào rất nhiều nhưng người bỏ việc cũng rất nhiều. Điều đây nói lên rằng chất lượng nhân sự đầu vào không đảm bảo có đề nghị thực ở của DN.

Tôi cho rằng nếu khâu tuyển dụng đầu vào của chúng ta tốt, giải đáp rõ cho người xin việc họ phải làm gì ở địa điểm ứng tuyển, tố chất, con người họ có thích hợp có công việc đây hay không thì sẽ không xảy ra hiện trạng vào làm việc 1 thời gian rồi “nhảy việc”.

* Ông Phạm Xuân Thắng(giám đốc Công ty TNHH DV TM quảng cáo M.BRAND):

Biết sàng lọc sẽ có đội ngũ nhân sự tốt

VN đang phát triển nhiều DN vừa và nhỏ nhưng luôn gặp gặp khó về làm sao để có được 1 đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, gắn bó lâu dài có các phát triển thăng trầm của doanh nghiệp?

Tôi nghĩ khâu then chốt vẫn nằm ở tố chất của nhân sự. Một DN mạnh phải có đội ngũ nhân sự giỏi chuyên môn.

Nhìn 1 sốh tuyển dụng của 1 số DN Nhật, tôi nghĩ nếu chúng ta ứng dụng tuyển dụng theo hình thức “sàng lọc” như họ thì đảm bảo sẽ có được đội ngũ nhân sự như ý muốn.

QUANG PHƯƠNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/